Thứ sáu 02/12/2022 09:42 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.

26 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5, do Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức đã diễn ra tối 3/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58, Quán Sứ, Hà Nội.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; Lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam; Các tác giả, dịch giả đoạt giải; Đại diện các Nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách trong cả nước…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng đối với các thế hệ tác giả, nhóm tác giả, các thế hệ cán bộ làm trong lĩnh vực xuất bản, những người trực tiếp và dán tiếp làm nên nhiều tác phẩm có giá trị không chỉ về tri thức, về lịch sử mà quan trọng hơn là bồi đắp nên tâm hồn người Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Ngành xuất bản và các tác giả, dịch giả giữ một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì để dân tộc ta cường thịnh. Trong yêu cầu của công cuộc đổi mới, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là ngành xuất bản trong những năm gần đây.

Điều đáng vui mừng là dù trong những điều kiện rất khó khăn, kể cả trong đại dịch COVID-19 nhưng ngành xuất bản vẫn nỗ lực để cho ra đời được nhiều đầu sách, nhiều bộ sách không chỉ có giá trị về nội dung mà cả về hình thức, đặc biệt là các phương thức để lan truyền các nội dung về sách… đã có tác động rất tích cực đến văn hóa đọc của người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng, toàn ngành xuất bản kế thừa truyền thống 70 năm sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay và đẹp hơn nữa. Đấy chính là chúng ta đang bồi đắp di sản văn hóa của dân tộc suốt mấy nghìn năm.

“Chúng ta mong rằng, cùng với các giải pháp khác như quyết định Ngày Sách và văn hóa đọc Quốc gia, chúng ta sẽ cùng nhau để người Việt Nam ham học, ham đọc hơn nữa, bởi chúng ta không thể phát triển đất nước nếu thiếu tri thức, nếu không có một tâm hồn và một truyền thống anh hùng nhưng rất nhân văn của người Việt Nam. Trong đó, ngành xuất bản và Giải thưởng Sách Quốc gia có một vị trí không thể thiếu và ngày càng quan trọng”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các đại biểu tham quan khu trưng bày sách đoạt giải (ảnh HN)
Các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các đại biểu tham quan khu trưng bày sách đoạt giải (Ảnh: HN)

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V, năm 2022 có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách. Trong đó có 1 giải A trị giá 100 triệu đồng được trao cho tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải A
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải A

Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn, được viết từ khi hoàng đế Gia Long vừa đăng quang, đang trong thời gian tổ chức và ổn định triều chính sau mấy thế kỷ Nhân dân phải trải qua nạn binh đao, cát cứ.

Ở ấn bản lần này, dịch giả Phan Đăng đã cố công tu chỉnh, khơi gợi, khẳng định mạch nguồn lịch sử - văn hóa trong khát vọng thống nhất qua mỗi cung đường, thủy trình, vốn gắn chặt xuyên suốt chiều dài đất nước, tái dựng một công trình có giá trị tham khảo quan trọng cho những ai muốn hiểu rõ hơn về đất nước ta.

Ban tổ chức cũng đã trao 9 giải B (trị giá 50 triệu đồng/giải) và 16 giải C (trị giá 30 triệu đồng/giải) cho các tác phẩm có giá trị.

BTC trao giải tới các tác giả, đơn vị xuất bản nhận giải B
Ban Tổ chức trao giải tới các tác giả, đơn vị xuất bản nhận giải B

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; Thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng Sách Quốc gia gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C), được trao cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.
Trái tim con người diệu kỳ lắm…

Trái tim con người diệu kỳ lắm…

TTTĐ - Trái tim con người diệu kỳ lắm, dù chứa một niềm riêng đau đáu hay đong đầy nhiều yêu thương nhưng vẫn mở ra đến vô cùng những niềm thương, nỗi nhớ gọi là quê hương. Dù đi đâu về đâu nơi phương xa đất khách thì cố hương vẫn in dấu trong tim - đó là nơi ta sinh ra, nơi có hình bóng mẹ cha già thủa còn hồng trần với những lam lũ sớm mai chiều muộn.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguyễn Hồng Vinh xuyến xao "Bên cây sen cạn"

Nguyễn Hồng Vinh xuyến xao "Bên cây sen cạn"

TTTĐ - Với người làm thơ, một chút heo may, một chiếc lá, vài cánh chim cũng gợi nên thi hứng. Nguyễn Hồng Vinh cũng vậy. "Bên cây sen cạn", một bài thơ lấy cảnh tả tình đầy ngẫu hứng nhưng cũng tràn ngập cảm xúc và nỗi xuyến xao của tác giả. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Hoa trái mùa

Hoa trái mùa

TTTĐ - Năm 2022, hoa mận Mộc Châu nở trước mùa thông thường 3 tháng. Hiện tượng lạ lùng này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến với Mộc Châu. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã xúc cảm trước cảnh tượng này để sáng tác nên bài thơ "Hoa trái mùa". Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này!
Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

TTTĐ - Buổi booktalk "Vẻ đẹp của văn học kỳ ảo Việt Nam qua "Truyện đường rừng" và những truyện khác" diễn ra sáng 29/10 tại Nhà xuất bản Kim Đồng (55 Quang Trung, Hà Nội). Đông đảo các em học sinh đã đến nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Năm Hoàng, nhà báo Yên Ba và nhà văn Di Li chuyện trò về những sáng tác đặc biệt này của các tác giả nổi tiếng.
Hà Nội: “Phố sách tháng 10” hứa hẹn hấp dẫn

Hà Nội: “Phố sách tháng 10” hứa hẹn hấp dẫn

TTTĐ - Từ ngày 28 đến 30-10, chương trình “Phố sách tháng 10” với chủ đề “Ngôn ngữ và nguồn cội” được tổ chức tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với nhiều hoạt động khuyến đọc hấp dẫn.
Xem phiên bản di động