Hiệu quả từ việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Đô thị -

TTTĐ - Nếu như trước đây, người dân phải đến tận các Sở Giao thông vận tải (GTVT) làm thủ tục qua bộ phận một cửa, thì nay, chỉ cần ngồi nhà truy cập vào trang mạng tại địa chỉ http://dichvucong.gov.vn để kê khai thông tin, nộp hồ sơ trực tuyến.

Đề xuất rút thời hạn giấy phép lái xe còn 5 năm: Tốn kém, gây phiền hà? Từ ngày 1/6, giấy phép lái xe sẽ có thêm mã QR để chống làm giả Hà Nội thí điểm cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Sau 5 ngày kể từ thời gian tiếp nhận hồ sơ, người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe chuẩn bị hồ sơ theo thủ tục hành chính đến nộp tại bộ phận một cửa, chụp ảnh tại chỗ và chờ khoảng 2 giờ là có thể có giấy phép lái xe mới. Người dân có thể đăng ký trả kết quả về tận nhà qua dịch vụ bưu chính công ích nếu không có thời gian chờ lấy kết quả. Mức lệ phí cấp đổi là 135.000 đồng/giấy phép lái xe.

Vừa đổi thành công giấy phép lái xe đã được cấp cách đây 5 năm, anh Vương Hoàng Long, ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Thực sự là thuận tiện hơn rất nhiều, thứ nhất là mình cập nhật thông tin trước trên mạng thì độ sai sót đã được hạn chế. Nếu như trước đây những thủ tục này thường phải làm hết 1 – 2 buổi thì bây giờ chỉ cà phê một lúc là có thể lấy được rồi”.

Cũng có nhu cầu đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn, anh Nguyễn Bá Toán (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Trong thời đại công nghệ 4.0, việc Chính phủ triển khai dịch vụ công trực tuyến có ý nghĩa rất lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chưa bao giờ tôi thấy những thủ tục vốn rườm rà, mất thời gian lại được giải quyết đơn giản và nhanh chóng đến thế”.

1845 lai xe
Người dân ở bất cứ đâu cũng có thể truy cập vào trang mạng tại địa chỉ http://dichvucong.gov.vn để kê khai thông tin, nộp hồ sơ trực tuyến

Theo đó, chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn, bằng một tài khoản duy nhất, người dân, doanh nghiệp có thể đăng nhập được tất cả các cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Để triển khai có hiệu quả dịch vụ này, trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải rà soát hạ tầng kỹ thuật, đầu tư nâng cấp máy chủ, máy in và đường truyền để vận hành hệ thống phần mềm quản lý giấy phép lái xe tại địa phương; triển khai các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo kết nối chia sẻ dữ liệu giữa hệ thống thông tin giấy phép lái xe địa phương với hệ thống thông tin giấy phép lái xe Trung ương; chuẩn bị điều kiện vật chất và bố trí nhân lực sẵn sàng giải quyết, xử lý các hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Các sở Giao thông Vận tải cần hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công mức độ 3 để đăng ký hồ sơ trực tuyến đổi giấy phép lái xe Quốc gia; cán bộ Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận và gửi thông báo xác nhận lịch hẹn với người dân; khi người dân đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe thì trả kết quả sau 2 giờ nếu hồ sơ đủ điều kiện theo quy định”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Từ 1/7/2020 người dân có thể ngồi nhà Cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4. Dịch vụ này sẽ thí điểm tại Tổng cục Đường bộ, TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, với 3 Bệnh viện ở Hà Nội gồm: Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện E và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và 8 Bệnh viện, trung tâm y tế ở Hà Nam (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa Nam Lý; các Trung tâm y tế huyện: Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Thị xã Duy Tiên và Trung tâm giám định y khoa tỉnh)

Đối với cấp, đổi giấy phép lái xe quốc tế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy phép lái xe quốc tế đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó có thực hiện dịch vụ công mức độ 4 của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của các Sở Giao thông Vận tải: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Tiền Giang, Long An.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ cho biết, sau 3 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đã có có trên 77.200 tài khoản đăng nhập; hơn 20,9 triệu người truy cập tìm hiểu thông tin dịch vụ; trên 2,6 triệu bồ hồ sơ đồng bộ trạng thái, trong đó có trên 13.600 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Trong số các hồ sơ trực tuyến được thực hiện từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia có 2 dịch vụ công có số lượng hồ sơ trực tuyến lớn là: Thông báo hoạt động khuyến mại (9.246 hồ sơ) và Đổi giấy phép lái xe (gần 3.000 hồ sơ).

Ước tính với hơn 965.000 lượt người thực hiện hàng năm, số tiền tiết kiệm tăng thêm so với thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 khoảng hơn 323,9 tỷ đồng/năm.

Theo Văn phòng Chính phủ, kết quả đạt được như trên là vì những dịch vụ công này đã được tái cấu trúc quy trình để tạo thuận lợi nhiều hơn so với cách giải quyết trước đây (cho phép lựa chọn đổi giấy phép lái xe ở nơi sinh sống, học tập, làm việc; cho phép giải quyết một lúc hồ sơ chương trình khuyến mại tại nhiều địa phương ở mức độ 4) và thường xuyên có hướng dẫn thủ tục, cũng như hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

* Đây là bài viết tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020
Bài và ảnh: Vũ Thị Ngà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

TTTĐ - Gần 100 đại biểu là đại điện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế sẽ tham dự tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo” do UBND thành phố Hà Nội và văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức vào ngày 2/10/2020 tại Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Bảo hiểm xã hội đã tạo ưu thế lớn

Ngành Bảo hiểm xã hội đã tạo ưu thế lớn

TTTĐ - Trở thành một trong những cơ quan tham gia cung cấp dịch vụ sớm nhất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, có thể nói, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tạo cho mình ưu thế lớn. Mức độ sẵn sàng cung cấp các dịch vụ công của ngành BHXH được xác lập trên hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm cũng như thực hiện tốt việc kết nối chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam với các ngành liên quan.
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Xem phiên bản di động