Hoàn Kiếm: Trường học chủ động, sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới

Giáo dục -

TTTĐ - Trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã chủ động lên các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới 2020 - 2021 và lễ khai giảng diễn ra vào 5/9 tới đây. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

3057 hk1
Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi kiểm tra, làm việc ở trường Tiểu học Tràng An

Sáng ngày 29/8, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức việc chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng cũng như kế hoạch năm học mới tại các trường: Tiểu học Tràng An, THCS Ngô Sỹ Liên và Trường Mần Non A. Cùng tham dự đoàn có bà Vương Hương Giang, Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong nghe các đơn vị, trường học báo cáo kịch bản chi tiết về kế hoạch đón học sinh và tổ chức khai giảng. Theo đó, các trường phân luồng đón học sinh ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, phát bổ sung khẩu trang, sát khuẩn tay, hướng dẫn vị trí tập trung...

3153 hk2
Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An báo cáo với đoàn kiểm tra kịch bản chi tiết chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Báo cáo tại buổi kiểm tra, bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An cho biết, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng. Phương án cụ thể được trường Tiểu học Tràng An đưa ra là: Lễ khai giảng trực tiếp sẽ được ưu tiên cho các em học sinh đầu cấp (lớp 1) và lớp 5. Các khối 2, 3, 4 sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể để bố trí khoảng 5 học sinh tham dự lễ khai giảng trực tiếp nhằm đảm bảo việc giãn cách.

Nhà trường cũng yêu cầu cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường; Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng...

3247 hk3
Trường phun khử khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19 và sốt xuất huyết

Trong buổi sáng ngày 29/8, trường Tiểu học Tràng An cũng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ. Trong các ngày tiếp theo, 100% giáo viên tiếp tục có mặt tại trường để lau dọn, vệ sinh, trang trí trường lớp, sẵn sàng cho lễ khai giảng vui tươi, an toàn.

Còn tại trường Mầm non A, dù là ngày nghỉ, 100% giáo viên, nhân viên nhà trường cũng tích cực vệ sinh trường lớp, trang trí phòng học để chuẩn bị môi trường an toàn nhất đón học sinh vào ngày khai giảng năm học mới. Bà Phạm Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Lễ khai giảng diễn ra trong điều kiện đặc biệt phòng chống dịch bệnh nên chúng tôi vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường, cùng với công tác vệ sinh trường lớp, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc tập huấn cho giáo viên các kỹ năng phản ứng khi có tình huống đặc biệt xảy ra”.

3343 hk4
Bà Phạm Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường Mầm non A báo cáo về kế hoạch đón trẻ trong ngày khai giảng

Với mục đích tổ chức lễ khai giảng an toàn, vui tươi, tiết kiệm, mọi hoạt động khai giảng ngoài trời của nhà trường đã được thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới. Thay vào đó, sẽ có các hoạt động hoạt náo tươi vui đón trẻ đến trường được tổ chức. Các con sẽ làm quen với cô và lớp tại lớp học của mình. Thời gian khai giảng ngắn gọn không quá 60 phút.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm Vương Hương Giang chia sẻ: Để chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021 và ngày tựu trường, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm trước đó đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn quận đầu năm học 2020 - 2021.

3425 hk5
Trường Mầm non A chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly để ứng phó trong trường hợp học sinh bất thường về sức khỏe

Một trong những phần việc quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các đơn vị, trường học phải thực hiện trước khi học sinh tựu trường là tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp và duy trì hằng ngày; chuẩn bị các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; Bố trí thùng rác tại những nơi dễ tiếp cận. Nhà trường phải có cán bộ y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường; Tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch do Covid-19 gây ra.

Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc đối tượng liên quan đến dịch tễ bị cách ly (nếu có) tuân thủ tuyệt đối việc cách ly theo quy định; phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

3544 hk6
Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021 ở trường THCS Ngô Sỹ Liên đã hoàn thành

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế. 100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát nội dung tờ khai, nếu có bất thường cần phối hợp cán bộ y tế để xử lý; Nếu có điện thoại thông minh thì thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đánh giá, ghi nhận các trường chuẩn bị tốt công tác khai giảng năm học mới, đặc biệt chuẩn bị kỹ công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực quận yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở GD&ĐT, tổ chức chương trình khai giảng ngắn gọn (thời gian không quá 45 phút), trang trọng, ý nghĩa, bảo đảm an toàn; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay; Không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng...

“Các trường chuẩn bị phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác phòng chống dịch Covid-19, lưu ý trang bị nước rửa tay khô, có hướng xử lý kịp thời các tình huống phát sinh...”, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Quảng Ninh tổ chức khai trường nhanh gọn trong tình hình dịch Covid-19 Sẵn sàng các phương án cho ngày tựu trường năm học mới 2020-2021 Hà Nội khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tiếp, không kéo dài quá 45 phút Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 2/9 và khai giảng năm học mới
Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Sau khi có kết luận kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Đảng uỷ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh và các đảng uỷ viên có liên quan. Trước đó Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Số lượng thiết bị dạy học tối thiểu mới chỉ đáp ứng được khoảng 56,5%

Số lượng thiết bị dạy học tối thiểu mới chỉ đáp ứng được khoảng 56,5%

TTTĐ - Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) vừa tổ chức Hội thảo góp ý các dự thảo thông tư ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6; Bên cạnh đó đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học (TBDH) đáp ứng đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông mới.
Sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Để tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), phóng viên Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng trường - một người khi còn đương nhiệm đã có nhiều quyết định quan trọng liên quan đến TDTU.
Trường Đại học Tôn Đức Thắng do tổ chức Công đoàn sáng lập

Trường Đại học Tôn Đức Thắng do tổ chức Công đoàn sáng lập

Vai trò của Hiệu trưởng Lê Vinh Danh trong việc chèo lái, gây dựng nên một Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tên tuổi và uy tín như ngày hôm nay là không thể không ghi nhận. Tuy vậy, nói ngôi trường này là “của ông Danh, ngôi trường chưa tiêu tốn một đồng ngân sách...” là không đúng sự thật.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand

Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand

TTTĐ - Trong bối cảnh bình thường mới do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lần đầu tiên Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) triển khai hướng tiếp cận khác biệt, nhằm mang đến cho học sinh sinh viên Việt Nam cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới của New Zealand thông qua sự kiện Triển lãm trực tuyến Trải nghiệm giáo dục New Zealand được tổ chức vào ngày 18/10/2020.
Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

TTTĐ - Cuộc thi Pha chế Cocktail Singapore do Hiệp hội Bartender và Sommeliers (ABSS), Trung tâm Tuyển dụng và Việc làm cùng Hiệp hội Khách sạn Singapore đồng tổ chức. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều biện pháp an toàn đã được áp dụng nghiêm ngặt với vòng sơ tuyển tiến hành qua hình thức gửi video. 5 sinh viên ngành Du lịch - Khách sạn của Viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) đã được lựa chọn và đào tạo cấp tốc để hoàn thiện công thức ban đầu của họ, cũng như luyên tập thuần thục kỹ năng trình diễn trực tiếp.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

TTTĐ - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa thông tin chính thức từ Liên bang Nga về kết quả dự thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 năm 2020 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 6/6 thí sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 2 Huy chương Vàng; 1 Huy chương Bạc; 2 Huy chương Đồng và 1 Bằng khen.
Xem phiên bản di động