Họa sĩ Đặng Thái Tuấn giành giải Nhất cuộc thi “Hà Nội là…”

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Sau một tháng phát động, cuộc thi vẽ minh họa mang tên “Hà Nội là” đã có hơn 250 nghệ sĩ gửi bài dự thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Hà Nội rong” của Đặng Thái Tuấn.

Phát động cuộc thi "Phụ nữ Thủ đô với văn hóa giao thông"

Thủ đô trong Đặng Thái Tuấn là “Hà Nội rong” tráng lệ đến mộc mạc, là những trải nghiệm về một cuộc sống giản dị qua từng con phố, ngôi nhà, quán ăn, di tích lịch sử. Tác giả đã chọn một góc nhìn, vẽ từ dưới lên.

Tác phẩm ''Hà Nội rong'' của tác giả Đặng Thái Tuấn. Ảnh: BTC.
Tác phẩm ''Hà Nội rong'' của tác giả Đặng Thái Tuấn. Ảnh: BTC

Theo hoạ sĩ Giang Nguyễn - thành viên Ban Giám khảo: “Mình thích hình ảnh tác giả cách điệu cả Hà Nội được gồng gánh với chiếc đòn gánh là cầu Long Biên. Tranh chi tiết và có nhiều câu chuyện nhỏ được đan xen trong tranh xem rất thú vị”.

Còn theo, X.Lan - thành viên Ban Giám khảo: “Tác phẩm của bạn rất ấn tượng khi đưa được rất nhiều chi tiết Hà Nội điển hình vào tranh. Các cụm nhà đặc trưng được sắp xếp khéo léo, chồng chéo nhưng không rối, thưởng thức các chi tiết khi xem tranh rất thú vị. Dù tổng thể cầu kỳ nhưng nét vẽ và tạo hình lại đủ giản dị để tạo không khí thân thiện, đáng yêu”.

 Tác phẩm ''Hanoi By Night'' của tác giả Trần Phát. Ảnh: BTC.
Tác phẩm ''Hanoi By Night'' của tác giả Trần Phát. Ảnh: BTC

Bên cạnh giải nhất, cuộc thi có 4 giải nhì dành cho “Hanoi by night” của Trần Phát (giành cả giải được bình chọn), “Đầu óc trên mây” của Hà Mạnh Hiếu, “Bát bún ngan” của Tôn Nữ Thị Bích Trâm và “Hà Nội Collage” của Nguyễn Hữu Huyền Trân.

Tác phẩm ''Bát bún ngan'' của tác giả Tôn Nữ Thị Bích Trâm. Ảnh: BTC.
Tác phẩm ''Bát bún ngan'' của tác giả Tôn Nữ Thị Bích Trâm. Ảnh: BTC

Cuộc thi được UNESCO kết hợp tổ chức với UN-Habitat (Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc) và Cộng đồng họa sỹ địa phương tại Việt Nam (VLAG - Vietnam Local Artist Group). “Hà Nội là…” kêu gọi các nghệ sỹ trẻ cùng nhau tạo nên tranh minh họa về Hà Nội, nhằm hướng đến mục đích thúc đẩy danh hiệu “Hà Nội - Thành phố Sáng tạo” của UNESCO.

Các sản phẩm được nhận xét là mang nhiều ý tưởng bất ngờ, mới mẻ và lồng ghép những cảm xúc, ấn tượng và câu chuyện riêng. Thủ đô của các nghệ sĩ “Hà Nội là...” mang đến nhiều cách diễn giải riêng và đặc sắc về Hà Nội trên những chất liệu lụa, cắt dán, sơn dầu, sơn mài…

Ra mắt chương trình truyền hình thực tế mới lạ về chủ đề nuôi dạy con Ra mắt chương trình truyền hình thực tế mới lạ về chủ đề nuôi dạy con
Diễn viên Xuân Phúc trải lòng về cuộc hôn nhân với bà xã Trúc Thanh Diễn viên Xuân Phúc trải lòng về cuộc hôn nhân với bà xã Trúc Thanh
"Chuyến xe nhân ái" đã viết tiếp cuộc đời cho nhiều hoàn cảnh khó khăn
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử, gắn với thực tế mùa dịch

Tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử, gắn với thực tế mùa dịch

TTTĐ - Nhiều quận, huyện tại Hà Nội thời gian qua vẫn tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử. Điều này cho thấy tính thiết thực của nó, sự ăn sâu bám rễ vào đời sống, khiến người dân thay đổi, tăng hiệu quả của phòng, chống dịch. Chính vì thế, việc tuyên truyền vẫn nên triển khai, gắn với thực tế trong mùa dịch này.
Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch

Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch

TTTĐ - Cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhịp sống “bình thường mới” đã trở lại. Dù vậy, chắc chắn không thể an toàn, thoải mái như xưa. Vì thế, ứng xử như thế nào ở chốn đông người trong mùa dịch vẫn là câu chuyện nên được mọi người quan tâm. Bởi lẽ, điều đó thể hiện nét văn hóa của người biết vì tập thể hay chỉ vì cá nhân mình.
Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

TTTĐ - Hà Nội đang được sống những ngày bình thường mới quý giá trở lại. Để giữ gìn sự an toàn, phát huy được những giá trị đã xác lập được của văn hóa công sở thông qua Bộ Quy tắc ứng xử nơi công sở và mùa dịch vừa qua, mỗi cán bộ, công chức viên chức vẫn phải thay đổi các lối ứng xử cho phù hợp với tình hình mới.
Nêu gương - biện pháp hiệu quả xây dựng con người văn hóa

Nêu gương - biện pháp hiệu quả xây dựng con người văn hóa

TTTĐ - Những ngày này, Hà Nội và cả nước háo hức hướng về Hội nghị văn hóa toàn quốc. Xây dựng con người văn hóa là vấn đề mà Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm. Để làm được điều này, có lẽ, nêu gương là biện pháp vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặt con người vào những thử thách cả về ý thức, tinh thần và trách nhiệm như hiện nay.
Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

TTTĐ - Mặc dù, trong cuộc sống hàng ngày còn nhiều biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật nhưng thời gian giãn cách vừa qua, đại đa số người dân tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ thị của thành phố trong chống dịch, đảm bảo giãn cách an toàn. Điều đó nên được ghi nhận, tuyên truyền và phát huy hơn nữa trong tất cả mọi lĩnh vực thì sẽ tăng tính văn hóa của người Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển

Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển

TTTĐ - Nhà văn Văn Giá từng rất tâm đắc khi nói về đào tạo nguồn nhân lực kế cận, xây dựng nên một nền văn học đô thị, điều rất cần thiết cho mỗi thành phố, đặc biệt thành phố có truyền thống văn hiến và đang hội nhập mạnh mẽ như Hà Nội. Nền văn học ấy mang khuôn mặt, tâm hồn của cư dân thành phố, điều đó cũng góp phần cho người Thủ đô soi chiếu những điều mình làm, xem đã đẹp chưa, xứng đáng với thành phố mình đang sống hay chưa?
Những đôi tay "tiếp lửa" nghề gốm Bát Tràng

Những đôi tay "tiếp lửa" nghề gốm Bát Tràng

TTTĐ - Sinh ra tại làng nghề Bát Tràng (Hà Nội), chứng kiến sự chuyển mình liên tục của gốm sứ theo thời gian, hai nghệ nhân Hà Văn Long và Tú Trần đại diện cho hai thế hệ có chung khát vọng thổi hồn đương đại vào gốm sứ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi của truyền thống làng nghề.
Truyền thống tôn sư trọng đạo giúp văn hóa Thăng Long - Hà Nội tỏa sáng

Truyền thống tôn sư trọng đạo giúp văn hóa Thăng Long - Hà Nội tỏa sáng

TTTĐ - Đạo học, tình thầy trò là một trong những gốc rễ bồi đắp nên tri thức, tính cách, tâm hồn con người. Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến, chính vì thế truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn được chúng ta gìn giữ, trân trọng suốt thời gian qua. Trong thời đại ngày nay, dù có một vài biểu hiện, một thời gian rất ngắn nào đó đạo thầy - trò có bị ảnh hưởng nhưng sau đó sớm được chấn chỉnh, trở lại thành nét tự hào của người Hà Nội.
Truyền thống hiếu học đất Thăng Long

Truyền thống hiếu học đất Thăng Long

TTTĐ - Thăng Long xưa có trường đại học đầu tiên của nhà nước phong kiến, nơi đào tạo ra hiền tài giúp ích cho nước nhà. Những tấm bia được lưu lại ở Văn Miếu, những tấm gương hiếu học của người xưa vẫn khiến chúng ta ngày nay noi theo, ngưỡng mộ. Để ta thấy rằng, trong công cuộc hội nhập mạnh mẽ như ngày nay, phát huy truyền thống hiếu học của đất Thăng Long xưa giúp chúng ta luôn trang bị cho mình kiến thức mới, theo kịp được tiến bộ của nhân loại, mang đến nhiều giá trị cho bản thân cũng như Thủ đô và đất nước.
Hà Nội - những mạch nguồn vô tận cho tác phẩm văn học

Hà Nội - những mạch nguồn vô tận cho tác phẩm văn học

TTTĐ - Đóng góp này phải kể đến các nhà văn như Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Trương Quý, Trần Chiến, Đỗ Phấn… những người cả đời sống với Hà Nội, viết về Hà Nội. Tác phẩm của họ một phần tạo nên diện mạo văn hóa cho Hà Nội ngày nay, đồng thời thúc đẩy, cổ động tình yêu Hà Nội, viết về Hà Nội của các lứa nhà văn kế cận.
Xem phiên bản di động