Hỗ trợ giáo viên là con liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Giáo dục -

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), sáng 21/7, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà đến thăm, tặng quà, động viên cô giáo Nguyễn Thị Thư (giáo viên trường Mầm non Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ) là con liệt sĩ, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn.

ho tro giao vien la con liet si co hoan canh dac biet kho khan

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà đến nhà động viên và trao hỗ trợ cho giáo viên Nguyễn Thị Thư

Bài liên quan

Hà Nội hỗ trợ giáo viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Giáo viên được nghỉ hè 8 tuần

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề Toán nhẹ nhàng

Các tỉnh Tây Nguyên phòng, chống bệnh bạch hầu trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cô giáo Nguyễn Thị Thư sinh năm 1967 trong gia đình có hai chị em gái, bố là liệt sĩ, chị gái đi lấy chồng xa. Thương mẹ già ốm đau, vất vả, cô Thư đã quyết định không lấy chồng để được ở bên phụng dưỡng mẹ.

Dẫu vậy, niềm khát khao được làm mẹ và có một mái ấm gia đình hạnh phúc vẫn luôn rực cháy trong trái tim cô giáo.

Năm 2015, khi biết về hoàn cảnh đáng thương của bé trai Nguyễn Đắc Trung không có ai chăm sóc, cô giáo Thư đã lặn lội về Hòa Bình xin đón bé về nhận làm con nuôi.

Những tưởng cánh cửa hạnh phúc đã mở ra để chào đón cô giáo nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, năm 2017, cháu Trung bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn - một bệnh rối loạn miễn dịch, trong đó có sự bất thường về đông máu.

Từ đó đến nay, định kỳ hằng tháng, hai mẹ con cô Thư lại dắt nhau đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để khám, điều trị và truyền máu khi cấp thiết. Ngoài ra, bất kể khi nào con có các biểu hiện của bệnh như sốt, chảy máu cam, người có nốt bầm tím, cô Thư phải thuê xe đưa cháu đi bệnh viện ngay.

“Nhiều khi trời mưa gió hay đêm hôm rét mướt, con sốt mà không tìm được người đưa đi viện, tôi cảm thấy bất lực vô cùng. Lúc đó chỉ ước mình có một chiếc xe máy để chở con đi nhưng ước mơ đó quả thực với tôi quá xa vời. Bác sĩ nói, căn bệnh này sẽ theo con suốt đời. Điều đó đã từng làm tôi suy sụp, nhưng không vì thế mà tôi bỏ cuộc, tôi sẽ cố gắng hết sức để đồng hành cùng con chiến thắng bệnh tật”, cô Thư giãi bày.

Hằng tháng, tất cả các khoản chi cho cháu Trung ngốn hết hơn 2/3 tiền lương giáo viên mầm non. Trong khi đó, bản thân cô giáo cũng đau ốm triền miên. Căn bệnh rối loạn tiền đình, đau thần kinh tọa khiến cô Thư không có đủ sức khỏe để đi làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập nên mức lương 6 triệu đồng/tháng có khi không đủ để trang trải tiền viện phí, thuốc thang và cuộc sống sinh hoạt của hai mẹ con.

Có lẽ cũng vì vậy mà căn nhà hai mẹ con cô giáo Thư sinh sống bao năm nay không được tu sửa và đang ngày càng xuống cấp. Căn nhà rộng chừng 30m² được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Mỗi khi trời mưa, nước lại lênh láng từ ngoài sân vào đến nền nhà, kéo theo mùi hôi hám, ẩm thấp. Toàn bộ mái ngói đã xộc xệch, bốn bức tường bong tróc vôi vữa dường như không còn đủ chắc chắn để làm bệ đỡ cho toàn bộ mái nhà nên cô Thư buộc phải gia cố bằng những cột luồng nhằm tạo cảm giác yên tâm mỗi khi mưa to, gió lớn.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của cô giáo, năm 2020, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 30 triệu đồng và ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng xây dựng Mái ấm Công đoàn nhưng vì điều kiện rất khó khăn nên đến nay cô giáo Nguyễn Thị Thư vẫn chưa xây được nhà.

Để động viên cô giáo Nguyễn Thị Thư, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà đến thăm động viên và trao hỗ trợ cô Thư 10 triệu đồng trích từ nguồn quỹ ủng hộ giáo dục khó khăn của ngành.

Đại diện phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội), lãnh đạo câu lạc bộ các trường mầm non tiên tiến xuất sắc của thành phố cũng tới thăm và tặng quà mẹ con cô giáo Thư.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ, xã Liên Hiệp và trường Mầm non Liên Hiệp tiếp tục quan tâm, giúp đỡ gia đình cô giáo Thư sớm khởi công xây dựng nhà, giúp mẹ con cô có điều kiện sống tốt hơn.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi tap trung to chuc tot ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi len phuong an the nao cho ky thi tot nghiep thpt

Hà Nội lên phương án thế nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Hà Nội thành lập 30 đoàn kiểm tra thuộc 30 quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện phòng chống dịch Covid-19 tại 143 điểm thi trên địa bàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng.
ha noi 122398 ho so dang ky thanh cong vao lop 1

Hà Nội: 122.398 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1

TTTĐ - Tính đến 18h ngày thứ ba tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 (ngày 3/8), Hà Nội ghi nhận 122.398 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1 (đạt 82,3%chỉ tiêu phân tuyến). Hệ thống vận hành ổn định, rất thuận lợi cho phụ huynh Thủ đô.
Xem phiên bản di động