×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Học để có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp

Khởi nghiệp | Thứ năm, 30/11/2017 23:08 (GMT+7)
Học để có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp

TTTĐ- “Đối với mình, trong công việc thực lực và khả năng là quan trọng nhất. Đó mới là điều để lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá trong quá trình làm việc chứ không phải chỉ tấm bằng đẹp. Vì vậy, hiện tại mình vẫn đang theo học để trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng mềm, ngoại ngữ và tin học để sau này có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp”.

Đó là chia sẻ của nữ Thủ khoa đầu ra Học viện Tài chính năm 2017 Ngô Thị Hương Thảo. Thảo năm nay 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Cô gái chia sẻ, cô chọn chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính bởi niềm yêu thích với các môn học tự nhiên và lời hứa chinh phục học viện cùng những người bạn thân trước khi bước vào kỳ thi đại học.

Suốt thời gian đầu tiên đến trường, cái tên Hương Thảo đã gây ấn tượng với thầy cô, bạn bè bởi sự giỏi giang và nhiều tài năng. Luôn dẫn đầu trong học tập nhưng chưa thời điểm nào cô gái nhỏ “ngủ quên” trên chiến thắng hay tự mãn với kết quả mà mình đạt được.

4 năm đại học, Ngô Thị Hương Thảo đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trong học tập, được Giám đốc Học viện Tài chính tặng giấy khen. Cô gái còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và giành giải cao, cùng những bài báo đăng trên các tạp chí nghiên cứu tài chính- kế toán và sinh viên nghiên cứu khoa học. Thảo chia sẻ: “Ngay từ đầu khi bước chân vào trường, mình nghĩ bản thân phải thay đổi để năng động hơn, nên đã xung phong làm lớp trưởng. Sau năm đầu tiên được sự tín nhiệm của khoa và các bạn, mình tiếp tục giữ chức vụ này đến khi ra trường”.

Ngô Thị Hương Thảo

Thảo luôn phát huy tốt vai trò “thủ lĩnh” của lớp. Đảm nhận vị trí này dù vất vả nhưng mang đến cho cô gái rất nhiều trải nghiệm. Thảo được rèn luyện sự chủ động và tính sáng tạo khi điều hành các hoạt động của lớp, cách chịu đựng áp lực khi đến hạn công việc phải hoàn thành. Đồng thời, Thảo cũng được tiếp xúc nhiều hơn với các thầy cô, rèn cho bản thân được tác phong nhanh nhẹn, chững chạc hơn. Cô gái cho rằng: “Khi mình đã yêu thích điều gì đó thì nó sẽ không trở nên quá khó khăn. Vậy nên, mình luôn chú tâm, chăm chỉ và xây đắp niềm đam mê với các môn trong quá trình học tập”.

Khác với nhiều bạn bè đồng trang lứa khi mới bước chân vào môi trường đại học, học viện, Thảo không mang tâm lý “tận hưởng” mà cố gắng học và tích lũy điểm số ngay từ năm thứ nhất, tập trung vào các môn cơ sở vì theo cô, đó là tiền đề để có thể học tốt các môn chuyên ngành.

Để đạt được kết quả cao trong học tập, nhất là số điểm tuyệt đối trong suốt khóa học ở Học viện Tài chính, Ngô Thị Hương Thảo cho rằng, chăm chỉ là yếu tố đầu tiên để học tập tốt hơn.

Tại trường, ngoài việc tiếp thu các kiến thức từ thầy cô giáo, nữ sinh 9X bám sát giáo trình, chú ý nghe giảng vì kiến thức và kinh nghiệm của giảng viên. “Trước mỗi kì thi mình đều chủ động đến nghe các buổi học phụ đạo, tổng hợp kiến thức của các thầy cô, đồng thời chủ động tìm tòi và luôn đặt câu hỏi: tại sao? như thế nào? với những điều chưa hiểu rõ. Để có kiến thức thực tế, mình thường dành thời gian theo dõi những chương trình trên tivi như khởi nghiệp, các doanh nhân chia sẻ về những thành công…”, Thảo cho hay.

Cô gái trẻ chịu khó đọc sách, báo để cập nhật nhanh nhất những kiến thức khoa học, cũng như thông tin về đời sống kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế hiện nay. Thảo nhanh chóng “thâm nhập” thực tế tại các doanh nghiệp nhằm học hỏi, trau dồi vốn kiến thức về tài chính từ năm thứ 3 đại học. Ngay thời sinh viên, cô gái đi làm thêm mà mục đích đặt ra không phải để kiếm tiền mà chỉ cần được trải nghiệm. Tiếp xúc với doanh nghiệp, cô dễ dàng hơn trong việc mã hóa các kiến thức hàn lâm trên giảng đường, đối chiếu vào thực tế. Từ đó, Thảo nắm chắc hơn những điều cô đã được các thầy cô giáo trang bị ở lớp.

Khoa Tài chính doanh nghiệp – Học viện Tài chính thường tổ chức Cuộc thi CFO - Giám đốc tài chính tương lai. Đây là cuộc thi diễn ra hàng năm, rất thú vị và bổ ích, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được tiếp xúc và đi đến thực tế tại các doanh nghiệp, từ đó học hỏi kinh nghiệm thực tế. Nữ thủ khoa luôn tâm đắc và tham gia cuộc thi một cách hào hứng.

Tốt nghiệp xuất sắc, cùng bảng thành tích “khủng” mà cô gái đã có, Hương Thảo được nhiều đơn vị, doanh nghiệp mời chào về làm việc cho họ. Tuy nhiên, bước đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, cô gái thi cao học để tiếp tục sự nghiệp học tập.

Cô gái cho hay: “Đối với mình, trong công việc thực lực và khả năng là quan trọng nhất. Đó mới là điều để lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá trong quá trình làm việc chứ không phải chỉ tấm bằng đẹp. Vì vậy, hiện tại mình vẫn đang theo học để trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng mềm, ngoại ngữ và tin học”. Bên cạnh đó, Thảo dự định thử sức thi tuyển vào làm việc tại một ngân hàng, để cống hiến tài năng, tâm huyết, phát huy chuyên ngành đã học của mình.


Ngô Thị Hương Thảo là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Thành phố Hà Nội tuyên dương năm 2017 và là đảng viên trẻ của Học viện Tài chính.

4 năm liền, Thảo đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học do Giám đốc Học viện Tài chính tặng. Cô có 2 công trình nghiên cứu khoa học đoạt giải cấp học viện; 2 bài báo đăng trên Tạp chí nghiên cứu tài chính kế toán; 8 bài báo đăng trên nội san sinh viên nghiên cứu khoa học; 3 bài hội thảo khoa học và một công trình nghiên cứu khoa học dự thi Eruka do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Thảo còn được nhận giấy khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc; Tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội: giành giải Ba cuộc thi Giám đốc tài chính tương lai – CFO, giành ngôi Á quân Cuộc thi Tài năng sinh viên Hosta; Top 10 hội thi Chung kết Sinh viên thanh lịch do Đoàn trường tổ chức…

 
 
 
Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...