Hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 25/7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là năm thứ hai liên tiếp bệnh viện triển khai chương trình này. 

Em bé đầu tiên ở Hưng Yên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm Quảng Ninh: Bé gái đầu tiên chào đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm Tư vấn hiếm muộn và hỗ trợ 50 ca thụ tinh trong ống nghiệm

Sau 1 tháng triển khai chương trình (bắt đầu từ ngày 12/06/2020), Bệnh viện đã nhận được rất nhiều hồ sơ gửi về từ khắp cả nước. Hội đồng chuyên môn đã làm việc công tâm và xét duyệt kỹ lưỡng từng trường hợp.

Cán bộ chuyên trách của Bệnh viện cũng đã có chuyến khảo sát, thẩm định thực tế tại từng gia đình nộp hồ sơ xét duyệt IVF miễn phí để lựa chọn 10 ca được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí năm nay.

Danh sách này đồng thời được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông; Website và Fanpage của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Toàn bộ 10 trường hợp được chọn sẽ được Bệnh viện hỗ trợ miễn phí 100% chi phí làm TTTON. Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần TTTON có thể dao động từ 70 - 100 triệu đồng bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ đông phôi, chuyển phôi….

Bệnh viện sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí này cho bệnh nhân. Ngoài ra, Bệnh viện sẽ hoàn tiền khám, xét nghiệm trước đó các gia đình đã thực hiện để hoàn thiện hồ sơ. Riêng các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện TTTON, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.

1455 cayc gia yiynh nhayyn hoyy troyy ttton mieyyn phiy layyn thuyy 2 cuya bv nam hoyc vay hieyym muoyyn hn
Các gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí năm 2020
1259 cayc gia yiynh nhayyn hoyy troyy ttton mieyyn phiy naym 2020
Các trường hợp được chọn sẽ được Bệnh viện hỗ trợ miễn phí 100% chi phí làm TTTON

Ngoài ra, hội đồng thẩm định còn quyết định hỗ trợ thêm cho 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ là gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (1989) - anh Nguyễn Danh Thỏa (1982) (Mai Hắc Đế, Nam Đàn, Nghệ An). Chị Hằng bị bỏng hóa chất năm 2012, thương tật đến 80%, hiện tại chị bị dính khớp háng rất khó khăn trong sinh hoạt nhưng niềm khao khát có được đứa con luôn cháy bỏng trong chị.

Bên cạnh đó, Quỹ “Tấm lòng vàng” của Bệnh viện luôn được duy trì để sẵn sàng giúp đỡ phần nào cho các mái ấm, các mảnh đời kém may mắn khác trong xã hội.

Trường hợp các gia đình đã nộp hồ sơ nhưng không nằm trong danh sách hỗ trợ, Bệnh viện cũng tặng voucher trị giá 5 triệu đồng cho mỗi gia đình. Bệnh nhân có thể sử dụng voucher này để được giảm chi phí trực tiếp khi thực hiện TTTON tại Bệnh viện (không áp dụng cộng dồn các chương trình khác).

Song song với việc công bố và trao quyết định 10 ca TTTON miễn phí, bệnh viện cũng trao hỗ trợ 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca.

0549 trao hoyy troyy cho cayc ca moyy noyyi soi thaym doy buoyyng tuyy cung mieyyn phiy
Trao hỗ trợ cho các ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí
0508 thsbs yinh huyyu vieyyt ngoayi cuyng beyn phayi trao hoyy troyy cayc ca moyy microtese mieyyn phiy
Ths.BS Đinh Hữu Việt (ngoài cùng bên phải) trao hỗ trợ các ca mổ MicroTESE miễn phí

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Cho đến nay, TTTON miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn là một phần hỗ trợ quan trọng trong chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện. Ngoài những hỗ trợ về chi phí, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện, với kinh nghiệm chuyên môn cùng sự trợ giúp của những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại sẽ nỗ lực hết mình để giúp các gia đình, bệnh nhân hiếm muộn khó khăn sớm được làm cha, làm mẹ. Bởi rất nhiều những hoàn cảnh đã phải chờ đợi 5 năm, thậm chí 10, 15 năm và chịu không ít áp lực từ phía gia đình, xã hội nhưng vẫn kiên trì nuôi hy vọng. Đứa con đối với họ không chỉ là khát khao mà còn giống như một phép màu”.

Tại buổi lễ, câu chuyện về hành trình “tìm con” gian nan đã được các gia đình chia sẻ với nhiều cung bậc cảm xúc. Có mặt tại buổi lễ, câu chuyện của vợ chồng chị Lê Thị Hoàng Phương và anh Nguyễn Văn Miên (Thạch Thất, Hà Nội) làm mọi người không khỏi rơi nước mắt.

ho tro 10 ca thu tinh trong ong nghiem mien phi cho 10 cap vo chong co hoan canh dac biet kho khan
Vợ chồng chị Lê Thị Hoàng Phương và anh Nguyễn Văn Miên (Thạch Thất, Hà Nội) chuẩn bị đón đứa con đầu lòng sau 6 năm

Chị Phương tâm sự: “Suốt hành trình tìm kiếm con kéo dài hơn 6 năm, không chỉ chịu áp lực về chi phí điều trị, mà còn cả áp lực từ phía người thân, họ hàng, làng xóm. Mỗi khi có công có việc, họ hàng tập trung, mọi người lại hỏi về chuyện con cái, khiến tôi cứ thấy ngài ngại dù biết rằng chẳng có lỗi trong việc chưa thể có thai... Thế nhưng, hạnh phúc cũng đã mỉm cười, khi tôi mang thai đôi và đang được các y, bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tận tình chăm sóc”.

Chị làm IVF 2 lần tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, được chuyển phôi 3 lần. Tất cả các lần này sử dụng phác đồ antagonist. Kết quả, nhiều trứng nhưng chất lượng phôi không tốt, tạo được lượng phôi không như mong đợi, chất lượng phôi bị suy giảm.

Lần thứ 3 thay phác đồ down-regulation protocol hay ngắn gọn là phác đồ dài thì bệnh nhân có cải thiện hơn về chất lượng trứng, chất lượng phôi. Nuôi phôi ngày 5 được 2 phôi và chuyển phôi thành công trong lần đầu tiên. Hiện vợ chồng chị đang chờ chuẩn bị sinh trong niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Ngoài ra còn có trường hợp của chị Trần Thị Hương – anh Đàm Văn Tuân (Yên Sơn, Tuyên Quang) kết hôn 12 năm nhưng chưa có con (bản thân anh Tuân bị tinh trùng yếu). Thu nhập 2 vợ chồng chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng vẫn cố dành dụm để “tìm con” nhưng mãi vẫn chưa thực hiện được.

Trường hợp chị Triệu Thị Xuân - anh Triệu Văn Thành (Bình Gia, Lạng Sơn) cũng rất khó khăn. Anh chị kết hôn năm 2015, đến năm 2017 thì đi khám và được bác sĩ tư vấn thực hiện TTTON (chồng bị tinh trùng yếu, mổ giãn mạch tinh, vợ bị polyp buồng tử cung). Tuy nhiên, hai vợ chồng không có khả năng thực hiện và cố gắng điều trị bằng thuốc nam nhưng không có kết quả. Đến năm 2020, vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, biết được chương trình hỗ trợ của bệnh viện nên đã nộp hồ sơ.

Cũng có những trường hợp, ngoài áp lực về kinh tế thì trong cuộc sống, gia đình gặp không ít trớ trêu, trở ngại nhưng ước mơ làm cha, làm mẹ không vì thế mà vụt tắt. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Liên – anh Lương Văn Trường (Tân Mỹ, TP Bắc Giang, Bắc Giang). Bản thân anh không thể đi làm vì sức khoẻ yếu, phải chạy thận suốt 4 năm nay và bị tinh trùng yếu. Chị Liên đi làm ở khu công nghiệp, là trụ cột kinh tế chính của gia đình. Nhiều năm nay, anh chị vẫn mong có được đứa con bế bồng dù biết sẽ nhiều gian nan.

Cặp vợ chồng người dân tộc Tày Nông Thị Quỳnh - Ma Văn Toàn (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cũng rơi vào tình cảnh éo le không kém. Kết hôn năm 2014, chờ mãi chưa thấy tin vui, hai vợ chồng đã đi khám và từng thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) 2 lần nhưng không có kết quả. Cả hai đi làm tại Phú Thọ, thu nhập chỉ từ 5-6 triệu đồng/tháng nhưng cũng phải gồng gánh lo thêm cho 2 người anh trai của anh Toàn vốn hay bệnh và thường xuyên phải đi viện...

Một câu chuyện khác khiến nhiều người không nén được xúc động là gia đình chị Trần Thị Nga và anh Vũ Văn Khải (Gia Viễn, Ninh Bình). Tai nạn giao thông ập đến vào năm 2012 đã khiến anh Khải bị liệt do gãy 3 đốt sống lưng, phải ngồi xe lăn. Hiểu rõ tình cảnh của anh nhưng chị Nga vẫn yêu thương và chấp nhận anh.

Cả hai quen nhau suốt 10 năm và vừa kết hôn năm 2019 dù gia đình chị Nga một mực ngăn cản. Chị hiện làm công nhân nhà máy, đồng thời gánh trọng trách phụng dưỡng bố mẹ chồng và vẫn khao khát vợ chồng sẽ có được một mụn con. Các bác sĩ cho biết, trường hợp của anh phải thủ thuật lấy mô tinh hoàn tìm tinh trùng để thực hiện TTTON.

Mỗi một trường hợp là một nỗi niềm, rất riêng mà cũng rất chung, đó là nỗi mong con đau đáu nhưng vẫn chưa thể toại nguyện vì nhiều lẽ, trong đó, kinh tế là rào cản chính. Sự hỗ trợ này đã đem đến cho họ một tia hy vọng mới trong hành trình chữa trị vô sinh – hiếm muộn cũng là hành trình hiện thực hoá ước mơ làm cha, làm mẹ mà họ đã khắc khoải đợi chờ từ rất lâu.

5945 trao hoyy troyy cho gia yiynh yaym thiy hoyyng kim trayyn vayn thieyyn nam yayn ngheyy an
Trao hỗ trợ TTTON cho gia đình Đàm Thị Hồng Kim - Trần Văn Thiện (Nam Đàn - Nghệ An)
5948 trao hoyy troyy cho gia yiynh trayyn thiy minh triynh thanh vayn viynh loyyc thanh hoay
Trao hỗ trợ TTTON cho gia đình Trần Thị Minh - Trịnh Thanh Vân (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)
5952 voyy choyyng anh vuy vayn khayi trayyn thiy nga gia vieyyn ninh biynh nhayyn hoyy troyy ttton mieyyn phiy
Vợ chồng anh Vũ Văn Khải - Trần Thị Nga (Gia Viễn, Ninh Bình) nhận hỗ trợ TTTON miễn phí

Ths. BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Thật ra, trường hợp các cặp vợ chồng này, xét về mặt kỹ thuật, không khó để thực hiện các can thiệp giúp họ có con nhưng hoàn cảnh khó khăn của họ là một trở ngại lớn và cũng là điều khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều. Do đó, trên thực tế, quy định kinh phí có giới hạn nhưng khi chính thức tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi đều hỗ trợ nhiều hơn mức quy định đó để bệnh nhân có thể an tâm điều trị, sinh con khoẻ mạnh cũng như có điều kiện chăm sóc con tốt khi bé chào đời. Đó cũng là đích đến nhân văn của chương trình. Mặt khác, khi nhiều trường hợp nhận hỗ trợ trước đó có được quả ngọt là những đứa con của chính mình càng tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì chương trình này".

Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019, đến nay, nhiều trường hợp đã mang thai và sinh con khoẻ mạnh. Trong tháng 6/2020, đã có 3 gia đình cùng đón tin vui. Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Tiến và anh Quách Văn Thị (thôn Huổi Lục 2, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, Điện Biên) sinh đôi 2 bé trai; gia đình chị Triệu Thị Liên, anh Triệu Văn Sơn (Thôn Kim Long, Khánh Hòa, Lục Yên, Yên Bái) sinh đôi 2 bé gái và gia đình chị Phạm Thị Tơ, anh Vũ Văn Chí (Nam Định) đã sinh 1 bé gái. Hiện tại, những gia đình khác như chị Lê Thị Hoàng Phương - anh Nguyễn Văn Miên (Thạch Thất, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Hảo – anh Nguyễn Văn Hướng (Thanh Lương, Tân Hòa, Phú Bình, Thái Nguyên)… cũng đang chờ từng ngày để đón con yêu. Các gia đình sẽ được bệnh viện theo dõi sát sao và hỗ trợ tối đa trong việc chăm sóc thai kì cho đến khi sinh nở.

Tính đến nay, hàng nghìn cặp vợ chồng được nhận hỗ trợ từ chương trình này. Năm 2020, trong khuôn khổ chương trình, Bệnh viện đã dành tặng 5000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Estradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại Bệnh viện cùng nhiều hỗ trợ khác.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hải Phòng chấn chỉnh công tác kiểm soát phương tiện phòng, chống Covid-19

Hải Phòng chấn chỉnh công tác kiểm soát phương tiện phòng, chống Covid-19

TTTĐ - UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, hàng hóa ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ các địa phương đang có ca bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động