Thứ tư 01/02/2023 20:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hoa trái mùa

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Năm 2022, hoa mận Mộc Châu nở trước mùa thông thường 3 tháng. Hiện tượng lạ lùng này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến với Mộc Châu. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã xúc cảm trước cảnh tượng này để sáng tác nên bài thơ "Hoa trái mùa". Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này!

Bông hoa giữa đời thường Hương tình tỏa ngát giữa ngàn hoa... Những sắc màu tình yêu Một thứ ánh sáng chậm trong thơ Hoa hạnh phúc nở trên “Đường đến trái tim”

Hoa trái mùa

Hoa mận Mộc Châu nở trước thời gian 3 tháng 1

Sớm thời điểm chúng mình làm lễ thành hôn

Dự định ghi tấm hình ngày vui bên đồi hoa mận trắng

Đã bay theo sương khói chiều hanh!…

Hoa trái mùa
Ảnh: vietnamnet.vn

Thời tiết như cô gái đỏng đảnh sớm hôm

Vừa nắng bừng, đã mưa như trút nước

Cả hai ta nước ròng ròng nhỏ giọt

Mẹ cứ đăm chiêu, con sốt bất ngờ…

Hoa trái mùa
Ảnh: DUYÊN CAO

Nhưng mẹ ơi chẳng nên quá lo xa:

“Lòng dạ chúng con vẫn trước sau như một

Cau mẹ đặt thôn bên vẫn quả xanh tròn mọng

Ngày dạm ngõ, hai nhà vẫn thuận lịch hôm nao”

Dứt đợt mưa, chúng mình lại dạo khắp Mộc Châu

Hồng đồi nọ vẫn trĩu cành, căng quả

Má em hồng dưới hàng hồng xiên nắng

Thêm tấm hình - nhân chứng của tin yêu!

Hoa trái mùa
Ảnh: Vietnamnet.vn

Mộc Châu ơi, ngày hội hôn sẽ thắm hoa ban

Ban như mận đều trắng màu tinh khiết

Thuận lòng người, thuận tình ta - Hạnh phúc

Cả rừng hoa sáng rực đất cao nguyên!

Tháng 11/2022

Nguyễn Hồng Vinh


(1) Năm 2022, hoa mận Mộc Châu nở trước mùa thông thường 3 tháng. Hằng năm, hoa mận ở đây đều nở từ tháng 1 đến tháng 2.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đọc truyện Kiều ngẫm chuyện Thúy Lan

Đọc truyện Kiều ngẫm chuyện Thúy Lan

TTTĐ - Năm 2012, nhà thơ Hồng Vinh nhận được cuốn Truyện thơ Thúy Lan của tác giả Lê Hữu Bình do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành gửi qua bưu điện với mong muốn "nhận được sự góp ý của anh và một số nhà thơ khác để sửa hoàn chỉnh và tái bản"...
Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''

Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023), ngày 27/1, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật giới thiệu cuốn sách “50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử”, đem lại cái nhìn sâu sắc hơn về một trong những cuộc đấu tranh ngoại giao cam go nhất, lâu dài nhất trong lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.
Thơ xuân nối dài mùa Xuân

Thơ xuân nối dài mùa Xuân

TTTĐ - Như đã thành nếp, trước và sau Tết Nguyên đán, tôi đều đảo qua sạp bán báo Tết gần nhất để mua những ấn phẩm xuân mà tôi thích, hoặc chưa có trong túi báo Tết của đồng nghiệp tặng.
Cánh én báo mùa xuân

Cánh én báo mùa xuân

TTTĐ - Những con chim én chao liệng reo vui trên bầu trời đầy mây xám, lòng tôi cũng bật lên những tiếng ngân nga: “Mùa xuân sắp về rồi”.
Tin khác
[Xem thêm]
Giao lưu, ra mắt sách với chủ đề "Đóa hải đường nơi cung cấm" tại Phố sách Xuân Quý Mão 2023

Giao lưu, ra mắt sách với chủ đề "Đóa hải đường nơi cung cấm" tại Phố sách Xuân Quý Mão 2023

TTTĐ - Vào hồi 15h thứ bảy ngày 28/1/2023 (tức 7 Tết Quý Mão) tại Sân khấu chính, Phố sách Hà Nội, đường 19/12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, NXB Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Giao lưu, ra mắt sách với chủ đề "Đóa hải đường nơi cung cấm". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Phố sách Xuân Quý Mão 2023.
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

TTTĐ - Sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 không thể tổ chức tập trung, vào dịp Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ trở lại với nhiều sự kiện, cách làm mới hơn trước và diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long thay vì Văn Miếu - Quốc Tử Giám như trước đây.
Hấp dẫn và thú vị cuốn sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới"

Hấp dẫn và thú vị cuốn sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới"

TTTĐ - Cuộc sống hiện đại ngày nay được lấp đầy bởi vô vàn sản phẩm của trí tuệ và khoa học. Chính những sản phẩm ấy cùng các phương pháp khoa học đã tạo nên cuộc cách mạng làm thay đổi cả thế giới. Tuy nhiên, để làm được điều đó phải kể đến những nhà khoa học xuất sắc, những người đã cống hiến không ngừng cho sự phát triển của nhân loại. Nhằm giúp độc giả có thêm hiểu biết về những con người kiệt xuất này, tác giả Jon Balchin đã biên soạn cuốn sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới".
Thơ Ngọc Lê Ninh - Tiếng nói của tri âm

Thơ Ngọc Lê Ninh - Tiếng nói của tri âm

TTTĐ - "Thơ là tiếng nói của tri âm - không có tri âm thì cuộc đời nghèo đi biết mấy"... Tôi muốn dẫn lời nhà giáo Nguyễn Phan Cảnh (con trai cố họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Phan Chánh) trong một buổi lên lớp trên giảng đường Khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội bình về ngôn ngữ thơ để có đôi điều cảm nhận về thơ của nhà thơ Tiến sĩ Ngọc Lê Ninh.
Khám phá lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị qua "Bốn thành phố biến mất"

Khám phá lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị qua "Bốn thành phố biến mất"

TTTĐ - Qua cuốn sách "Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị", độc giả sẽ được tìm hiểu về những bi kịch của nhân loại và sự diệt vong trong quá khứ cũng như cách phục hồi sau mất mát khi đưa ra cái nhìn rõ hơn về những nơi con người đã sống và các quyết định đã đưa họ đến đó.
Trào dâng cảm xúc dưới chân Người

Trào dâng cảm xúc dưới chân Người

TTTĐ - Đối với miền Nam, đối với Sài Gòn, Bác Hồ luôn có tình cảm yêu thương đặc biệt sâu nặng. Trong trái tim Người luôn có một miền Nam thành đồng tổ quốc, đi trước về sau; Một Sài Gòn chan chứa tình yêu thương - nơi Người đã cất bước ra đi tìm đường cứu nước và luôn cháy bỏng một khát vọng được trở lại Sài Gòn, thăm lại miền Nam. Đến Thành phố Hồ Chí Minh đúng dịp lễ Giáng sinh, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh vào thăm tượng Bác với những cảm xúc dâng trào… Thi sĩ Hồng Vinh đã ghi lại thời khắc đặc biệt đó bằng bài thơ với tấm lòng thành kính. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả!
Xem phiên bản di động