Thứ bảy 28/05/2022 05:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hoạt động giám sát của HĐND TP Hà Nội mang lại chuyển biến rõ rệt trên một số lĩnh vực

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Qua giám sát của HĐND TP, có 94,3% kiến nghị cấp TP; 89% kiến nghị cấp huyện; 91% kiến nghị cấp xã được giải quyết. Một số lĩnh vực sau giám sát có chuyển biến rõ rệt, như: Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, quản lý đô thị; Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân…

Triển khai quy định giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước Phát huy vai trò của Mặt trận trong giám sát, nhận xét đảng viên ở nơi cư trú

Thông tin trên được Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và UBTV Quốc hội năm 2022 của Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội , diễn ra sáng nay (4/11).

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tham luận tại điểm cầu Hà Nội
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tham luận tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tham luận tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND TP đã thể hiện rất cao trách nhiệm trong công tác phối hợp tổ chức giám sát chuyên đề của của Quốc hội, UBTV Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tại TP với 33 chuyên đề giám sát. Các nội dung giám sát chuyên đề được thực hiện đồng bộ trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, các vấn đề an sinh cử tri quan tâm. Ngoài ra, Thường trực HĐND TP đã phối hợp Đoàn ĐB Quốc hội TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tăng cường công tác giám sát, tái giám sát việc thực hiện các kiến nghị tại báo cáo của các đoàn giám sát và kịp thời đôn đốc, theo dõi các đơn vị việc thực hiện các kiến nghị của đoàn.

Trên cơ sở quy định của Luật và tiếp thu bài học kinh nghiệm từ các đoàn giám sát của Quốc hội, trong nhiệm kỳ, hoạt động giám sát của HĐND các cấp TP có nhiều chuyển biến tích cực: HĐND, Thường trực HĐND TP đã tổ chức được 23 cuộc giám sát, khảo sát; 4 Ban HĐND TP tổ chức được 154 cuộc giám sát, khảo sát; Các Tổ ĐB HĐND TP tổ chức được 65 cuộc giám sát, khảo sát tại địa bàn ứng cử… Cấp TP có 919 kiến nghị sau giám sát thì tỷ lệ giải quyết xong đạt 94,3%; Cấp huyện có 12.615 kiến nghị sau giám sát, tỷ lệ giải quyết xong đạt 89%; Cấp xã có 32.307 kiến nghị, tỷ lệ giải quyết xong đạt 91%. Sau giám sát một số lĩnh vực có chuyển biến rõ rệt, như: Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, quản lý đô thị; Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân…

Từ đó, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội khẳng định, Thường trực HĐND TP trong năm 2022 sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong báo cáo, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, UBTV Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và Đoàn ĐB Quốc hội TP; Thực hiện đầy đủ, kịp thời và tham gia giám sát những kiến nghị, kết luận sau giám sát của các đoàn giám sát với những nội dung thuộc trách nhiệm của chính quyền Thủ đô.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề trong công tác phối hợp của HĐND TP tại các cuộc giám sát của Quốc hội, UBTV Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Thường trực HĐND TP Hà Nội kiến nghị: Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật về hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, xác định trách nhiệm cụ thể của HĐND đối với hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTV Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Trong xây dựng các Luật chuyên ngành cần quy định rõ thẩm quyền HĐND, Thường trực HĐND để đảm bảo HĐND thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Đồng thời, UBTV Quốc hội cần sớm ban hành Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, trong đó quy địnhcác chế tài, hình thức xử lý cụ thể trong thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát; Tăng cường hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ, kỹ năng giám sát, nhất là giám sát chuyên đề giữa UBTV Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội với Thường trực HĐND các tỉnh, TP...

Cũng theo Thường trực HĐND TP, trong 4 chương trình giám sát của Quốc hội thì Hà Nội có 2 nội dung phải báo cáo kết quả xong trong tháng 1/2021, 1 nội dung xong trong tháng 2/2021, TP mong muốn được điều hoà về thời gian đối với các địa phương giám sát, vì thời gian cuối năm là về đích nhiều nhiệm vụ trong phát triển kinh tế-xã hội của TP.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

TTTĐ - Có 31,6% phụ nữ phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong 12 tháng; Cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Đáng chú ý, có 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ, chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ.
Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

TTTĐ - Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

TTTĐ - Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Tin khác
[Xem thêm]
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

TTTĐ - Mặc dù phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng. Vì thế, việc sửa đổi Luật khám, chữa bệnh cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên.
Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

TTTĐ - Một số nghị quyết quy phạm pháp luật đáng chú ý sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp, như: Quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP; Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành…
Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

TTTĐ - Sáng 26/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Các ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ hơn quy định cho phép CSCĐ huy động người, phương tiện, thiết bị tại Điều 16 của dự thảo Luật.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

TTTĐ - Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

TTTĐ - Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

TTTĐ - Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa, ban hành các chủ trương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đủ khả năng, năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

TTTĐ - Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa
Xem phiên bản di động