Thứ ba 06/06/2023 12:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hoàng Anh Gia Lai bị "tuýt còi" vì cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt nặng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.

Hoàng Anh Gia Lai bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thông tin gì khi bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng?

Ngày 15/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 578/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ: 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân.

Được biết, theo quy định, công ty đại chúng sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 150 triệu đồng nếu vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này, không ký kết hợp đồng bằng văn bản khi tiến hành giao dịch với người có liên quan.

Trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận các khoản cho vay với các bên liên quan là cá nhân với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, công ty cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vay hơn 100 tỷ đồng trong năm 2021.

Hoàng Anh Gia Lai bị
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: HAG)

Theo báo cáo quản trị, ông Đức cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai với tỷ lệ sở hữu là 34,5%.

Đồng thời, Hoàng Anh Gia Lai cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn tài liệu sử dụng trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (Báo cáo tài chính năm 2021 riêng và hợp nhất đã được kiểm toán) và Nghị quyết Hội đồng quản trị số 0201/21/NQHĐQT-HAGL ngày 2/1/2021 thông qua chủ trương thực hiện các hợp đồng/giao dịch giữa công ty với các bên liên quan, nhóm công ty liên quan trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng bị phạt thêm 60 triệu đồng nữa do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của Hoàng Anh Gia Lai chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong những năm vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nghiệp bị liên tục bị xử phạt vi phạm lĩnh vực chứng khoán.

Trước đó, hồi đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt tổng cộng 155 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Tháng 5 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lại bị phạt 3 tỷ đồng và bị đình chỉ giao dịch cổ phiếu 5 tháng do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai, tổ chức liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh gia Lai (mã CK: HNG) dùng cổ phiếu HNG bảo đảm cho khoản trái phiếu của Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Tây Nguyên tại tổ chức tín dụng.

Do có khoản nợ lãi quá hạn đối với khoản trái phiếu này, tổ chức tín dụng đã bán 20.000.000 cổ phiếu HNG (tương ứng 200 tỷ đồng) vào ngày 7/1/2022 và bán 5.400.000 cổ phiếu HNG (tương ứng 54 tỷ đồng) vào ngày 10/1/2022 trên tài khoản chứng khoán của Hoàng Anh Gia Lai để thu hồi nợ. Tuy nhiên, công ty không báo cáo về việc dự kiến giao dịch đối với giao dịch nêu trên.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietbank tiếp nhận thực tập sinh đợt 1 năm 2023

Vietbank tiếp nhận thực tập sinh đợt 1 năm 2023

TTTĐ - Ngày 5/6/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức lễ tiếp nhận thực tập sinh tiềm năng “New Warriors of Vietbank 2023”. Đây là chương trình thực tập có hỗ trợ chi phí dành cho sinh viên năm cuối thuộc các ngành Kinh tế, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Marketing, Công nghệ thông tin, Luật, Quan hệ quốc tế… với thời gian thực tập trong 3 tháng.
TikTok lần đầu tổ chức sự kiện Vietnam SMB Summit 2023

TikTok lần đầu tổ chức sự kiện Vietnam SMB Summit 2023

TTTĐ - Sự kiện Vietnam SMB Summit 2023 - hội nghị quy mô lớn dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (sau đây gọi tắt là SMBs) do TikTok lần đầu tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Unlock the Power of TikTok Ads” (Tạm dịch: Mở khóa thành công cùng TikTok Ads) đã thu hút sự tham gia của hơn 800 doanh nghiệp và nhà bán hàng trên khắp cả nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Sạc hứng khởi nhân ngày của bé giữa “công viên” trò chơi tại các trung tâm thương mại

Sạc hứng khởi nhân ngày của bé giữa “công viên” trò chơi tại các trung tâm thương mại

TTTĐ - Không chỉ đơn giản là quốc tế thiếu nhi, 1/6 còn là cơ hội quý giá để cả gia đình có thời gian đoàn viên, gắn kết khi cùng nhau vui chơi, mua sắm, trải nghiệm trong cùng một không gian. Các trung tâm thương mại (TTTM) khắp cả nước luôn nắm bắt thời điểm này để thu hút hàng nghìn gia đình các bạn nhỏ với hàng loạt sự kiện sôi động, hấp dẫn.
Xem phiên bản di động