Hoàn thiện ngay cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, trân trọng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và thường trực Ban Chỉ đạo, đặc biệt các đội quy tập, trong triển khai nhiều nhiệm vụ liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Trong năm 2016, các đơn vị quân đội, các địa phương đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 2.223 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể. Cùng với đó, các cơ sở giám định AND đã phân tích, giám định mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ với 767 mẫu hài cốt liệt sĩ, 699 mẫu sinh phẩm, nhận dạng được 256 hài cốt liệt sĩ.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, trân trọng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và thường trực Ban Chỉ đạo, đặc biệt các đội quy tập, trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2017 cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, vì vậy, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ càng phải đạt được kết quả tốt hơn, rõ rệt hơn những năm trước.

Về các nhiệm trọng tâm trong năm 2017, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành phải hoàn thiện ngay cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cũng như lập bản đồ nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước.

“Ở trong nước, chúng ta nên tính toán, tập trung nguồn lực làm dứt điểm ở một số địa bàn. Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là công việc thường xuyên nên chúng ta không được coi nhẹ nhiệm vụ tuyên truyền, quán triệt, phổ biến không chỉ qua phương tiện truyền thông đại chúng, mà cả các kênh, hoạt động của hội, đoàn thể như hội cựu chiến binh”, Phó Thủ tướng nói.

Về cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Đây là việc không lùi được nữa, dứt khoát phải làm, không được chần chừ. Khi hoàn thành, cơ sở dữ liệu sẽ là công cụ hỗ trợ rất tốt cho các đội quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến cụ thể liên quan đến việc tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tăng cường năng lực các cơ sở giám định gen ADN, có tính đến phương án huy động cả nguồn lực bên ngoài tham gia xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; lấy và lưu giữ mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ còn sống; rà soát, đôn đốc nhiệm vụ giao cho các bộ, ngành; quan hệ hợp tác quốc tế…

“Ngoài câu chuyện quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, hiện còn tồn đọng nhiều hồ sơ chờ xác minh là thương binh, liệt sĩ. Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu, đề xuất phương án, nguyên tắc xử lý số hồ sơ tồn đọng này nhất là trong dịp cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ”, Phó Thủ tướng nói.

Huyền Anh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899