Học sinh Hà Nội viết thư, vẽ tranh gửi tặng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Học sinh Hệ thống giáo dục Tiểu học, THCS và THPT Hà Nội - Thăng Long, Xa La, Hà Nội, đã viết thư, vẽ tranh gửi lời cổ vũ và chúc sức khoẻ tới các y, bác sĩ miệt mài ngày đêm chống dịch.

Hà Nội: Yêu cầu học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi thành phố 100.000 học sinh lớp 12 ở Hà Nội làm bài khảo sát trực tuyến

Trong hai ngày 26-27/5, Hệ thống giáo dục Tiểu học, THCS và THPT Hà Nội - Thăng Long Xa La, Hà Nội, phát động chương trình viết thư tay hoặc vẽ tranh cổ vũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Hào hứng trước “bài tập” đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, Ngọc My, học sinh lớp 11, bày tỏ: “Chúng em là học sinh, không thể hỗ trợ các bác y sĩ tham gia chống dịch nhưng bằng những lá thư, bức tranh vẽ, chúng em có thể cảm ơn, cổ vũ tinh thần mọi người”.

Học sinh Hà Nội viết thư, vẽ tranh gửi tặng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch
Bức tranh của học sinh Hệ thống giáo dục Tiểu học, THCS và THPT Hà Nội - Thăng Long, Xa La, Hà Nội tặng bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Trong thời gian ở nhà, My thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh trên báo mạng. Ấn tượng với hình ảnh y bác sĩ mặc trên mình những bộ đồ bảo hộ kín mít, tất bật di chuyển dưới thời tiết nắng nóng, em đã dành một ngày rưỡi để viết thư và vẽ tranh. Trên nền thiệp màu đỏ, My vẽ hình ảnh lá cờ màu vàng với ba người đứng sát cánh bên nhau tượng trưng cho lực lượng y, bác sĩ, quân nhân và người dân xung phong tham gia chống dịch. Em tin rằng sự đoàn kết đồng lòng của cả nước sẽ là liều “vắc-xin” mạnh mẽ đẩy lùi dịch bệnh.

Khi cô giáo chủ nhiệm thông báo về chương trình, em Nguyễn Tài Minh Bách, học sinh lớp 4, quyết định viết thư gửi bác ruột, cũng là bác sĩ tham gia chống dịch tại Bắc Giang. Trong thư, Bách bày tỏ: "Con thấy mình thật may mắn khi được ngồi đây, bình an để viết những điều này. May mắn ấy không tự nhiên có được. Đó là sự hy sinh thầm lặng của biết bao "chiến sĩ áo trắng" ngoài kia. Con hiểu bác và đồng nghiệp đã phải chịu đựng bao nỗi vất vả, gian khổ để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân".

Cô Tạ Thị Tam Hà, Phó Hiệu trưởng chuyên môn, Hệ thống giáo dục Tiểu học, THCS và THPT Hà Nội - Thăng Long Xa La, cho biết: Trong bối cảnh học sinh tạm dừng đến trường phòng, chống Covid-19, nhà trường đã phát động chương trình viết thư, vẽ tranh cổ động chống dịch. Chỉ trong 2 ngày, nhà trường nhận được hàng trăm sản phẩm của học sinh.

Học sinh Hà Nội viết thư, vẽ tranh gửi tặng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch
Nhiều bức thư cảm động đã được các em học sinh gửi tới các y bác sĩ với tình cảm yêu mến và lòng biết ơn

Nhà trường tổ chức hoạt động cổ vũ tinh thần y, bác sĩ chống dịch dựa trên hai lý do. Đầu tiên, qua việc tìm hiểu thông tin và đặt bút viết, vẽ, học sinh sẽ được xây dựng tinh thần nhân ái, sẻ chia, đồng cảm đến mọi người xung quanh, đặc biệt là các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Các em có thể xây dựng ý thức vì cộng đồng, hiểu cách phòng, tránh dịch bệnh với mỗi cá nhân và gia đình.

Không chỉ cổ động chống dịch, chương trình của nhà trường còn lồng ghép bài học giáo dục đạo đức cho thế hệ học sinh. Những y bác sĩ tham gia chống dịch có thể là bố mẹ của các em hoặc của bạn bè, người hàng xóm thân thiết. Từ đó, học sinh nhận ra rằng siêu anh hùng không ở đâu xa mà luôn thầm lặng ở bên cạnh các em.

Bên cạnh đó, các em có thể rèn luyện kỹ năng diễn đạt, chọn và xây dựng ý tưởng trong phần tập làm văn. Những em chọn vẽ tranh có thể được khơi gợi sự sáng tạo, tinh thần nghệ thuật. Đặc biệt, hoạt động này giúp hạn chế những tác động tiêu cực khi học sinh phải ở nhà quá lâu.

Cô Hà chia sẻ: Hoạt động không chỉ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía giáo viên, học sinh mà phụ huynh cũng rất ủng hộ. Nhờ chương trình, các em nhỏ có thể hạn chế sử dụng TV, máy tính trong thời gian nghỉ hè.

Thư và tranh vẽ của học sinh các khối được thầy cô đăng tải lên mạng xã hội nhằm lan tỏa thông điệp tích cực về phòng, chống dịch Covid-19 đến cộng đồng. Đây là những sản phẩm đầu tiên, nhà trường sẽ tiếp tục thu thư và tranh của học sinh đến giữa tháng 6. Sau đó, nhà trường sẽ chấm điểm và trao giải.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động