Hoạt động giám sát của HĐND TP ngày càng thiết thực, hiệu quả

TTTĐ - Năm 2016, HĐND TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm hoàn thành chất lượng các công việc năm theo kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào ốn định tố chức bộ máy chính quyền các cấp, phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Đặc biệt, hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban HĐND Thành phổ tiếp tục được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả...

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà báo cáo tại kỳ họp

Báo cáo tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XV, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết: Trong năm chuyển giao nhiệm kỳ 2016, HĐND TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm để triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ theo thẩm quyền. Thường trực HĐND đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, triển khai công tác bầu cử đại biêu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thành phố có 5.163.986 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 98,98%; không có khu vực bỏ phiếu tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Kết quả, toàn Thành phố đã bầu đủ đại biểu Quốc hội; đại biểu HĐND các cấp theo quy định.

HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công các kỳ họp, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Hoạt động kỳ họp có nhiều cải tiến, đồi mới theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của Thành phố. Các nghị quyết HĐND Thành phố thông qua tại các kỳ họp đều có chất lượng tốt, mang tính khả thi cao và đi vào cuộc sống. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được đối mới và giám sát đến cùng về nhũng vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc,... có tác động tích cực trong chỉ đạo điều hành của chính quyền, được dư luận, cử tri và nhân dân đồng tình, ghi nhận.

Thực hiện Nghị quyết HĐND Thành phố về Chương trình giám sát năm 2016 và Nghị quyết số 32/2013 của HĐND Thành phố về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND Thành phố Hà Nội”, hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban HĐND Thành phổ tiếp tục được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả. Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức thành công 3 đợt giám sát tập trung theo Nghị quyết về chương trình giám sát gồm: Giám sát về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; Giám sát tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu, chi ngân sách theo Nghị quyết của HĐND Thành phố; Giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết số 12/2012/NQ-HĐNĐ ngày 13/7/2012 của HĐND Thành phố về Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, trên cơ sở các nội dung về công tác quản lý nhà nước, những vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn được phản ánh trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, Thường trực, các Ban HĐND Thành phố cũng đã thực hiện hình thức giám sát qua văn bản với việc đề nghị UBND Thành phố, các sở ngành, cơ quan đơn vị liên quan báo cáo về nội dung báo chí phản ánh. Các ban HĐND Thành phố đã chủ động triển khai thực hiện các cuộc giám sát của Ban theo chương trình, kế hoạch. Cụ thể, Ban Kinh tế và Ngân sách giám sát công tác giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2016 của các quận, huyện, thị xã; giám sát việc phân bổ dự toán chi ngân sách Thành phố năm 2016; giám sát về tình hình, kết quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước sau sắp xếp, cố phần hóa trên địa bàn Thành phố.... Ban Pháp chế giám sát công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; phòng chống buôn lậu, buôn bán hành giả, gian lận thương mại; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Giám sát việc thực hiện biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp của Thành phố năm 2016 và việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác PCCC trên địa bàn Thành phố…. Ban Đô thị khảo sát một số công trình vi phạm trật tự xây dựng, “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn Thành phố…

Cùng với việc đẩy mạnh công tác giám sát, công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc và tăng cường đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, tạo được niềm tin của nhân dân vào cơ quan dân cử.

Năm 2017, HĐND TP tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đế triến khai có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND Thành phố, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, dự toán ngân sách năm 2017; Phối hợp chặt chẽ với UBND, ủy ban MTTQ Thành phố và các cấp, các ngành chuẩn bị chu đáo nội dung các kỳ họp HĐND, các phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố đảm bảo chất lượng, hiệu quả; Đẩy mạnh các hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND Thành phố theo hướng giám sát có trọng tâm, trọng điểm, giám sát đến cùng, giám sát sâu ở cơ sở; Tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề…

Bên cạnh đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND Thành phố; mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị….

Hạnh Nguyên

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899