Hỗ trợ sinh viên khiếm thị tiếp cận thông tin và phát triển kỹ năng

Văn hóa -

TTTĐ - Vừa qua tại Trung ương Hội người mù Hà Nội đã diễn ra chương trình gặp mặt sinh viên khiếm thị đang học tập tại Hà Nội. Hoạt động này đã hỗ trợ cho các em có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng.

ho tro sinh vien khiem thi tiep can thong tin va phat trien ky nang

Các em sinh viên khiếm thị sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng

Bài liên quan

200 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” tặng học sinh, sinh viên

Sinh viên RMIT tỏa sáng ở sân chơi du lịch toàn cầu

Trang bị kỹ năng cho 200 cán bộ Đoàn, Hội và sinh viên

Tạo cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp

Tới dự buổi gặp mặt có ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTTDL, Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Không gian nghệ thuật Sky Coffee cùng hơn 40 em sinh viên khiếm thị, sinh viên tình nguyện có hoàn cảnh mồ côi đang sống và học tập tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: "Chương trình được tổ chức với mong muốn để Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị đồng hành như Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp có thể nắm bắt khó khăn, nguyện vọng của các bạn sinh viên khiếm thị kết nối với các đơn vị, nhà tài trợ có sự hỗ trợ kịp thời cũng như biểu dương, khen thưởng thành tích và nỗ lực của cá nhân các em sinh viên khiếm thị".

ho tro sinh vien khiem thi tiep can thong tin va phat trien ky nang
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại cuộc gặp mặt các em sinh viên khiếm thị

Tại cuộc gặp mặt, nhiều em sinh viên đã thế hiện sự cảm ơn của các em đối với Hội người mù Việt Nam, các cơ quan, tổ chức khác đã có nhiều hỗ trợ cho các em trong học tập và cuộc sống. Các em cũng chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi, các em còn gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn cơ bản với các bạn sinh viên là thiếu tài liệu tham khảo và tài liệu dạng đặc thù cho người khiếm thị, các phần mềm hỗ trợ... Bên cạnh đó, những quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ cũng khiến các em gặp khó khăn khi tìm kiếm và chia sẻ tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí.

Các em mong muốn trong thời gian tới được tạo cơ hội tiếp cận, tham gia các hoạt động của Hội Hội Người mù Việt Nam, các hoạt động thiện nguyện, các hoạt động truyền cảm hứng...

ho tro sinh vien khiem thi tiep can thong tin va phat trien ky nang
Bà Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng quà cho các em sinh viên khiếm thị

Đặc biệt là các em mong Hội sẽ cùng với Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng hỗ trợ các em tham gia các lớp học về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, giúp các em có được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Vũ Dương Thúy Ngà đã có những phát biểu hết sức sâu sắc và tâm huyết với Hội Người mù Việt Nam, đặc biệt là các em sinh viên khiếm thị và các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà đã khích lệ, chia sẻ một số phương pháp và các kênh giúp các em có thể tiếp cận với các nguồn sách nói và hình thành các nguồn tư liệu giúp các em có thể học tập, phát triển các kỹ năng mềm tốt hơn. Bà mong muốn các em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, viết nên câu chuyện đẹp về cuộc đời mình.

Bà cũng nêu ra một số hoạt động các em sẽ cùng tham gia đồng hành để lan tỏa văn hóa đọc, hình thành thói quen và kỹ năng tự học, tham dự cuộc thi Gia đình đọc sách gắn kết yêu thương năm 2020, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020...

Qua cuộc gặp mặt này, từ hiểu được khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng của các em, trong thời gian tới Vụ Thư viện sẽ nghiên cứu, phối hợp với Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị hữu quan để có thể từng bước hình thành các nguồn học liệu dưới nhiều định dạng khác nhau dành cho sinh viên, học sinh khiếm thị.

Cũng tại chương trình, bà Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng hơn 40 phần quà gồm thiết bị nghe sách nói cho người khiếm thị, sách và khẩu trang có biểu trưng hạt giống tâm hồn cùng số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ đồng hành với sinh viên khiếm thị.

Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Không gian nghệ thuật Sky Coffee cũng có những phần quà hỗ trợ cho các em.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gai gia lam chieu v tung first look gay choang ngop

"Gái già lắm chiêu V" tung first look gây choáng ngợp

TTTĐ - Với thời lượng hơn 2 phút 30 giây, first look “Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” đã tiết lộ bối cảnh nguy nga, tráng lệ. Bên cạnh đó, đoạn clip còn phần nào hé lộ câu chuyện mang màu sắc “gia đấu”, huyết nhục tương tàn đầy gay cấn giữa chị em Lý Gia: Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) và Lý Linh (Kaity Nguyễn).

Tin khác

[Xem thêm]
thu ha noi song cham trong mua dich

Thu Hà Nội - sống chậm trong mùa dịch

TTTĐ - Nhiều người cứ kêu ca than phiền nhưng với một số người Hà Nội khác, mùa dịch Covid-19 lại là một dịp để sống chậm hơn. Sống chậm để cảm nhận thật đầy cuộc sống xung quanh, để thấy mùa thu đang về như một vòng quay bất tận của tạo hóa, như ngàn năm nay vẫn vậy.
moi de doa tu nhung khuon mat moc noi cong cong

Mối đe dọa từ “những khuôn mặt mộc” nơi công cộng

TTTĐ - Đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người là khuyến cáo của cơ quan chức năng để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Vậy mà, một bộ phận người Hà Nội vẫn còn chủ quan, chưa có ý thức thực hiện nghiêm túc biện pháp này tại nơi công cộng.
Xem phiên bản di động