×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hoàn tất thanh tra 280 dự án chậm triển khai

Thời sự | Thứ năm, 06/12/2018 16:09 (GMT+7)
Hoàn tất thanh tra 280 dự án chậm triển khai

Giám đốc Sở TN& MT Nguyễn Trọng Đông

TTTĐ – Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV diễn ra chiều nay 6/12, trả lời câu hỏi cảu đại biểu về kết quả rà soát đối với các dự án được nêu trong phiên giải trình của Thường trực HĐND TP tháng 8-2018, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Trọng Đông cho biết: đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án.

Bài liên quan

Đặt câu hỏi tại phiên chất vấn, ĐB Phạm Đình Đoàn (Hoàng Mai) đề nghị UBND thành phố báo cáo rõ hơn về kết quả rà soát đối với 20 dự án được nêu trong phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố tháng 8-2018. Đại biểu đề xuất thành phố cần có phương án linh hoạt và có cơ chế ưu tiên để giải quyết vấn đề đất đai kéo dài.

ĐB Hoàng Thị Tú Anh ( tổ Đan Phượng) đề cập đến 21 vụ việc phức tạp cần giải quyết trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo quận Hoàng Mai, hiện đã giải quyết được 10 vụ việc và đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc tồn đọng phức tạp 15 vụ việc. Tuy nhiên, theo Thanh tra Thành phố mới chỉ giải quyết được 9 vụ việc, còn tồn đọng 12 vụ việc.

Vì vậy, ĐB Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai những khó khăn vướng mắc, tiến độ thời gian giải quyết đối với những dự án còn đang vướng mắc...

ĐB Phạm Đình Đoàn đặt câu hỏi chất vấn

ĐB Phạm Đình Đoàn đặt câu hỏi chất vấn

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, về 21 vụ việc phức tạp của quận Hoàng Mai có 18 vụ liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB). Đây là vấn đề phức tạp bởi nó liên quan tới chế độ, chính sách của người dân. Một số dự án GPMB đã kéo dài từ năm 2002 đến nay do cơ chế, chính sách liên quan tới dự án có nhiều thay đổi.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng khẳng định, quận đã tập trung quyết liệt cho vấn đề này, hiện đã giải quyết 16 vụ, còn 5 vụ. Trong đó có những vụ việc khiếu kiện liên quan đến một số dự án tồn tại từ nhiều năm về trước. Trên thực tế, chính sách về GPMB hiện đã có nhiều thay đổi, dẫn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân có sự khác biệt.

Những khó khăn về cơ chế, chính sách, quận cũng đã báo cáo TP để có phương án giải quyết cho người dân. Tuy nhiên, nhiều vấn đề, vụ việc cũng cần quyết liệt hơn.Quận vẫn nỗ lực đối thoại với người dân đến cùng, không có kết quả mới thực hiện cưỡng chế. Đồng thời ông Hiếu cũng nhấn mạnh: “Số vụ việc khiếu kiện liên quan đến đất đai, GPMB tại Hoàng Mai sẽ còn tiếp tục tăng chứ không giảm, do trên địa bàn còn rất nhiều dự án đang trong quá trình thực hiện”.

Giải đáp băn khoăn của ĐB về sự khác nhau trong số liệu báo cáo của Thanh tra thành phố và quận Hoàng Mai, theo số liệu của quận là đã giải quyết xong 16 trên tổng số 21 vụ, trong khi Thanh tra nói còn 12 vụ, ông Nguyễn Quang Hiếu khẳng định, số liệu không phải lệch bởi đối với các vụ việc mang tính phức tạp, sau khi làm việc với Thanh tra thì quận sẽ theo sát hồ sơ để giải quyết đến cùng, sau đó thống nhất với Thanh tra để hoàn thiện hồ sơ đưa số vụ việc này ra khỏi danh sách.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại phiên chất vấn

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại phiên chất vấn

Quận vẫn nỗ lực đối thoại với người dân đến cùng, không có kết quả mới thực hiện cưỡng chế. Đồng thời ông Hiếu cũng nhấn mạnh: “Số vụ việc khiếu kiện liên quan đến đất đai, GPMB tại Hoàng Mai sẽ còn tiếp tục tăng chứ không giảm, do trên địa bàn còn rất nhiều dự án đang trong quá trình thực hiện”.

Giải trình làm rõ các nội dung ĐB nêu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận trách nhiệm khi phối hợp cùng các sở ngành khác giải quyết chậm một số vụ việc liên quan đến đất đai trong thời gian qua.

Việc chậm này có nhiều nguyên nhân như có nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian tương đối lâu, có vụ việc hơn 10 năm, chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ; hồ sơ lưu trữ ở địa phương chưa đầy đủ, thậm chí không có; nhiều vụ việc xảy ra từ lâu nhưng không được xử lý dứt điểm ngay từ đầu.

"Việc giải quyết các vấn đề đất đai không đơn thuần về kỹ thuật mà cần rất thận trọng vì liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ người dân và các cấp chính quyền. Khi giải quyết thường phát sinh các khiếu kiện khác" - ông Đông cho biết.

Về các dự án chậm triển khai, theo ông Nguyễn Trọng Đông, sau đợt giám sát và phiên giải trình của UBND thành phố, các sở, ngành đã tích cực triển khai công việc. Đến nay, đã thanh tra được 280 dự án; đã có quyết định thu hồi đất 6 dự án; báo cáo kết quả thanh tra và kết luận thanh tra 4 dự án; đang hoàn thiện cáo kết quả thanh tra và kết luận thanh tra, kiểm tra đối với 186 dự án. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thanh tra 205 dự án và báo cáo UBND thành phố và HĐND thành phố vào qúy II-2019.

Làm rõ hơn nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết, qua giám sát của giữa hai kỳ họp, HĐND thành phố đã ra nghị quyết và UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện những nội dung được nêu. 

"Sau khi HĐND thành phố ra nghị quyết và UBND thành phố tích cực, quyết liệt vào cuộc, các doanh nghiệp, đơn vị trong sử dụng đất có ý thức, trách nhiệm hơn, tạo chuyển biến chung toàn xã hội, tạo động lực phát triển. Đồng thời thành phố không xác định những dự án chậm triển khai do doanh nghiệp chây ì, vi phạm mà xác định đây là trách nhiệm chung của các ngành, các cấp để xem xét, tháo gỡ, tìm mọi cách tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tốt nhất; đồng thời cương quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm, cố tình trì hoãn" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu.

UBND thành phố cũng chỉ đạo và Sở Quy hoạch Kiến trúc cam kết quý trong quý I/2019, tất cả dự án chậm triển khai với lý do chờ quy hoạch sẽ được giải quyết dứt điểm. Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo trong quý II/ 2019 sẽ thanh tra dứt điểm và rà soát phân loại đối với 161 dự án/383 dự án trậm triển khai có dấu hiệu vi phạm.

Hạnh Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ký ức thời thanh xuân rực lửa
TTTĐ - 44 năm đã trôi qua, nhưng cứ mỗi dịp cả nước tưng bừng chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, những người...
Bổ nhiệm trợ lý Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thái Hà, Hàm Vụ trưởng, Thư ký giúp việc đồng chí Vương Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....