Thứ tư 31/05/2023 10:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2023

Hỗ trợ giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 26/3, tại Trường Trung học Phổ thông IVS (thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Thanh Oai tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2023. Đáng chú ý, có đến 2.760 chỉ tiêu việc làm từ 55 doanh nghiệp tham gia hoạt động này.

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Cầu nối gắn kết doanh nghiệp và người lao động Hà Nội: Hơn 44.500 lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2023 Hà Nội đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động Những người trẻ với tư duy làm việc mới

2.760 chỉ tiêu việc làm từ 55 doanh nghiệp

Được tổ chức gắn với các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phiên giao dịch việc làm trên địa bàn huyện Thanh Oai thực sự mang không khí ngày hội. Nơi thì diễn ra các hoạt động văn nghệ - thể dục thể thao phong phú, biểu diễn múa lân sư rồng hấp dẫn, đặc sắc, nơi thì trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP của địa phương như nón lá, đồ thủ công mỹ nghệ...

Đặc biệt, khu vực diễn ra hoạt động giao dịch việc làm luôn tấp nập với nhiều hoạt động tương tác giữa đại diện các doanh nghiệp và người lao động. Cán bộ các công ty, doanh nghiệp, trường nghề tham dự phiên giao dịch tư vấn kỹ cho người lao động để họ có cơ hội lựa chọn việc làm và học nghề, hướng nghiệp phù hợp.

Ban tổ chức cũng bố trí khu vực riêng với hệ thống máy vi tính hiện đại, màn hình lớn để phục vụ người lao động tham gia các buổi phỏng vấn trực tuyến (online).

Hỗ trợ giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động
Các đại biểu tham quan khu vực tuyển dụng online tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V, năm 2023

Trong tổng số 2.760 chỉ tiêu của 55 đơn vị đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm, có 175 chỉ tiêu tuyển sinh, 470 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động... Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng chiếm tỉ lệ lớn nhất: 783 chỉ tiêu, chiếm 37,7%, dành cho các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

Còn lại là các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng, dành cho các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản, chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Phiên giao dịch việc làm huyện Thanh Oai có sự tham gia của một số doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín như Tập đoàn y tế nhất liệu Y Viện, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư, thiết kế và xây dựng Sông Đà, Công ty cổ phần viễn thông FPT, Công ty TNHH Hadu Việt Nam…

Anh Nguyễn Mạnh Hải là cán bộ tuyển dụng nhân sự của Công ty TNHH B.Braun Việt Nam cho biết, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 200 nhân viên lắp ráp và đóng gói và 20 kỹ thuật viên chuyên ngành cơ điện tử; mức lương cơ bản từ 8 – 11 triệu đồng/tháng, đã trừ bảo hiểm. Ngoài lương, công ty có tiền thưởng tết, ngày 30/4 và 2/9 là hơn 3 tháng lương. Sáng nay, có rất đông người lao động đến gian hàng công ty ứng tuyển. Một số lao động nữ đã sẵn sàng đến công ty để phỏng vấn trực tiếp, làm việc ở vị trí công nhân sản xuất.

Nỗ lực thực hiện các giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình, việc tổ chức phiên giao dịch và tư vấn việc làm tại huyện có ý nghĩa quan trọng. Đây được coi là một trong những giải pháp bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn, kết nối thông tin về cung - cầu lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Đặc biệt, phiên giao dịch việc làm cũng giúp các đơn vị chức năng liên quan nắm rõ tình hình lao động, việc làm trên địa bàn, từ đó xây dựng các chương trình, kế hoạch phù hợp để tham mưu cho huyện thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội năm 2023 của huyện và những năm tiếp theo.

Đáng chú ý, huyện Thanh Oai đã thực hiện tốt giải pháp về truyền thông, thông tin kịp thời cho học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn và các khu vực lân cận về phiên giao dịch việc làm lần này.

Hỗ trợ giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động
Các đại biểu bấm nút khai mạc Phiên giao dịch việc làm huyện Thanh Oai

Với mong muốn nâng cao hiệu quả tư vấn, giải quyết việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Oai, tổ chức khảo sát nhu cầu về việc làm của gần 900 người lao động trước thời điểm phiên giao dịch diễn ra.

Kết quả cho thấy số lượng lao động phổ thông chiếm đa số với 40%, trình độ đại học, cao đẳng chiếm 24% và trình độ trung cấp, sơ cấp nghề chiếm 36%. Đây là cơ sở để Ban tổ chức lựa chọn, chủ động mời các doanh nghiệp tuyển dụng có nhu cầu tương ứng trên địa bàn huyện Thanh Oai nói riêng và các huyện lân cận trên địa bàn thành Hà Nội nói chung tham gia phiên giao dịch, góp phần tăng hiệu quả kết nối cung - cầu lao động.

Đánh giá cao nỗ lực của địa phương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam, cho biết: Trong những năm qua, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Oai luôn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công tác của ngành, nhờ vậy các chỉ tiêu nhiệm vụ hằng năm đều được hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Đáng chú ý, trong năm 2022, huyện đã giải quyết việc làm cho 4.700 lao động, đạt 134% kế hoạch, xếp thứ 3 trong toàn thành phố.

Có thể khẳng định, thành công của Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm huyện Thanh Oai năm 2023 đã một lần nữa góp phần hỗ trợ giải quyết việc làm hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cơ hội việc làm tại Hà Nội qua kênh tuyển dụng JobsGO

Cơ hội việc làm tại Hà Nội qua kênh tuyển dụng JobsGO

TTTĐ - Có thể nói, trong những năm gần đây, cơ hội tìm kiếm các việc làm tại Hà Nội ngày một tăng cao. Điển hình nhất trong số đó, ta có thể kể tới kênh tuyển dụng JobsGO - nơi mang tới cho bạn những cơ hội trải nghiệm chất lượng nhưng không kém phần thú vị. Vậy trong năm 2023, những ngành nghề nào được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất JobsGO?
Phương án cứu nguy người lao động khi đột ngột mất việc

Phương án cứu nguy người lao động khi đột ngột mất việc

TTTĐ - “Với người lao động, nhất là những lao động trẻ như chúng tôi khi bị mất việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trở thành điểm tựa giúp ổn định cuộc sống và được hỗ trợ tìm việc trong giai đoạn tiếp theo”, chị Nguyễn Quỳnh Anh (phường Đức Giang, quận Long Biên) chia sẻ về lợi ích của việc tham gia BHTN.
Để người lao động tự tin “ra yêu cầu” với nhà tuyển dụng...

Để người lao động tự tin “ra yêu cầu” với nhà tuyển dụng...

TTTĐ - Muốn nâng tầm kỹ năng lao động, chúng ta cần tập trung vào nội dung cụ thể để đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động, thì mới đáp ứng được thị trường, bắt kịp thời đại. Từ vấn đề này, nhiều người đã hiến kế lao động cần trang bị tốt những kỹ năng căn cơ để tự tin ra yêu cầu với nhà tuyển dụng và “cất cánh”.
Thúc đẩy liên kết đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp

Thúc đẩy liên kết đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp

TTTĐ - Nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về giáo dục nghề nghiệp; Đồng thời đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.
Xem phiên bản di động