Chủ nhật 03/03/2024 19:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Học sinh huyện Hoài Đức được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước online

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian vừa qua, hơn 14.000 học sinh tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước bằng hình thức trực tuyến.

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, huyện Hoài Đức khẩn trương phòng chống Huyện Hoài Đức tiêm chủng cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết trong thực tiễn, nhằm tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản trong công tác phòng tránh đuối nước cho học sinh khối THPT và THCS trên địa bàn, mới đây, Huyện đoàn - Hội đồng Đội và Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED) triển khai chương trình tập huấn các kỹ năng phòng chống đuối nước qua hình thức online.

Học sinh huyện Hoài Đức được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước online
Học sinh huyện Hoài Đức được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước online

Đây là mô hình mới được triển khai phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, giúp các em vừa có sân chơi thú vị khi thực hiện giãn cách xã hội, vừa thêm những kiến thức bổ ích về phòng tránh đuối nước.

Anh Hoàng Anh (Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Hoài Đức) chia sẻ: “Giáo dục kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi là một trong những nội dung trọng tâm đã và đang được các cấp bộ Đoàn, Đội tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả. Thông qua việc rèn luyện kỹ năng sống, các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt nhiều tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những kỹ năng được Huyện đoàn chú trọng tập trung triển khai, nhất là trong mỗi dịp nghỉ hè là phòng, tránh tai nạn đuối nước…”.

Đuối nước là một dạng của ngạt do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Ngạt nước khiến nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.

Việc học kỹ năng phòng tránh đuối nước giúp các em học sinh tự tin và an toàn hơn
Việc học kỹ năng phòng tránh đuối nước giúp các em học sinh tự tin và an toàn hơn

Bên cạnh đó, một phần do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bị đuối nước; Hoặc cũng có những trường hợp các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị đuối nước, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị tử vong do đuối nước có xu hướng tăng lên.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỉ lệ trẻ em đuối nước tại Việt nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển. Trong số đó, 53% trường hợp tử vong do đuối nước xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương, bể bơi không có nhân viên giám sát hoặc thậm chí ngay tại gia đình của các em… Chính vì thế, việc dạy kỹ năng phòng tránh đuối nước là một nhu cầu thực tế, cấp thiết.

Để việc dạy kỹ năng phòng chống đuối nước online đạt được hiệu quả cao, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội huyện Hoài Đức đã nghiên cứu và áp dụng quy trình phù hợp. Cụ thể, khi tham gia khóa học, các em học sinh sẽ truy cập đường link của Ban tổ chức, điền thông tin cá nhân của mình và theo dõi video hướng dẫn sơ cấp cứu đuối nước của giảng viên; Sau đó, các em trả lời bộ câu hỏi để kiểm tra lại kiến thức vừa được học.

ã có 14.374 em học sinh khối THCS và THPT trong toàn huyện hưởng ứng tham gia
Đã có 14.374 học sinh khối THCS và THPT trong toàn huyện Hoài Đức hưởng ứng tham gia chương trình học kỹ năng phòng tránh đuối nước online

Đây là chương trình tập huấn hết sức ý nghĩa và bổ ích trong việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng tránh đuối nước cho đoàn viên thanh thiếu nhi và học sinh trong toàn huyện. Trong thời gian sắp tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, khóa học online với các nội dung đa dạng phong phú nhằm trang bị thêm cho các em những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết đồng thời tạo cho các em nhiều sân chơi bổ ích, lý thú hơn.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình “Tháng ba biên giới” của tuổi trẻ Đà Nẵng

Hành trình “Tháng ba biên giới” của tuổi trẻ Đà Nẵng

TTTĐ – Trong “Tháng ba biên giới” năm 2024, Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng kinh phí sửa nhà cho hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 50 triệu đồng, gắn biển công trình thanh niên thắp sáng vùng biên, khám và phát thuốc miễn phí cho 200 người dân…
Tin khác
[Xem thêm]
Nam sinh giành học bổng 8,4 tỷ đồng của ĐH Chicago (Mỹ)

Nam sinh giành học bổng 8,4 tỷ đồng của ĐH Chicago (Mỹ)

TTTĐ - Nhắc tới Phạm Việt Hưng (2006), nhiều người sẽ không còn ngạc nhiên bởi thành tích học tập khủng của nam sinh này. Ngoài bộ sưu tập thành tích ấn tượng ấy, anh chàng còn xuất sắc trở thành chủ nhân của suất học bổng toàn phần trị giá 8,4 tỷ đồng từ Đại học Chicago (Mỹ).
Tuổi trẻ dầu khí xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ dầu khí xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), ngày 29/2, tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, thành phố Hải Phòng, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Tuổi trẻ dầu khí xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.