Thứ hai 15/08/2022 19:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt

Giải trí -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 3/7 tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi "Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022". Hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống.

Hoa hậu Ngọc Diễm, anh Chánh Văn cùng tìm kiếm ứng viên xuất sắc nhất "Cơ hội cho ai"

Tôn vinh tà áo dài

Áo dài Việt Nam không chỉ là một loại trang phục dân tộc biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam mà còn mang trong mình một câu chuyện về bề dầy lịch sử, truyền thống văn hóa, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc Việt.

Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt
Các thí sinh sẽ tham dự cuộc thi "Hoa hậu áo dài 2022"

Phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn song hành với chiếc áo dài duyên dáng. từ những nhân vật quyền quý thuộc giới hoàng thân, quốc thích cho tới người dân thường, từ những cư dân chốn đô thị phồn hoa tới người dân quê, trong sinh hoạt đời thường đến các dịp trọng đại, lễ hội... áo dài Việt Nam từ lâu đã trở thành trang phục truyền thống được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh của người phụ nữ Việt.

“Dù ở đâu - Paris, London hay những miền xa/Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi…”. Không ngẫu nhiên mà lời bài hát “Một thoáng quê hương” của nhạc sỹ Từ Huy - Thanh Tùng trở thành âm điệu quen thuộc với đông đảo người Việt Nam. Bởi vì, cả trăm năm qua, áo dài đã từ đời sống đi vào nghệ thuật điện ảnh, âm nhạc, hội họa… thậm chí trở thành một biểu tượng, một phần tâm hồn người Việt trên chính quê hương hay ở khắp thế giới.

Cuộc thi nhằm tôn vinh tà áo dài của Việt Nam
Cuộc thi nhằm tôn vinh tà áo dài và người phụ nữ Việt Nam

Tiếp nối truyền thống và muốn viết tiếp nên câu chuyện về hành trình văn hóa của tà áo dài Việt, Công ty APEC đã phối hợp với Hội thông tin Khoa học và công nghệ Việt Nam, Tạp chí in “Thông tin và Phát triển” cùng với Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức và phát động cuộc thi "Hoa hậu áo dài Việt Nam.

Hoạt động này nhằm quảng bá sâu rộng tiềm năng văn hóa, tiềm năng du lịch; Phát huy truyền thống lịch sử, đất nước, cũng như cốt cách, tâm hồn con người Việt Nam đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế trong thời kỳ hội nhập và phát triển một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời cũng mang thông điệp là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát huy vai trò, năng lực của người phụ nữ Việt Nam trong tiến trình khôi phục lại ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch COVID-19 của toàn thế giới.

Chia sẻ với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, đồng thời nền văn hóa Việt, quảng bá tà áo dài khi đơn vị vừa kết thúc chuỗi sự kiện "Quảng bá du lịch Việt Nam - Áo dài và những di sản văn hóa”. Hoàn thành dự án “Quảng bá du lịch và Xúc tiến thương mại trong chuyển đổi số” nhằm giới thiệu nét đẹp, hình ảnh con người, đất nước cùng những di sản văn hóa và tà áo dài truyền thống đến với bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - đại diện ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Áo dài 2022 - chia sẻ: Là giám đốc dự án Quảng bá du lịch và xúc tiến thương mại trong chuyển đổi số được Tổng cục Du lịch bảo trợ nhằm quảng bá du lịch Việt Nam, lại rất yêu chiếc áo dài của phụ nữ Việt, bà Tuyết Nhung muốn tổ chức cuộc thi Hoa hậu Áo dài định kỳ 2 năm 1 lần như là một trong các sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, đại diện BTC chia sẻ về cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022
Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, đại diện BTC chia sẻ về cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022

Ngoài ý nghĩa tìm người đẹp có đủ "sắc, tâm, tài" để quảng bá du lịch, ban tổ chức mong muốn góp phần tôn vinh tà áo dài, niềm tự hào của người Việt. 10 năm học tập, sinh sống tại Hàn Quốc giúp bà Tuyết Nhung nhận ra truyền thông Hàn Quốc quảng bá rất tốt về trang phục truyền thống Hanbok của họ, làn sóng văn hóa Hàn Quốc lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều nước trên thế giới, nhưng áo dài Việt Nam thì chưa được quảng bá tốt như vậy.

Bà hy vọng cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi khoác lên mình tà áo dài sẽ là một việc làm góp vào nỗ lực chung của cả xã hội nhằm quảng bá áo dài, truyền đi thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp về thiên nhiên và giàu có về văn hóa. Với mục đích này, cuộc thi không tìm kiếm những người có khuôn mặt và hình thể đẹp nhất mà phải kết hợp được cả "sắc, tâm, tài".

Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt
Đại diện BTC công bố cuộc thi "Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022"

Vì vậy ban tổ chức rất nới lỏng các tiêu chí cho thí sinh dự thi. Độ tuổi của thí sinh phủ rộng từ 18 - 45 tuổi, chấp nhận cả thí sinh đã lập gia đình và đã qua phẫu thuật thẩm mỹ. Bà Tuyết Nhung cho biết trong dàn thí sinh hiện nay của cuộc thi có những người 37, 38 tuổi.

Sân chơi mới mẻ cho chị em phụ nữ

Bên cạnh đấy, BTC cũng được biết tới qua các sự kiện “Xác lập kỷ lục 1000 nữ doanh nhân diễu hành áo dài lớn nhất Việt Nam”. Nối tiếp nguồn mạch quảng bá, nhằm tôn vinh tà áo dài đi qua các miền di sản, BTC đã quyết định tổ chức và công bố cuộc thi “Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022” nhằm tạo ra một sân chơi mới mẻ cho các chị em phụ nữ khắp mọi miền tổ quốc.

Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để các người đẹp, hoa hậu, nữ doanh nhân... tham gia cùng một sân chơi đầy ý nghĩa nhưng cũng hết sức tự hào khi mang trong mình dòng máu người Việt.

BTC nới lỏng các tiêu chí cho thí sinh dự thi. Độ tuổi của thí sinh phủ rộng từ 18 đến 45 tuổi
BTC nới lỏng các tiêu chí cho thí sinh dự thi từ 18 đến 45 tuổi

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép số 712/SVHTT-NVVH ký ngày 30/5/2022 sẽ chính thức khởi động từ ngày 3/7/2022. Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh và quảng bá vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam qua tà áo dài và những di sản văn hóa khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam là sân chơi và cũng là nơi để giao lưu, học hỏi trau dồi kiến thức. Cuộc thi còn là dịp để các thí sinh thể hiện mình, trải nghiệm mình trong các chương trình truyền hình thực tế. Qua cuộc thi này, công chúng trong và ngoài nước sẽ hiểu rõ hơn nét đẹp văn hoá, tâm hồn của thiếu nữ Việt Nam.

Các vị khách mời hào hứng với thông tin về cuộc thi
Các vị khách mời hào hứng với thông tin về cuộc thi

Vòng Chung kết Hoa hậu Áo dài Việt Nam sẽ được tổ chức tại Quảng Bình - một trong những tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch, hứa hẹn mang đến cho cuộc thi nhiều điểm sáng mới lạ và hấp dẫn. Trong dàn giám khảo có Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam - Siêu mẫu Võ Hoàng Yến... cùng các người đẹp, Hoa hậu trên cả nước.

Cuộc thi có cơ cấu giải bao gồm: các giải chính: Hoa hậu Áo dài Việt Nam, Á hậu 1, Á hậu 2 và các giải phụ: Người đẹp Nhân Ái; Người đẹp Tài năng; Người đẹp có gương mặt khả ái; Người đẹp có làn da đẹp nhất; Người đẹp Hình thể; Người đẹp Du lịch; Người đẹp Thân thiện; Người đẹp Ảnh; Người đẹp Truyền thông. Đêm Chung kết Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 dự kiến được tổ chức ngày 30/7/2022 tại Quảng Bình.

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà trải nghiệm cà phê Thiền Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà trải nghiệm cà phê Thiền
Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc
Chương trình truyền hình cuộc thi mang đậm dấu ấn “bản sắc Việt” chính thức lên sóng Chương trình truyền hình cuộc thi mang đậm dấu ấn “bản sắc Việt” chính thức lên sóng
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình vượt qua bệnh tật của người "Đánh thức bình minh"

Hành trình vượt qua bệnh tật của người "Đánh thức bình minh"

TTTĐ - Mắc hội chứng “Tourette” - bệnh lý hệ thần kinh co giật, phát ra những âm thanh kỳ lạ ở cổ họng, Đinh Viết Tường (sinh năm 2002, quê huyện Vĩnh Lĩnh, tỉnh Quảng Trị) đã vượt qua tất cả để trở thành một chàng trai tự tin, yêu đời cùng niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng. Câu chuyện về hành trình vượt qua bệnh tật và theo đuổi đam mê của Viết Tường sẽ được bật mí trong "Trạm yêu thương" chủ đề “Đánh thức bình minh” lên sóng lúc 10h thứ bảy ngày 13/8/2022 trên kênh VTV1.
Những xu hướng hàng đầu tháng 7/2022 trên TikTok

Những xu hướng hàng đầu tháng 7/2022 trên TikTok

TTTĐ - Cộng đồng TikTok đã chào đón tháng bảy với nhiều hoạt động đặc sắc, tạo ra hàng loạt xu hướng mới lạ, và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tích cực. Không chỉ mở ra không gian giải trí sáng tạo, các chiến dịch còn là cơ hội để cho các nhà sáng tạo nội dung kết nối và xây dựng giá trị cộng đồng trên nền tảng.
Phan Mạnh Quỳnh trải lòng về đam mê âm nhạc

Phan Mạnh Quỳnh trải lòng về đam mê âm nhạc

TTTĐ - Lần đầu tiên tham gia một chương trình talk show có độ dài như "Cuộc hẹn cuối tuần", nhạc sĩ, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh sẽ mang tới điều gì thú vị cho khán giả? Ê kíp thực hiện bật mí sẽ mang lại những cảm xúc đặc biệt cho khách mời không có ở đâu ngoài "Cuộc hẹn cuối tuần".
Tin khác
[Xem thêm]
Isaac mang đến điều bất ngờ, thú vị gì cho "Cuộc hẹn cuối tuần"?

Isaac mang đến điều bất ngờ, thú vị gì cho "Cuộc hẹn cuối tuần"?

TTTĐ - Xuất hiện đầy năng lượng trên sân khấu cùng vũ đoàn bằng một ca khúc sôi động, hào hứng chia sẻ về những sở thích và dấu ấn trên con đường nghệ thuật, hóm hỉnh đáng yêu ở phần thử thách và sâu lắng xúc động khi nhắc đến người bạn tri kỷ ra đi gần nửa năm, ca sĩ Isaac mang đến hình ảnh một chàng trai tự tin, độc lập, dám bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận rủi ro và nỗ lực đến cùng theo đuổi đam mê trong "Cuộc hẹn cuối tuần" phát sóng 20h ngày 13/8/2022 trên kênh VTV3.
NSND Lan Hương, nhà thơ Hồng Thanh Quang kể “Chuyện của mùa thu”

NSND Lan Hương, nhà thơ Hồng Thanh Quang kể “Chuyện của mùa thu”

TTTĐ - Ký ức đẹp về những mùa thu đi ngang qua cuộc đời của mỗi con người để lại ấn tượng sâu đậm được kể tại "Thanh xuân tươi đẹp" tháng 8. Hai khách mời xuất hiện trên chiếc ghế hồi - đáp là NSND Lan Hương và nhà thơ Hồng Thanh Quang cùng các khách mời mang tới nhiều câu chuyện thú vị và xúc động qua chủ đề “Chuyện của mùa thu”, phát sóng 20h50 thứ bảy ngày 6/8 trên kênh VTV1.
Bác sĩ Thục Nữ đến thách đấu 50 nhóm người “siêu đỉnh” tại “Đấu trường siêu việt”

Bác sĩ Thục Nữ đến thách đấu 50 nhóm người “siêu đỉnh” tại “Đấu trường siêu việt”

TTTĐ - Ở tập 5, bác sĩ Nguyễn Thục Nữ và nhà báo Trịnh Minh Quang là những người chơi tiếp theo đến chinh phục chương trình "Đấu trường siêu việt". Với sự dẫn dắt quen thuộc của MC Thành Trung, họ vô cùng tự tin chinh phục các câu hỏi thú vị và cả giá trị tiền thưởng 300 triệu đồng.
Xem phiên bản di động