Hoa hậu trộm cắp đồng hồ Rolex có thể đối mặt hình phạt 20 năm tù

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Vụ việc Lã Kỳ Anh (đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt tại Mỹ) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 3 TP Hồ Chí Minh tạm giữ để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản" là chiếc đồng hồ Rolex trị giá hơn 2 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận xã hội. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi của nghi phạm có thể đối diện khung hình phạt tới 20 năm tù.

Hà Nội: Tạm giữ hình sự cô gái trộm cắp tài sản của người đàn ông ngoại quốc Bắc Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng trộm cắp điện thoại của người đi chợ Bắc Giang: Làm rõ đối tượng liên tục trộm cắp của đồng nghiệp tại Công ty Luxshare ICT Hà Nội: Truy nã đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thanh Xuân

Hoa hậu đánh tráo đồng hồ trị giá tiền tỷ của bạn trai

Theo báo Thanh niên, ngày 12/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 3 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hồ Chí Minh tạm giữ Lã Thị Anh (Lã Kỳ Anh, SN 1990, trú tại phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi "trộm cắp tài sản" là chiếc đồng hồ Rolex trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Nữ nghi phạm từng đăng quang Miss Vietnam Continents 2018 diễn ra tại Mỹ.

Lã Thị Anh vừa bị cơ quan CSĐT Công an quận 3 bắt giữ để điều tra, xử lý hành vi “trộm cắp tài sản”
Lã Thị Anh vừa bị cơ quan CSĐT Công an Quận 3 bắt giữ để điều tra, xử lý hành vi “trộm cắp tài sản”

Cảnh sát xác định, Lã Kỳ Anh và N.M.T quen nhau qua mạng, sau đó dần trở nên thân thiết. Khi được người yêu giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ hàng hiệu, trong đó có chiếc Rolex hơn 2 tỷ đồng, Kỳ Anh đã lên kế hoạch đánh tráo. Cô gái này lén chụp ảnh, nhờ người tìm mua đồ nhái với giá hơn 13 triệu đồng.

Ngày 11/9, Kỳ Anh đến nhà người yêu thực hiện mưu đồ. Trong lúc đối phương ngủ say, cô lén đánh tráo, sau đó tìm cớ giận dỗi rồi chia tay.

Vài ngày sau, khi lau chùi bộ sưu tập, T phát hiện đồng hồ là hàng giả nên đến công an trình báo. Trong thời gian này, Kỳ Anh cũng nhờ bạn bè tìm chỗ bán đồng hồ và hình ảnh chiếc Rolex đắt tiền được rao trên mạng khiến công an nghi vấn. Làm việc với Cơ quan điều tra, Kỳ Anh thừa nhận hành vi của mình. Cô cho hay do thua lỗ trong việc đầu tư tiền ảo nên trộm đồng hồ để bán lấy tiền trả nợ.

Lã Thị Anh từng đăng quang Miss Vietnam Continents 2018 diễn ra tại Mỹ
Lã Thị Anh từng đăng quang Miss Vietnam Continents 2018 diễn ra tại Mỹ

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Hành vi của nữ nghi phạm trong vụ án này vừa lén lút, vừa gian dối thể hiện thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản với giá trị rất lớn, bởi vậy mức hình phạt sẽ là rất nghiêm khắc.

Theo quy định của pháp luật thì hành vi lén lút để chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173, BLHS với chế tài cao nhất tới 20 năm tù; Còn hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác từ 2 triệu đồng trở lên thì sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS với chế tài cao nhất là tù chung thân.

Trong vụ án này, đối tượng có động cơ mục đích chiếm đoạt tài sản từ trước (chụp ảnh đồng hồ thật rồi mua đồng hồ nhái với mục đích đánh tráo), sau đó vừa có hành vi lén lút, vừa gian dối, tuy nhiên hành vi này xảy ra trước và có tính chất chi phối với mục đích để chiếm đoạt tài sản. Hai hành vi này đều hướng đến một mục tiêu để chiếm đoạt chiếc đồng hồ nên nguyên tắc áp dụng "quy phạm thu hút" nên cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ”.

Sẽ xác minh có vai trò đồng phạm giúp sức hay không?

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường phân tích: Tội trộm cắp tài sản hoàn thành khi đối tượng phạm tội "lén lút" để có được tài sản. Việc chuyển giao tài sản không do người đang quản lý bàn giao cho đối tượng, đối tượng lấy được tài sản mà người đang quản lý tài sản không biết... Còn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì thủ đoạn là gian dối và đối tượng có được tài sản là do người quản lý tài sản bị hiểu lầm từ thủ đoạn gian dối của đối tượng nên đã bàn giao tài sản cho đối tượng, sau đó đối tượng chiếm đoạt.

Trong vụ án này, nạn nhân không tự nguyện giao tài sản cho đối tượng. Đối tượng có được tài sản là do hành vi lén lút đánh tráo lúc nạn nhân đang ngủ nên việc xử lý về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ. Nếu trường hợp đối tượng mua được chiếc đồng hồ giả sau đó gian dối để nạn nhân giao đồng hồ thật cho đối tượng, rồi đối tượng đánh tráo và chiếm đoạt thì sẽ xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, BLHS với mức hình phạt cao nhất có thể đến tù chung thân.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan điều tra thì hành vi gian dối của nữ nghi phạm này là thủ đoạn để che giấu hành vi trộm cắp tài sản và chưa đủ căn cứ cấu thành một tội độc lập nên không xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khoản 4, Điều 173, Bộ luật hình sự 2015 quy định, với số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Kết quả xác minh cho thấy, nữ nghi phạm này đã cầm cố chiếc đồng hồ để lấy 1 tỷ đồng và đã thu giữ được chiếc đồng hồ nên căn cứ để buộc tội là rất rõ ràng. Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ đối tượng đã mua giúp nữ nghi phạm chiếc đồng hồ để xác định có vai trò đồng phạm hay không?

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng này biết mục đích của nữ nghi phạm là để đánh tráo chiếc đồng hồ đắt tiền này nhằm chiếm đoạt thì người mua giúp nữ nghi phạm chiếc đồng hồ cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ việc cầm cố chiếc đồng hồ này được thực hiện như thế nào, người cầm cố chiếc đồng hồ có biết là tài sản do phạm tội mà có hay không? Nếu biết tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì người này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ thu giữ chiếc đồng hồ tang vật để điều tra, xét xử và để trả lại cho người bị hại. Người cho vay tiền và nhận cầm cố chiếc đồng hồ, có quyền đòi lại đối tượng trộm cắp số tiền đã vay. Nếu các bên không thỏa thuận giải quyết được với nhau thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng sẽ tiến hành định giá chiếc đồng hồ để xác định giá trị tài sản mà đối tượng trộm cắp là bao nhiêu tiền để làm cơ sở xác định tội danh và mức hình phạt. Với giá trị chiếc đồng hồ cả tỷ đồng như vậy thì hình phạt thấp nhất là 12 năm tù, cao nhất là 20 năm tù.

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Có tổ chức; c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; e) Tài sản là bảo vật quốc gia;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hoa hậu trộm cắp đồng hồ Rolex có thể đối mặt hình phạt 20 năm tù

Hoa hậu trộm cắp đồng hồ Rolex có thể đối mặt hình phạt 20 năm tù

TTTĐ - Vụ việc Lã Kỳ Anh (đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt tại Mỹ) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 3 TP Hồ Chí Minh tạm giữ để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản" là chiếc đồng hồ Rolex trị giá hơn 2 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận xã hội. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi của nghi phạm có thể đối diện khung hình phạt tới 20 năm tù.
Tin khác
[Xem thêm]
Khung hình phạt dành cho các đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc nghìn tỷ

Khung hình phạt dành cho các đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc nghìn tỷ

TTTĐ - Vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, bắt giữ cựu sinh viên công nghệ thông tin cùng 17 đồng phạm tổ chức đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng, đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?
Sớm giải quyết mâu thuẫn nhỏ sẽ loại bỏ được những vụ thảm án

Sớm giải quyết mâu thuẫn nhỏ sẽ loại bỏ được những vụ thảm án

TTTĐ - Trong những ngày qua, dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng, xót xa trước thông tin về những vụ thảm án gia đình, nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm. Trước những vụ án mạng đau lòng này, chuyên gia pháp lý cho rằng nếu sớm giải quyết những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong mỗi gia đình thì sẽ loại bỏ được những vụ thảm án lớn...
Khung hình phạt dành cho đối tượng môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên?

Khung hình phạt dành cho đối tượng môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên?

TTTĐ - Những ngày qua, dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên khiến nạn nhân bị tổn thương “vùng kín”, phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi hành vi môi giới, mua dâm trẻ vị thành niên sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" có phạm tội cưỡng dâm?

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" có phạm tội cưỡng dâm?

TTTĐ - Sau khi được thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “thông kinh mạch”, người phụ nữ sinh được 2 con trai nhưng không cùng huyết thống với chồng khiến gia đình anh Văn Y ở huyện Lục Nam tức giận gửi đơn tố giác ra cơ quan chức năng. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của thầy lang có dấu hiệu của tội cưỡng dâm?
Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc

TTTĐ - Ngày 23/9, đồng chí Nguyễn Thái Thịnh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Vĩnh Phúc làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại của Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc giai đoạn 2019 - 2021. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Lạc.
Giải quyết vụ "bóc phốt" ăn chặn tiền từ thiện bằng luật pháp là hành xử văn minh

Giải quyết vụ "bóc phốt" ăn chặn tiền từ thiện bằng luật pháp là hành xử văn minh

TTTĐ - Sau những lùm xùm bà Phương Hằng "bóc phốt" một số nghệ sĩ, MC trong giới showbiz ăn chặn tiền từ thiện trên mạng xã hội, mới đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia pháp lý cho rằng, nam ca sĩ giải quyết vụ việc bằng luật pháp là cách hành xử văn minh, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
Nghi án bé gái 6 tuổi bị bạo hành tử vong: Người không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự

Nghi án bé gái 6 tuổi bị bạo hành tử vong: Người không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Trao đổi về nghi án bé gái 6 tuổi tử vong do bị bạo hành, các chuyên gia pháp lý cho rằng, kết quả giám định là căn cứ để xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Những người chứng kiến việc cháu bé bị đánh mà không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự.
Xem phiên bản di động