Hỗ trợ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, toàn thành phố Hà Nội hiện chỉ còn 14 xã chưa về đích. Trong số này có 5 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hà Nội đang phấn đấu, trong năm 2022 sẽ đưa 100% các xã về đích nông thôn mới.

Tăng cường bảo vệ môi trường và cung cấp nước sạch trong xây dựng nông thôn mới Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới Du lịch nông thôn góp phần nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung, quy mô lớn

Sớm đưa các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới

5 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội chưa về đích Nông thôn mới gồm: An Phú (huyện Mỹ Đức) và 4 xã thuộc huyện Ba Vì (Vân Hòa, Tản Lĩnh, Khánh Thượng, Ba Vì). Đây là những địa phương nằm cách xa trung tâm Thủ đô, có xuất phát điểm xây dựng Nông thôn mới thấp và nhiều khó khăn.

Ba Vì là huyện còn nhiều khó khăn của Thủ đô Hà Nội do đó những năm qua, huyện được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án của Trung ương và thành phố để hỗ trợ phát triển khu vực miền núi. Từ việc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đến nay diện mạo vùng đồng bào dân tộc 7 xã miền núi của huyện Ba Vì có nhiều khởi sắc.

Trong 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của 7 xã miền núi huyện Ba Vì cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm nhóm ngành nông, lâm nghiệp, phát triển nhóm ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp- du lịch- dịch vụ. Đưa thu nhập bình quân đầu người 7 xã miền núi năm 2020 đạt 39 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,12%…

Hỗ trợ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới
Huyện Ba Vì đang nỗ lực đưa các xã vùng đồng bào dân tộc về đích nông thôn mới

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, một trong những chỉ tiêu mà 7 xã miền núi đang nỗ lực thực hiện đó là xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới. Với quyết tâm cao độ của chính quyên và đồng bào các dân tộc 7 xã miền núi đã đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phát huy nội lực đầu tư xây dựng Nông thôn mới để thoát nghèo. Đến nay, đã có 3 xã miền núi gồm Yên Bài, Ba Trại và Minh Quang đạt chuẩn Nông thôn mới, 4 xã còn lại đang phấn đấu về đích trong năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết: “Qua 10 năm xã Vân Hoà bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đến nay địa phương đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Tính đến tháng 4/2021, toàn xã đã huy động được tổng mức gần 305 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí.

Điều đáng nói, dù đời sống kinh tế còn khó khăn, nhưng toàn xã cũng đã huy động được gần 4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá trong Nhân dân.. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân xã Vân Hòa đạt hơn 51 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện còn 1,4%. Trên địa bàn đã không còn nhà tạm, nhà ở dột nát…

Mới đây, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới thành phố Hà Nội đã có buổi khảo sát và chấm điểm xã Vân Hòa đạt 96,9 điểm. Với điểm số này, xã Vân Hoà đã đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ trình thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021”.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt

Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết, vừa qua, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới của thành phố đã tiến hành đánh giá, chấm điểm các tiêu chí đối với xã Vân Hòa và Ba Vì (huyện Ba Vì). Kết quả, 2 xã này cơ bản đủ điều kiện trình UBND thành phố công nhận đạt chuẩn trong năm 2021.

Đối với xã Khánh Thượng, hiện đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Dự kiến cuối tháng 7/2021, đoàn công tác của thành phố sẽ về thẩm định mức độ đạt chuẩn. Xã còn lại của huyện Ba Vì là Tản Lĩnh dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ trình thành phố thẩm định trong tháng 9/2021.

Hỗ trợ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới
Nhờ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng miền núi Ba Vì ngày càng khởi sắc

Tại huyện Mỹ Đức, xã An Phú hiện còn tiêu chí cơ sở vật chất trường học là chưa đạt chuẩn. Dù vậy, thành phố và UBND huyện đã quan tâm, đầu tư. Các dự án nâng cấp trường học đang được rốt ráo triển khai, phấn đấu hoàn thiện hồ sơ trong tháng 9/2021 để trình Hội đồng thẩm định của thành phố đánh giá.

Với kế hoạch rất cụ thể nêu trên, dự kiến trong năm 2022, các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô sẽ về đích nông thôn mới. Đây là thành tích đáng khích lệ, nhất là trong bối cảnh nhiều khó khăn đan xen trong một vài năm gần đây.

Kết quả xây dựng nông thôn mới của các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số có được ngoài nỗ lực tự thân của chính quyền và Nhân dân các địa phương, không thể không nhắc tới hiệu quả tích cực từ chủ trương, chính sách của thành phố Hà Nội, đặc biệt là thông qua các Kế hoạch số 166 và 138 về Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô trong các giai đoạn 2013 - 2015 và 2016 - 2020.

Để hoàn thành tiêu chí các xã về đích nông thôn mới trong tháng 9/2021, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội đề nghị UBND các huyện Ba Vì và Mỹ Đức tiếp tục rà soát, đánh giá kết quả thực hiện từng chỉ tiêu, tiêu chí. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt hoặc cơ bản đạt theo đúng tiến độ, kế hoạch.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

TTTĐ - Liên kết trong sản xuất vốn là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Nhận thức rõ điều này, Mộc Châu Milk từ nhiều năm qua đã duy trì mối quan hệ bền chặt với nông dân nhằm tạo ra các sản phẩm sữa tươi chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đồng thời mang lại lợi ích kép cho cả nhà nông và doanh nghiệp.
Các làng nghề truyền thống tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động

Các làng nghề truyền thống tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động

TTTĐ - Những năm gần đây, các làng nghề, cơ sở nghề nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường để ổn định sản xuất, phát triển ngày càng toàn diện hơn. Đặc biệt, các làng nghề đã tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động.
Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

TTTĐ - Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan và phát triển trên đàn vật nuôi. Do đó, các địa phương cần chủ động kiểm soát tốt diễn biến dịch để kịp thời đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

TTTĐ - Theo kết quả đánh giá của Đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, Mê Linh (Hà Nội) đã đủ điều kiện gửi hồ sơ lên UBND thành phố Hà Nội xem xét, trình Hội đồng thẩm định Nông thôn mới Trung ương đánh giá, đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận về đích năm 2021.
Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

TTTĐ - Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, thành phố Hà Nội đã triển khai phương án đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, cúm gia cầm...
Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

TTTĐ - Huyện Ba Vì (Hà Nội) có 7 xã miền núi gồm Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với tổng dân số trên 77.400 người. Trong đó, có trên 28.700 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhiều chính sách quan trọng được triển khai đã thúc đẩy đời sống kinh tế - xã hội nơi đây ngày càng phát triển.
Xem phiên bản di động