Chủ nhật 25/09/2022 01:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hỗ trợ giới trẻ Thủ đô khởi nghiệp công nghiệp văn hóa

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Thành đoàn Hà Nội tổ chức phát động và triển khai các chương trình nhằm khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp các lĩnh vực công nghiệp văn hóa (CNVH) trong thanh niên, sinh viên và giới trẻ Thủ đô. Các Viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Thủ đô xây dựng chương trình giáo dục sáng tạo để hình thành “thế hệ trẻ sáng tạo”.

Phát triển sản phẩm công nghiệp văn hóa đậm bản sắc Hà Nội, cạnh tranh được với các nước trong khu vực Công nghiệp văn hóa: Tiềm lực “vàng” phát triển kinh tế Thủ đô Bài 4: Số hóa các di tích - sự chủ động, sáng tạo của người trẻ Bài 5: Để công nghiệp văn hóa không chỉ là “bước đi dò dẫm, thí điểm”...

Đó là một trong các nhiệm vụ được đưa ra tại Kế hoạch số 217/KH-UBND của UBND TP Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về Phát triển CNVH trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tuổi trẻ Thủ đô trở thành lực lượng tiên phong, được kỳ vọng sẽ là thế hệ làm chủ và phát huy những thế mạnh của công nghệ thông tin trong sáng tạo, thúc đẩy công nghiệp văn hóa
Tuổi trẻ Thủ đô trở thành lực lượng tiên phong, được kỳ vọng sẽ là thế hệ làm chủ và phát huy những thế mạnh của công nghệ thông tin trong sáng tạo, thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Thúc đẩy đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về công nghiệp văn hóa

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu tổ chức quán triệt, tuyên truyền thúc đẩy đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về CNVH. Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì tổ chức hội nghị quán triệt, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, biên soạn và xuất bản ấn phẩm; Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của phát triển các ngành CNVH trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững Thủ đô.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phát triển các ngành CNVH Thủ đô với cả nước, khu vực và thế giới, tạo sự thay đổi và vào cuộc tích cực của các chủ thể tham gia phát triển các ngành CNVH (doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, văn nghệ sỹ, nghệ nhân,… và Nhân dân); Khuyến khích những cách nhìn mới, tư duy mới về CNVH để động viên cao nhất đối với lực lượng lao động sáng tạo văn hóa nhằm tạo ra những giá trị văn hóa mới để Hà Nội thực sự trở thành trung tâm CNVH của cả nước và khu vực, là thành phố kết nối toàn cầu, văn hiến, văn minh, hiện đại và sáng tạo, ngang tầm các thủ đô và thành phố hàng đầu trong khu vực.

Kế hoạch cũng yêu cầu tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển CNVH. Trong đó, xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy sáng tạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính nhằm phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực, tạo động lực phát triển CNVH trên các lĩnh vực: Du lịch văn hóa, Nghệ thuật biểu diễn, Thiết kế, Ẩm thực, Quảng cáo, Điện ảnh, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Thời trang... đảm bảo phát triển đồng bộ trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xác định một số sản phẩm, dịch vụ chủ lực, giải pháp phát triển liên kết vùng trong phát triển CNVH trên địa bàn Thủ đô; Nghiên cứu giải pháp phát triển: Kinh tế số, kinh tế ban đêm, kinh tế đô thị…phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn Thủ đô, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tạo điều kiện hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực

UBND TP yêu cầu đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực; Xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ kế cận có trình độ chuyên môn cao, phát triển nguồn nhân lực cho các ngành CNVH trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…; Xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện chương trình giáo dục sáng tạo trong hệ thống giáo dục Thủ đô; Chú trọng tạo lập môi trường văn hóa sáng tạo, phát triển hệ sinh thái giáo dục trong nhà trường gắn với thúc đẩy giáo dục mở, xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh văn minh, thanh lịch… Thành đoàn Hà Nội tổ chức phát động và triển khai các chương trình nhằm khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp các lĩnh vực CNVH trong thanh niên, sinh viên và giới trẻ Thủ đô.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại trong sáng tạo, sản xuất, phổ biến, lưu giữ các sản phẩm văn hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ văn hóa; Phối hợp triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo giới thiệu các công trình văn hóa, sản phẩm làng nghề của thành phố trên mạng Internet và các nền tảng truyền thông số.

Cùng với đó, TP phát triển thị trường CNVH, thu hút và hỗ trợ đầu tư, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, thực hiện các chính sách ưu đãi, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển các ngành CNVH sẵn có lợi thế, tiềm năng; Mở rộng giao lưu trao đổi văn hóa với các tỉnh, thành phố trong cả nước; Chủ động đẩy mạnh hợp tác quốc tế, giao lưu, tiếp thu kinh nghiệm phát triển CNVH của các nước, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trong nước và phát huy những kinh nghiệm trong phát triển CNVH Thủ đô.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh triển khai các sáng kiến của Hà Nội đã cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo. Các Viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Thủ đô; Chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ phát triển Mạng lưới Thành phố Sáng tạo tại đơn vị mình; Xây dựng chương trình giáo dục sáng tạo để hình thành “thế hệ trẻ sáng tạo”;

Đồng thời, TP tổ chức các cuộc thi để khuyến khích sinh viên phát huy khả năng sáng tạo và kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có nhu cầu về sử dụng nguồn nhân lực, các ý tưởng thiết kế sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tiếp tục phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái

Tiếp tục phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái

TTTĐ - Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Điều này cũng đặt ra trách nhiệm cho các cấp, ngành và cộng đồng cần phải phát huy và bảo tồn để di sản này lan tỏa và trường trồn mãi mãi.
Khai mạc ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Khai mạc ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 24/9 tại Trung tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24 - 25/9/2022.
Khi thi nhân nhìn sâu vào nội tại bản thể

Khi thi nhân nhìn sâu vào nội tại bản thể

TTTĐ - Hồng Vinh là thi nhân luôn nhạy cảm với các vấn đề của xã hội. Đi sâu vào bản thể để tìm ra những điều mình muốn, mình cần, gạt bỏ mọi tham - sân - si sẽ là cách mỗi người tự thanh lọc “bên trong” để sống hài hòa với mọi mối quan hệ trong xã hội. Đó cũng là triết lí nhân sinh mà nhà thơ muốn gửi gắm tới đời, tới người. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Đan Trường bật mí nhiều bí mật trong sự nghiệp 27 năm ca hát

Đan Trường bật mí nhiều bí mật trong sự nghiệp 27 năm ca hát

TTTĐ - Bật mí nhiều bí mật trong sự nghiệp 27 năm ca hát và cả cuộc sống riêng khá kín tiếng của anh Bo - Đan Trường, "Cuộc hẹn cuối tuần" số phát sóng 24/9 trên kênh VTV3 không chỉ giúp khán giả hiểu hơn về đam mê dành cho âm nhạc của nghệ sĩ khách mời mà còn khơi gợi nhiều ký ức, cảm xúc đẹp cho khán giả truyền hình, đặc biệt là khán giả thế hệ 8X, 9X.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

TTTĐ - “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng / Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai/ Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió / Lời hứa ghi trong tim mình / Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao” (Đường đến ngày vinh quang). Khi viết những lời này, Trần Lập có lẽ không biết rằng những người bạn của anh sẽ phải trải qua những ngày vô cùng khó khăn khi vắng bóng anh.
Ca sĩ Hồng Nhung Đỗ ra mắt album nhạc trữ tình tiền chiến “Trăm nhớ ngàn thương”

Ca sĩ Hồng Nhung Đỗ ra mắt album nhạc trữ tình tiền chiến “Trăm nhớ ngàn thương”

TTTĐ - Cùng lớp ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam) cùng thế hệ ca sĩ Tuấn Hiệp, Thái Thuỳ Linh, Lưu Thiên Hương, Lương Huy, Trang Nhung... đi hát từ lúc mới nhập trường nhưng sau 20 năm theo nghề, nữ ca sĩ Hồng Nhung Đỗ mới cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của mình.
Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn"

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn"

TTTĐ - Cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" tiếp nối từ thành công của cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" được báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức liên tục trong 10 năm qua và là một trong những hoạt động hợp tác xây dựng "Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái" giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam.
Onitsuka Tiger giới thiệu bộ sưu tập xuân hè 2023 tại Tuần lễ thời trang Milan

Onitsuka Tiger giới thiệu bộ sưu tập xuân hè 2023 tại Tuần lễ thời trang Milan

TTTĐ - Onitsuka Tiger vừa giới thiệu bộ sưu tập (BST) xuân hè 2023 trong khuôn khổ Tuần lễ thời Trang Milan vào 21h thứ tư, ngày 21/9 (theo giờ địa phương). Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Sáng tạo Andrea Pompilio, đây là lần thứ 4 thương hiệu tham gia Tuần lễ thời trang Milan kể từ lần đầu tiên góp mặt vào mùa thu đông 2021.
Xem phiên bản di động