Thứ hai 06/02/2023 15:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 11/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trọng tâm là công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành thành phố.

UBND huyện Mỹ Đức ra mắt Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH Đánh thức tiềm năng, khơi dậy nguồn lực cho “vành đai xanh” Mỹ Đức Quy hoạch xây dựng vùng đưa huyện Mỹ Đức bứt tốc phát triển Hà Nội: Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022 của 3 quận huyện

Trước khi làm việc tại Huyện ủy Mỹ Đức, đoàn công tác của thành phố đã tới thăm làng nghề xã Phùng Xá và kiểm tra thực địa điểm quy hoạch Cụm Công nghiệp Phùng Xá.

Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu

Báo cáo của Huyện ủy Mỹ Đức cho thấy, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song trong năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, mà hạt nhân là Ban Thường vụ Huyện ủy, đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị.

Tính đến tháng 10/2022, tăng trưởng kinh tế của huyện tăng 9,2% so cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 197,2 tỷ đồng (đạt 109% dự toán thành phố giao).

Huyện đã chủ động trong việc giải quyết những khó khăn về an ninh trật tự trên địa bàn; Giải quyết dứt điểm nhiều nội dung, vụ việc phức tạp, nhạy cảm trên địa bàn; Góp phần giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế…

Đến nay, 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn Nông thôn mới theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Mỹ Đức cũng có 3 xã: Hồng Sơn, Hương Sơn, Phùng Xá xây dựng Nông thôn mới nâng cao đạt từ 14 đến 15 tiêu chí.

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng có nhiều tiến bộ. Tổng giá trị sản xuất đạt 9.551,3 tỷ đồng, đạt 81,3% kế hoạch. Trên địa bàn huyện có 24 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động; 36 trang trại chăn nuôi, 35 trang trại thủy sản, 7 trang trại tổng hợp.

Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm cơ sở sản xuất tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Ảnh: Quang Thái)

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện cũng đã tập trung chú trọng đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, điện, đường liên xã, liên thôn, đường làng cơ bản được bê tông hóa 99%.

Toàn huyện có 50/80 trường đạt chuẩn quốc gia, 1 trung tâm y tế huyện, 21 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. 122/122 thôn có nhà văn hóa, đạt 100%; có 113/122 thôn được công nhận và duy trì danh hiệu "Làng văn hóa”. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn hiện chỉ còn 0,11%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/người/năm.

Đối với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Mỹ Đức có 31 làng nghề, làng có nghề truyền thống, trong đó có 6 làng nghề đã được công nhận. Toàn huyện có 24 sản phẩm được thành phố công nhận sản phẩm OCOP…

Tại hội nghị, đại diện các ban, sở, ngành thành phố và huyện Mỹ Đức đã nêu nhiều ý kiến nhằm triển khai có hiệu quả, sớm đưa huyện cán đích xây dựng Nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các ban, sở, ngành quan tâm, tạo điều kiện để các địa phương khó khăn có sức bật để vươn lên; Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trong từng ngành, từng lĩnh vực, tổ chức tập huấn trước về lĩnh vực này để khi chính thức đi vào vận hành thực hiện thật hiệu quả.

Liên quan đến triển khai Cụm công nghiệp Phùng Xá, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Công thương, các sở, ngành liên quan đề xuất giải pháp cụ thể để sớm tháo gỡ vướng mắc.

Chú trọng quy hoạch các vùng chuyên canh tập trung

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mỹ Đức trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại của Mỹ Đức. Đó là việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn còn chậm, các ngành kinh tế trong khu vực nông thôn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của huyện. Việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp của huyện còn chậm, chưa tạo được nhiều vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn.

Trong khi đó, việc áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại trong sản xuất nông nghiệp còn ít, chưa tạo được nhiều nông sản, hàng hóa có thương hiệu, giá trị thu nhập/ha canh tác còn thấp.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao của huyện cũng còn chậm so với các huyện trong thành phố; Nhiều tiêu chí mới chỉ dừng ở mức cơ bản đạt, như: Chỉ tiêu về nước sạch (12%), hệ thống nhà văn hoá các thôn, hệ thống giao thông nội đồng… đều còn rất khiêm tốn. Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Mỹ Đức hiện còn hạn chế…

Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Mỹ Đức tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở các kết luận của thành phố, huyện cần rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ để phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đặt ra từ đầu năm. Trong đó, cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy; Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng các cấp.

Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU cũng đề nghị huyện rà soát lại các tiêu chí chưa đạt gồm: Y tế - văn hóa - giáo dục, kinh tế, môi trường, chất lượng môi trường sống; giao UBND huyện Mỹ Đức tập trung, phối hợp với các sở, ngành sớm hoàn thiện các tiêu chí để hoàn thành huyện Nông thôn mới trong năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Mỹ Đức chủ động rà soát, hoàn thành việc chuẩn bị các thủ tục đầu tư, bảo đảm tỷ lệ giải ngân năm 2022 của huyện đạt 100% kinh phí đã được thành phố hỗ trợ theo đúng cam kết; Chủ động phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch vùng huyện; Trong đó, cần chú trọng định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn, quy hoạch các vùng chuyên canh tập trung; Phát triển công nghiệp, du lịch sinh thái, tâm linh để làm cơ sở cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

Lưu ý chỉ còn khoảng 2 tháng là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Mỹ Đức tăng cường các biện pháp quản lý tốt thị trường, giá cả; Bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ dân đón Tết.

Trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo thành phố, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Anh Dũng khẳng định sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến chỉ đạo; Phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ cả năm 2022.

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng giảm, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược trong dài hạn, là bệ đỡ quan trọng cho an ninh, an sinh, an dân của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, là “chìa khóa” cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

TTTĐ - Với mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh; Đồng thời xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao điển hình của cả nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu đưa huyện lên quận

Quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu đưa huyện lên quận

TTTĐ - Bằng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và Nhân dân, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đạt nhiều thành quả trong năm 2022 đầy khó khăn và mở ra một năm mới với nhiều mục tiêu quan trọng. Nhân dịp đón mừng xuân Quý Mão 2023, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Tiến Nhật, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thanh Trì.
Xem phiên bản di động