×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hoàn lương bằng sự cố gắng, nỗ lực

Phóng sự | Thứ hai, 03/12/2018 14:09 (GMT+7)
Hoàn lương bằng sự cố gắng, nỗ lực

Anh Nguyễn Đức Hiệp dắt xe cho khách ở cửa hàng bún chả nơi anh làm bảo vệ (Ảnh: Thu Ngà)

TTTĐ - Vì ma túy, anh Nguyễn Đức Hiệp (sinh năm 1973, số 8, Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội) đã từng lỡ dở tình riêng, tiền bạc tiêu tán, sức khỏe kiệt quệ. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực phi thường, anh đã thành công trên con đường trở về hòa nhập cộng đồng…

Bài liên quan

Nhiều người từng lầm lỡ thường tỏ ra ngại ngần khi trò chuyện, chia sẻ về quá khứ nhưng anh Nguyễn Đức Hiệp thì không. Anh bảo, càng e dè, ngại ngần, mọi người càng nghi ngờ nên muốn “hòa nhập” tốt với cộng đồng, bản thân người đó cần phải tự tin vào chính mình.

Nhớ lại những ngày đen tối đã qua, anh Hiệp kể: “Đó là thời thanh niên “hoành tráng” của tôi. Tôi chơi nhiều với bạn bè ở khu bãi Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Địa bàn đó cực kỳ phức tạp với nhiều thành phần, đối tượng khác nhau mà chiếm rất nhiều là thanh niên nghiện ma túy. Từ sự rủ rê, lôi kéo của bạn bè xấu, tôi mắc nghiện lúc nào không hay. Đó là khoảng thời gian năm 1996”.

Hơn 20 tuổi, cậu trai phố chẳng công ăn việc làm, ngày ngày tụ tập với bạn bè để hút, chích. Hết tiền, anh Hiệp lại cùng bạn bè xuống phố, rình mò xem ai sơ hở gì thì “chôm chỉa” để có tiền thỏa mãn thú vui của mình. “Mọi người nhìn tôi với ánh mắt đầy e dè, kỳ thị. Bố mẹ thì phiền lòng. Người vợ mới cưới được một năm cũng bỏ đi vì không thể sống chung với một kẻ nghiện ngập như tôi”, anh Hiệp trải lòng.

Đã nhiều lần anh có ý định cai nghiện. Cai nghiện tại nhà nhưng chất bột màu trắng với ma lực quá lớn bứt rứt trong người khiến anh không thể kìm lòng. Anh Hiệp từng dứt xích quấn vòng quanh chân để trốn khỏi nhà đi tụ tập cùng đám bạn nghiện, đi mua ma túy rồi xé lẻ ra bán để có tiền hút chích. 5 năm trời sống trong vòng luẩn quẩn với những cơn nghiện đeo đuổi (từ năm 1996 – 2001), sức khỏe của Hiệp yếu đi trông thấy. Rồi cú sốc lớn đến với anh khi cậu em trai duy nhất qua đời sau vì ma túy. Hiệp quyết tâm cai bằng được. Anh chủ động đăng ký đi cai nghiện tự nguyện ở trung tâm cai nghiện ma túy trên Ba Vì.

Trở về gia đình sau một năm cai nghiện thành công, chàng trai trẻ khi ấy gặp không ít khó khăn khi đối mặt với dư luận xã hội, sự ì xèo của hàng xóm, láng giềng. Thế nhưng, anh không hề tỏ ra buồn bã, chán nản mà trái lại vô cùng bản lĩnh. Anh chia sẻ: “Tôi tham gia vào Câu lạc bộ B93 của phường Nguyễn Trung Trực. Đó là câu lạc bộ sau cai giúp thanh niên hoàn lương hòa nhập cộng đồng. Ở đó, tôi được gặp gỡ, sẻ chia với những người đồng cảnh ngộ, có môi trường giao lưu. Chúng tôi thành lập tổ rửa xe, bây giờ còn một điểm hoạt động ở ngã tư Hồng Phúc - Nguyễn Trung Trực”.

Là một thành viên cốt cán của câu lạc bộ, từ kinh nghiệm của bản thân, anh Hiệp đã động viên, giúp đỡ nhiều thanh niên khác, tạo động lực cho họ quyết tâm rời bỏ “cái chết trắng” trở về hòa nhập cộng đồng. “Không chỉ hao tốn tiền của, ma túy còn đem đến những tác hại khôn lường đối với sức khỏe con người. Hiện nay, ma túy có rất nhiều hoạt chất dưới các dạng như ma túy đá, ke… Bởi vậy, tôi khuyên các bạn trẻ tránh nó càng xa càng tốt”, anh Hiệp nói.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng, anh Hiệp cũng rất tu chí làm ăn. Anh vui vẻ tâm sự, hiện anh đã có hai con, đủ nếp tẻ và một người vợ chịu thương chịu khó làm bên môi trường đô thị. Hàng ngày, anh chăm chỉ làm việc từ sáng đến tận khuya. Từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, anh làm bảo vệ trông xe cho quán bún chả ở Hàng Than. Đến 3h30 chiều, anh dọn hàng lên đầu dốc Phạm Hồng Thái bán nộm bò khô và vài món đồ ăn vặt khác. Chăm chỉ làm lụng, mỗi tháng, anh kiếm được khoảng 6 - 7 triệu đồng. Số tiền ấy cũng phải tằn tiện lắm mới đủ chi tiêu cho cuộc sống của gia đình với hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. “Tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để lao động bằng đôi bàn tay của mình nuôi các con khôn lớn thành người. Cứ cố gắng thì không gì là không thể”, anh Hiệp giãi bày.

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Ariston hưởng ứng ngày Quốc tế hòa bình: Chống lại biến đổi khí hậu để bảo vệ hòa bình thế giới 
TTTĐ - Ariston luôn tích cực hỗ trợ các nghiên cứu tại Greenland về tác động của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất. Các nhà khoa học...