Thứ tư 29/11/2023 21:13 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm khu đền tháp Mỹ Sơn

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 24/9, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đến thăm khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên).

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem vở opera "Công nữ Anio" Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm phố cổ Hội An
Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn

Tiếp đón và hướng dẫn Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, TT&DL tỉnh và lãnh đạo huyện Duy Xuyên.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã giới thiệu tóm tắt quá trình trùng tu, nâng cấp, bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với Hoàng Thái tử và Công nương.

Trong quá trình trùng tu, UBND tỉnh đã nhận được nhiều sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Việt Nam và sự giúp đỡ quý giá của nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong việc giữ gìn di sản quý giá này cho thế hệ mai sau.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thanh (bên trái) tiếp đón và hướng dẫn Hoàng Thái tử Akishino và Công nương thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) tiếp đón và hướng dẫn Hoàng Thái tử Akishino và Công nương thăm khu đền tháp Mỹ Sơn

Hoàng Thái tử Akishino cho biết, trước khi đến Mỹ Sơn ông đã tìm hiểu thông tin xung quanh câu chuyện hình thành khu đền tháp Mỹ Sơn và bày tỏ sự thích thú khi được ghé thăm trực tiếp nơi này.

Tại các khu vực đi qua trong khu đền tháp, Hoàng Thái tử Akishino cũng đã đặt nhiều câu hỏi với hướng dẫn viên về lịch sử, ý nghĩa của các biểu tượng để hiểu rõ hơn về di sản này.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino quan sát một chi tiết trên tháp cổ (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino quan sát chi tiết trên tháp cổ

Khu đền tháp Mỹ Sơn nằm bên bờ Nam sông Thu Bồn, về phía Tây, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đây từng là một trung tâm Hindu giáo quan trọng nhất của vương quốc cổ Champa, liên minh các tiểu quốc Champa, có lịch sử xây dựng từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII.

Qua thời gian, các nhóm đền tháp bị tác động bởi thiên nhiên và chiến tranh nên bị hư hại nghiêm trọng. Những gì còn lại tại Mỹ Sơn là những phế tích khảo cổ học, chỉ còn lại một vài kiến trúc mang dáng vẻ ban đầu.

Hoàng Thái tử Akishino thăm quan và chăm chú nghe thuyết minh về đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Akishino tham quan đền tháp Mỹ Sơn
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm khu đền tháp Mỹ Sơn
Hoàng Thái tử Akishino chăm chú nghe thuyết minh về đền tháp Mỹ Sơn

Trong những năm qua, bên cạnh nguồn lực trong nước, di sản Mỹ Sơn cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới trong công tác nghiên cứu, khai quật khảo cổ học và trùng tu.

Với giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO ghi danh Di sản thế giới vào ngày 4/12/1999.

Đặc biệt, dấu ấn đậm nét về mối quan hệ ngoại giao hữu nghị của Việt Nam - Nhật Bản tại khu đền tháp Mỹ Sơn là Nhà trưng bày Mỹ Sơn, công trình do JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ.

Đây là nơi cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào khu đền tháp Mỹ Sơn, thông qua các pano minh hoạ và hiện vật về bia ký, điêu khắc, kiến trúc và các mô hình nhằm để khách tham quan có thể tự tìm hiểu về giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Đồng thời, nhà trưng bày Mỹ Sơn đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục di sản cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn, và là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương dự xem chương trình nghệ thuật độc đáo “Huyền thoại Apsara” tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Akishino và Công nương dự xem chương trình nghệ thuật độc đáo “Huyền thoại Apsara” tại Khu đền tháp Mỹ Sơn

Trong chuyến ghé thăm di tích Mỹ Sơn, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko cũng đã dự xem chương trình nghệ thuật độc đáo “Huyền thoại Apsara” do các nghệ sĩ, diễn viên Ban quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trình diễn.

Được biết, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, bên cạnh các hoạt động chính thức, gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, trước đó Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã tham quan phố cổ Hội An vào chiều 23/9.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin, ông Lưu Văn Long, sinh năm 1949, là bố của đồng chí Lưu Thu Phương - phóng viên Ban Kinh tế, đã từ trần hồi 9h25' ngày 29/11/2023 ( tức 17/10 Âm lịch, năm Quý Mão), hưởng thọ 75 tuổi.
Phát hoảng với hai phụ nữ nằm lăn ra đường xin tiền

Phát hoảng với hai phụ nữ nằm lăn ra đường xin tiền

TTTĐ - Đang di chuyển trên đường giờ tan tầm lúc nhập nhoạng tối, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông giật mình, vội đánh lái để tránh va phải hai phụ nữ đang nằm dưới lòng đường Lạc Long Quân (đoạn qua ven hồ Tây, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) để xin tiền của những người qua lại.
Cảnh giác lừa đảo khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử

Cảnh giác lừa đảo khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử

TTTĐ - Thương mại điện tử đang phát triển mạnh tại Việt Nam kèm theo lượng khách mua hàng qua các sàn giao dịch trực tuyến tăng lên nhanh chóng. Thế nhưng, các quy định về chính sách khiếu nại chưa chặt chẽ nên nhiều đối tượng tìm cách "lách luật", lừa đảo người tiêu dùng, bán hàng giả, nhái, giao hàng không đúng mẫu mã...
Tin khác
[Xem thêm]
Nestlé chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam

Nestlé chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam

TTTĐ - Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” đã được hai bên triển khai từ 12/2020 với 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.
Xem phiên bản di động