Hỗ trợ sinh viên khiếm thị tiếp cận thông tin và phát triển kỹ năng

Văn hóa -

TTTĐ - Vừa qua tại Trung ương Hội người mù Hà Nội đã diễn ra chương trình gặp mặt sinh viên khiếm thị đang học tập tại Hà Nội. Hoạt động này đã hỗ trợ cho các em có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng.

Hỗ trợ sinh viên khiếm thị tiếp cận thông tin và phát triển kỹ năng

Các em sinh viên khiếm thị sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng

Bài liên quan

200 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” tặng học sinh, sinh viên

Sinh viên RMIT tỏa sáng ở sân chơi du lịch toàn cầu

Trang bị kỹ năng cho 200 cán bộ Đoàn, Hội và sinh viên

Tạo cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp

Tới dự buổi gặp mặt có ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTTDL, Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Không gian nghệ thuật Sky Coffee cùng hơn 40 em sinh viên khiếm thị, sinh viên tình nguyện có hoàn cảnh mồ côi đang sống và học tập tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: "Chương trình được tổ chức với mong muốn để Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị đồng hành như Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp có thể nắm bắt khó khăn, nguyện vọng của các bạn sinh viên khiếm thị kết nối với các đơn vị, nhà tài trợ có sự hỗ trợ kịp thời cũng như biểu dương, khen thưởng thành tích và nỗ lực của cá nhân các em sinh viên khiếm thị".

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại cuộc gặp mặt các em sinh viên khiếm thị
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại cuộc gặp mặt các em sinh viên khiếm thị

Tại cuộc gặp mặt, nhiều em sinh viên đã thế hiện sự cảm ơn của các em đối với Hội người mù Việt Nam, các cơ quan, tổ chức khác đã có nhiều hỗ trợ cho các em trong học tập và cuộc sống. Các em cũng chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi, các em còn gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn cơ bản với các bạn sinh viên là thiếu tài liệu tham khảo và tài liệu dạng đặc thù cho người khiếm thị, các phần mềm hỗ trợ... Bên cạnh đó, những quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ cũng khiến các em gặp khó khăn khi tìm kiếm và chia sẻ tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí.

Các em mong muốn trong thời gian tới được tạo cơ hội tiếp cận, tham gia các hoạt động của Hội Hội Người mù Việt Nam, các hoạt động thiện nguyện, các hoạt động truyền cảm hứng...

Bà Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng quà cho các em sinh viên khiếm thị
Bà Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng quà cho các em sinh viên khiếm thị

Đặc biệt là các em mong Hội sẽ cùng với Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng hỗ trợ các em tham gia các lớp học về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, giúp các em có được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Vũ Dương Thúy Ngà đã có những phát biểu hết sức sâu sắc và tâm huyết với Hội Người mù Việt Nam, đặc biệt là các em sinh viên khiếm thị và các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà đã khích lệ, chia sẻ một số phương pháp và các kênh giúp các em có thể tiếp cận với các nguồn sách nói và hình thành các nguồn tư liệu giúp các em có thể học tập, phát triển các kỹ năng mềm tốt hơn. Bà mong muốn các em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, viết nên câu chuyện đẹp về cuộc đời mình.

Bà cũng nêu ra một số hoạt động các em sẽ cùng tham gia đồng hành để lan tỏa văn hóa đọc, hình thành thói quen và kỹ năng tự học, tham dự cuộc thi Gia đình đọc sách gắn kết yêu thương năm 2020, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020...

Qua cuộc gặp mặt này, từ hiểu được khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng của các em, trong thời gian tới Vụ Thư viện sẽ nghiên cứu, phối hợp với Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị hữu quan để có thể từng bước hình thành các nguồn học liệu dưới nhiều định dạng khác nhau dành cho sinh viên, học sinh khiếm thị.

Cũng tại chương trình, bà Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng hơn 40 phần quà gồm thiết bị nghe sách nói cho người khiếm thị, sách và khẩu trang có biểu trưng hạt giống tâm hồn cùng số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ đồng hành với sinh viên khiếm thị.

Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Không gian nghệ thuật Sky Coffee cũng có những phần quà hỗ trợ cho các em.

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức quay truyền hình “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi”

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức quay truyền hình “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi”

TTTĐ - Ngày 19/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) tổ chức quay truyền hình chủ đề “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi” để chuẩn bị cho chương trình "Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu”. Đây là dịp để tôn vinh các nghệ nhân - những người đã đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo theo thời gian.
Tin khác
[Xem thêm]
Bà Nà Hills đón khách trở lại

Bà Nà Hills đón khách trở lại

Sáng nay 20/9, được sự đồng ý của chính quyền thành TP Đà Nẵng, khu du lịch Ba Na Hills đã chính thức mở cửa hoạt động trở lại các ngày trong tuần sau gần 2 tháng ngừng hoạt động để phòng chống COVID-19 lây lan.
Xem phiên bản di động