Hải Dương:

Hoàn thành phương án xét nghiệm SARS-CoV-2 có chỉ định trên địa bàn toàn tỉnh

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trong cuộc họp ngày 23/2 với 12 huyện, thị thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã xác định ngày lấy mẫu xét nghiệm có chỉ định trên diện rộng cho các địa phương trước khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe vận chuyển hàng hóa đi tỉnh khác Hà Nội yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ công dân trước nhập ngũ Quảng Ninh còn 20/60 bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với Covid-19 Rà soát gần 34.000 người về từ vùng dịch Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp với các huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh để xác định bước đi tiếp theo cho cuộc chiến chống dịch trong 8 ngày tới.

Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhận định: “Trước đây, việc xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch là chính, dịch đến đâu chúng ta phong tỏa, khoanh vùng xét nghiệm đến đó. Còn bây giờ, Hải Dương xác định bước sang giai đoạn 2 - giai đoạn tổng phản công đẩy lùi dịch trong phạm vi toàn tỉnh. Chúng ta chuyển từ xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch sang bước chủ động hơn là “đánh đòn phủ đầu” sàng lọc nguy cơ”.

Qua việc xét nghiệm, tỉnh Hải Dương có thể nhặt ra được những yếu tố nguy cơ: Những người ốm đau đưa đi điều trị, những người có nguy cơ nhiễm đưa đi cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội…

Mục tiêu của việc xét nghiệm có chỉ định trên địa bàn toàn tỉnh là đánh giá nguy cơ để đáp ứng phòng chống dịch một cách nhanh và hiệu quả nhất đồng thời xác định các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Trong cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã xác định việc xét nghiệm cần làm theo trật tự nguy cao trước, nguy cơ thấp sau.

Toàn tỉnh chia làm 5 nhóm cần xét nghiệm bao gồm: Nhóm có nguy cơ cao (Kim Thành, Cẩm Giàng, Chí Linh, TP Hải Dương), nhóm các địa phương có nguy cơ (Kinh Môn, Nam Sách, Bình Giang), nhóm có nguy cơ thấp (Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện) và nhóm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo tình hình lấy mẫu và đề xuất ngày lấy mẫu ông Lương Xuân Cầu đã chốt thời gian cho từng huyện đăng ký, triển khai lấy mẫu, yêu cầu hoàn thành trước ngày 2/3.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với 12 huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với 12 huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh.

“Kế hoạch quan trọng nhưng diễn ra trong thời gian rất ngắn. Các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc lấy mẫu cho các ngày tới”, ông Cầu nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã nối cầu với cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Thủ tướng Võ Đức Đam chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã báo cáo sơ qua về tình hình dịch trên địa bàn, số lượng F0 giảm, các điểm nóng như Chí Linh, Cẩm Giàng đã hoàn toàn làm chủ được tình hình.

Hải Dương hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho phòng chống dịch với công suất xét nghiệm lên tới 80.000 mẫu, tối đa có thể lên 120.000 mẫu gộp/ngày.

Liên quan tới ổ dịch Kim Liên (xã Kim Thành), tỉnh quyết tâm rất cao, trực tiếp chỉ đạo khoanh vùng và dùng biện pháp mạnh mẽ nhất để phong tỏa hẹp, xét nghiệm diện rộng và giãn cách.

Sau khi nghe tỉnh Hải Dương báo cáo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động nỗ lực của Hải Dương, năng lực kinh nghiệm điều hành, khả năng xét nghiệm của tỉnh đã tăng lên đáng kể.

“Giãn cách trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn kéo dài 1 tuần nữa và đây là khoảng thời gian quý báu để Hải Dương thực hiện những biện pháp tăng cường mạnh mẽ hơn ở những vùng phong tỏa nhằm giảm bớt ca nhiễm Covid-19, đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Hải Dương tính toán cụ thể, khoa học trong việc triển khai xét nghiệm diện rộng cho công nhân các khu công nghiệp; Xây dựng cỡ mẫu phù hợp, với đối tượng phù hợp, tập trung vào những nhóm, khu vực nguy cơ cao (bến xe, người buôn bán…) để triển khai xét nghiệm tầm soát, bảo đảm vừa hiệu quả trong chống dịch, vừa hiệu quả về kinh tế.

UBND tỉnh Hải Dương nối cầu với họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Võ Đức Đam
UBND tỉnh Hải Dương nối cầu với họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Võ Đức Đam

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Võ Đức Đam hoan nghênh nỗ lực của tỉnh Hải Dương, bao gồm lực lượng tại địa phương và các lực lượng chi viện, đã cơ bản dịch bệnh tại Hải Dương. Phó Thủ tướng cho rằng kinh nghiệm về phòng chống dịch trong khu công nghiệp của Hải Dương cũng là bài học cho cả nước.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

TTTĐ - Trong suốt những đợt dịch Covid-19 vừa qua có một đội ngũ y bác sĩ luôn lặng thầm lặng cống hiến sức mình vào cuộc chiến chung của ngành Y tế Việt Nam. Họ chính là những chuyên gia dịch tễ có nhiệm vụ giám sát, theo dõi dịch và đưa ra những đánh giá chung vể tình hình dịch bệnh tại các điểm nóng trên khắp cả nước để kịp thời đưa ra những quyết sách dập dịch.
Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

TTTĐ - Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay trầm lắng hơn so với mọi năm. Không có những buổi lễ kỷ niệm, những bó hoa, món quà chúc mừng "Tết ngành", các "chiến sĩ áo trắng" từ tuyến đầu chống dịch Covid-19 đến đội ngũ y, bác sĩ cống hiến thầm lặng tại các trung tâm y tế vẫn ngày đêm bám sát sự chỉ đạo của các cấp và ngành y tế, tích cực triển khai các giải pháp ứng phó dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động