Thứ sáu 09/06/2023 17:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hoa hậu Hòa bình đến bao giờ mới... hòa bình?

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Hai cuộc thi, hai đơn vị tổ chức Hoa hậu cùng tranh chấp tên gọi tiếng Việt là "Hòa bình" khiến dư luận càng thêm khó hiểu. Bao giờ Hoa hậu Hòa bình mới thực sự được hòa bình khi "sư nói sư phải, vãi nói vãi hay"?

Hoa hậu Khánh Ngân tái xuất, khoe nhan sắc vạn người mê

Dư luận được chứng kiến năm 2022, việc tranh chấp tên gọi tiếng Việt của cuộc thi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" giữa 2 đơn vị tổ chức là Minh Khang và Sen Vàng đã nổ ra rất gay gắt. Phía Sen Vàng nắm giữ bản quyền cuộc thi Miss Grand International thường được gọi bằng tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình.

Còn phía công ty Minh Khang là đơn vị khai sinh ra cuộc thi Miss Peace Việt Nam, dịch sát nghĩa tên tiếng Việt của cuộc thi là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Chính vì có cùng tên gọi tiếng Việt nên 2 bên công ty đều muốn mình là chủ sở hữu duy nhất của tên gọi này. Cả Minh Khang và Sen Vàng đã tốn nhiều thời gian để tiến hành chuẩn bị các bằng chứng pháp lý chứng minh sở hữu của mình.

Top 3 chung cuộc của Miss Peace Vietnam 2022
Top 3 chung cuộc của Miss Peace Vietnam 2022

Mới đây, Công ty Sen Vàng tiếp tục phát động cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 - Miss Grand Vietnam 2023 và Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 - Miss Grand International 2023 tại Việt Nam. Vừa qua, trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang chính thức công bố kết quả giám định đánh giá tính hợp pháp của việc sử dụng dấu hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Theo đó, Minh Khang đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Vietnam Peace Bella và hình” - có nghĩa là Hoa khôi/Hoa hậu Hòa bình Việt Nam từ năm 2017 và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) số 326167 ngày 6/8/2019.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - Giám đốc Công ty Minh Khang cho biết năm 2020 đơn vị này đã hoàn thành kịch bản chương trình cuộc thi, đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả cho Kịch bản chương trình - Hoa khôi Hòa bình Việt Nam và được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả số 8525/2020/QTG ngày 13/11/2020

Tiếp theo đó, Công ty Minh Khang đã đăng ký tổ chức cuộc thi Hoa khôi Hòa bình Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chấp thuận tổ chức cuộc thi theo Văn bản số 1207/UBND-SVHTT ngày 4/3/2021.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài nên Cuộc thi Hoa khôi Hòa bình Việt Nam đã bị hoãn. Năm 2022, Công ty Minh Khang đã làm hồ sơ xin cấp phép cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 theo quy định hiện hành và được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chấp thuận cho tổ chức cuộc thi theo Văn bản số 1603/UBND-SVHTT ngày 29/3/2022.

Đại diện Công ty Minh Khang cho biết, đơn vị đã rất bất ngờ khi vào khoảng giữa năm 2022, Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại Sen Vàng đã thông qua đại diện của mình là Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam gửi văn bản yêu cầu Công ty Minh Khang không được sử dụng tên gọi cuộc thi do chính Công ty Minh Khang xây dựng, phát triển, đã được đăng ký bảo hộ và đã được cấp phép tổ chức là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (Nghệ danh Thùy Dương) - Giám đốc Công ty Minh Khang
Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (Nghệ danh Thùy Dương) - Giám đốc Công ty Minh Khang

Sự việc căng thẳng khi thậm chí, hồi tháng 9/2022, ngay trước chung kết, công ty Minh Khang đã có một động thái là tạm dừng sử dụng tên tiếng Việt "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" mà chỉ dùng tên tiếng Anh "Miss Peace Vietnam 2022".

Bà Thanh Thùy bày tỏ mong muốn giải quyết tranh chấp tên gọi tiếng Việt của cuộc thi bằng hòa bình. Tuy nhiên bà cũng khẳng định, nếu vụ việc tranh chấp tên gọi này không được các bên giải quyết thỏa đáng, rõ ràng, Sen Vàng không dừng việc tổ chức cuộc thi với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thì Minh Khang sẽ dùng biện pháp cao nhất là khởi kiện ra tòa.

"Chắc chắn năm nay Công ty Minh Khang giải quyết xong chuyện tranh chấp tên gọi, để năm 2024 tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam với chủ đề "Sinh viên Việt Nam khởi nghiệp vì hòa bình", bà Thanh Thùy cho biết thêm.

Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng và lưng tại một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nữ bệnh nhân (50 tuổi) có dấu hiệu tụt huyết áp nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: Nghệ nhân già bền bỉ với nghệ thuật độc đáo hát múa Ải Lao

Bài 1: Nghệ nhân già bền bỉ với nghệ thuật độc đáo hát múa Ải Lao

TTTĐ - Không chỉ kế thừa, phát huy, thổi những luồng sinh khí mới nhằm vực dậy nghệ thuật truyền thống mà bằng sự sáng tạo độc đáo, những lối đi riêng kiên trì, bền bỉ của mình, các nghệ nhân đang tạo nên những lối nhỏ để lan tỏa văn hóa Việt. Lối nhỏ nhưng hiệu quả không nhỏ bởi họ mang trong mình tình yêu mãnh liệt với di sản cha ông để lại.
Vietbank trao thưởng ô tô, xe máy SH cho khách hàng

Vietbank trao thưởng ô tô, xe máy SH cho khách hàng

TTTĐ - Ngày 9/6/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức trao thưởng giải đặc biệt là xe ô tô Honda City 1.5GS cho khách hàng Ngô Ngọc Bình, giao dịch tại Vietbank Đà Nẵng, là người trúng giải đặc biệt chương trình khuyến mãi "Vietbank - 16 năm đồng hành và tri ân". Ngoài ra, 99 khách hàng may mắn khác của chương trình cũng được nhận thưởng tại các chi nhánh của Vietbank trên toàn quốc.
Xem phiên bản di động