Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần. Hòa chung không khí náo nức của người dân Thủ đô, Nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân trong tâm thế háo hức mong chờ.

Người dân Thủ đô háo hức hướng về ngày bầu cử Thanh niên Thủ đô thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội

Công tác chuẩn bị cũng đã được các cấp, các ngành chuẩn bị khá chu đáo, đặc biệt trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh
Nhân dân phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) háo hức hướng về ngày bầu cử - ngày hội lớn của toàn dân

Không khí hân hoan, náo nức

Sáng 4/5, có mặt tại điểm bầu cử số 4, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chúng tôi ghi nhận được không khí chuẩn bị rất khẩn trương của các cấp chính quyền nơi đây. Điểm bầu cử số 4 nằm ngay đối diện UBND phường Thanh Trì rợp đỏ cờ, hoa, biểu ngữ chào mừng ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Danh sách các cử tri được niêm yết ngay bên ngoài điểm bầu cử. Danh sách ứng cử viên được niêm yết bên trong hội trường để tiện cho cử tri đến theo dõi, tìm hiểu.

Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh
Đường phố được trang hoàng rợp cờ hoa, biểu ngữ

Chia sẻ niềm phấn khởi, vui mừng của cử tri tổ dân phố số 7 và 17, ông Dương Văn Trung - Bí thư chi bộ tổ dân phố 7, 17, Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố cho biết: “Để chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân, UBND phường Thanh Trì và ban chỉ đạo bầu cử quan tâm, tạo điều kiện hết sức cho điểm bầu cử. Các pano, áp phích, biểu ngữ được trang hoàng rực rỡ, nhà văn hóa được quét vôi lại sạch sẽ, khang trang. Chúng tôi cũng đã làm công tác tổng vệ sinh môi trường. Các đồng chí trong tổ bầu cử được phân công trực và niêm yết danh sách cử tri”.

Cùng với đó, tại điểm bầu cử số 4 - tổ dân phố số 7 và 17, công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thực hiện trong các cuộc họp, chi hội đoàn thể để phổ biến đến nhân dân và các cử tri trong tổ bầu cử.

Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh
Công tác trang trí, chuẩn bị cho ngày bầu cử đang gấp rút được hoàn thiện tại điểm bầu cử số 4 - phường Thanh Trì

Địa bàn phường Thanh Trì có 25.973 nhân khẩu với 14.493 cử tri. Phường thành lập 8 khu vực tương ứng với 8 tổ bầu cử. Ngày 10/4, phường đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri.

Chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, bà Vương Thị Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử phường Thanh Trì cho biết: “Xác định ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường được các cấp chính quyền quan tâm hơn bao giờ hết. Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, chúng tôi đã họp bàn và lên phương án chi tiết. Theo đó, công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai nghiêm túc đúng theo hướng dẫn của thành phố, quận. Tại khu vực bầu cử, chúng tôi có bố trí sát và khử khuẩn, tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện quy định 5K, giãn cách để phòng, chống dịch”.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Tương tự, tại phường Hoàng Liệt, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng đang được các cấp, các ngành của địa phương nhanh chóng triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. Với đặc thù là phường đông dân cư nhất của quận Hoàng Mai, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được địa phương theo dõi rất sát sao.

Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh
Cử tri theo dõi danh sách được niêm yết ở trước điểm bầu cử

Phường Hoàng Liệt có 28 khu vực bỏ phiếu tương ứng 28 tổ bầu cử với 41149 cử tri. Tổ bầu cử ít nhất của phường có 600 cử tri, đông nhất là 2100 cử tri.

Ông Lưu Bách Lụa – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Hoàng Liệt cho biết: “Công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của công dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được xem như là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của đơn vị bầu cử. Chúng tôi đa dạng hóa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như pano, áp phích, khẩu hiệu, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, qua các nhóm zalo…

Sau khi niêm yết danh sách cử tri và ứng cử viên, các tổ bầu cử, ban bầu cử đều xây dựng lịch và phân công người trực để đảm bảo an ninh, an toàn ở điểm bầu cử và tiếp nhận khiếu nại, thắc mắc của người dân. Ghi nhận cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thấy có khiếu nại, thắc mắc nào của cử tri”.

Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh
Tại khu chung cư HH3B Linh Đàm - 1 trong các tổ bầu cử của phường Hoàng Liệt, danh sách cử tri được niêm yết ngay trong sảnh trước cửa thang máy để cử tri tiện theo dõi

Là địa bàn đặc thù với rất đông dân cư, khu chung cư, nhà cao tầng và người lao động từ các nơi đổ về, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đơn vị bầu cử đặc biệt lưu tâm. Phường thành lập ban chỉ đạo truyền tải công điện của Thủ tướng, thành phố, quận, đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.

Hoàng Mai: Sẵn sàng cho ngày bầu cử, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh
Cử tri đánh giá cao chất lượng ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đánh giá về chất lượng ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ông Đinh Minh Thiều - cử tri tổ dân cư số 12 phường Hoàng Liệt cho biết: “Ngay từ khi danh sách ứng cử viên được niêm yết, chúng tôi đã rất quan tâm và tìm hiểu chi tiết tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tôi đánh giá cao chất lượng ứng cử viên lần này ở cả 3 cấp. Các đại biểu ứng cử có sự trẻ hóa về độ tuổi, đa dạng về thành phần và đều có những thành tích nhất định trong công tác. Tôi tin rằng đây đều là những nhân tố đầy triển vọng sẽ đáp ứng được niềm tin tưởng, sự kỳ vọng của Nhân dân và cử tri thành phố”.

Theo thông tin từ Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai, trong đợt cao điểm tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 từ đầu tháng 5 đến ngày 23/5, quận Hoàng Mai đẩy mạnh công tác tuyên truyền với hơn 280 banner 2 mặt, 800 hồng kỳ, 18 pano cờ tại trụ sở UBND quận và các tuyến phố chính. Bên cạnh đó, quận tổ chức 2 đoàn xe tuyên truyền lưu động.

Toàn bộ 14 phường hiện có 1.389 loa. Trong đó có 190 loa đang hoạt động, 298 loa có thể khắc phục nhanh để đưa vào sử dụng; 69 loa kéo, 75 tòa nhà chung cư cổ hệ thống loa nội bộ, 23 nhà văn hóa hóa, 30 khu dân cư có thể đưa vào sử dụng phục vụ tuyên truyền bầu cử.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Các phương tiện vận tải không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

Các phương tiện vận tải không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TTTĐ - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón, trả khách khi đi qua vùng có dịch Covid-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi, hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh....
Xem phiên bản di động