Chủ nhật 29/05/2022 03:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Học sinh nghỉ, thầy cô bận gấp nhiều lần

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến nay, học sinh Hà Nội đã nghỉ trọn vẹn 4 tuần để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Trong suốt thời gian ấy, công tác vệ sinh lớp học, bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn công tác phòng dịch, chuẩn bị giáo cụ học tập vẫn được các thầy cô thực hiện đều đặn mỗi ngày…

Học sinh nghỉ, thầy cô bận gấp nhiều lần

Giáo viên trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) tập huấn trang bị kiến thức phòng dịch Covid-19

Bài liên quan

Phòng, chống dịch Covid-19: Học sinh các cấp đi học trở lại từ khi nào?

Sinh viên hào hứng tương tác với bài giảng livestream

Nghỉ học dài, phụ huynh đau đầu lo con quên kiến thức

Mùa dịch Covid-19: Giới trẻ xoay đủ nghề để mưu sinh

Nâng cao công tác phòng, chống dịch

Những ngày học sinh cả nước nghỉ học phòng dịch bệnh, cô Nguyễn Thị Thu An, Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) vẫn đều đặn có mặt ở trường. Mỗi ngày cô cùng đồng nghiệp thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của ngành.

Ngôi trường mầm non với diện tích hơn 4.000 mét vuông được các cô vệ sinh sạch sẽ đến độ… “soi gương” được. Những chai nước sát khuẩn được bố trí ngay từ cổng trường với dòng chữ “Dung dịch sát khuẩn tay nhanh - Chung tay phòng chống dịch bệnh virus Corona” để mọi người ra vào đều có thể sử dụng.

Dung dịch sát khuẩn tay nhanh được trang bị ngay từ cổng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm
Dung dịch sát khuẩn tay nhanh được trang bị ngay từ cổng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, cô Thu An cho biết: “Đến tuần này là lần thứ 5 trường thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn. Nhận thức được mối nguy hại của dịch bệnh, nhà trường không chỉ tăng cường việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức trong cán bộ, giáo viên mà còn thường xuyên có sự liên lạc, trao đổi với phụ huynh học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của các con”.

Trên bảng tin, nhà trường liên tục cập nhật thông tin về phòng, chống dịch bệnh
Trên bảng tin, nhà trường liên tục cập nhật thông tin về phòng, chống dịch bệnh

Phòng dịch, học sinh nghỉ nhưng giáo viên lại bận rộn hơn gấp nhiều lần. Ngày nào các giáo viên trường Mầm non Ngô Thì Nhậm cũng có mặt theo lịch trực được phân công để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn như: Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, vệ sinh trường lớp.

Không gian sạch sẽ, thoáng đãng được các thầy, cô chăm sóc mỗi ngày để tạo môi trường an toàn nhất đón học sinh đi học trở lại
Không gian sạch sẽ, thoáng đãng được các thầy, cô chăm sóc mỗi ngày để tạo môi trường an toàn nhất đón học sinh đi học trở lại

Không chỉ vậy, để chuẩn bị cho việc đón trẻ quay lại trường, các cô giáo được cán bộ Trung tâm Y tế quận đến tập huấn những kiến thức cơ bản về dấu hiện nhận biết của người nhiễm Covid-19, cách xử lý tình huống khi học sinh mắc bệnh và phòng tránh dịch trong trường học.

Nhà trường đã trang bị đầy đủ nước vệ sinh sát khuẩn tay nhanh đến các lớp học. Bên cạnh đó, khi học sinh quay lại trường, khăn mặt, cốc nước uống của các con cũng được hấp, sấy thường xuyên để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của vi khuẩn.

Không chỉ có trường Mầm non Ngô Thì Nhậm, những ngày ngành Giáo dục cả nước căng mình phòng, chống Covid-19, các thầy cô trường Tiểu học Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) cũng bận rộn hơn gấp nhiều lần.

Những khóm cây được cắt tỉa gọn gàng, các lớp học đều mở toang cửa sổ để đón ánh mặt trời dù học sinh chưa tới lớp. Bàn ghế được các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh cùng các cô lao công lau đến bóng loáng.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngày nào cũng có giáo viên trực ở trường, thực hiện công việc tổng vệ sinh và làm nhiệm vụ chuyên môn. Nhà trường đã giặt giũ sạch sẽ chăn của học sinh bán trú. Khăn rửa mặt của học sinh cũng được phát lại cho từng em để tiện việc vệ sinh, ngăn ngừa dịch bệnh.

Mọi công tác đều được thực hiện đầy đủ, bài bản theo đúng chỉ đạo của ngành và khuyến cáo của Bộ Y tế”.

Giáo viên, phụ huynh trường Tiểu học Phú Lãm thường xuyên duy trì vệ sinh trường lớp phòng dịch Covid-19
Giáo viên, phụ huynh trường Tiểu học Phú Lãm thường xuyên duy trì vệ sinh trường lớp phòng dịch Covid-19

Giúp học sinh nhanh chóng quay lại nề nếp

Không chỉ chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, một trong những khó khăn lớn mà các thầy, cô giáo mọi cấp học phải đối mặt đó là nề nếp của học sinh bị xáo trộn sau nghỉ dài.

Cô Thu An, Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm tâm sự: “Sau thời gian nghỉ dài, việc đón học sinh mầm non đi học trở lại chắc chắn có nhiều khó khăn. Các con sẽ quấy, khóc, phải thiết lập lại trật tự mới trong sinh hoạt bình thường. Vì vậy, trong thời gian này, giáo viên đã được tập huấn rất kỹ những tình huống sư phạm để vừa chống dịch, vừa giúp các con nhanh chóng quay trở lại nề nếp cũ”.

Đồ dùng dạy học được lau dọn kĩ lưỡng...
Đồ dùng dạy học được lau dọn kĩ lưỡng...

Cùng với trang bị tình huống sư phạm để “đối mặt” với trẻ mầm non, cô Hoàng Kim Hoa, giáo viên lớp 4 tuổi quan tâm hơn đến vấn đề ổn định tâm lý phụ huynh sau kì nghỉ.

Nói thì dễ nhưng việc để phụ huynh yên tâm ở cấp mầm non lại khó khăn vô cùng. Trong khi học sinh ở nhà sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các con và gây những xáo trộn sinh hoạt gia đình.

Cô Hoa chia sẻ: “Vừa là giáo viên đồng thời cũng là một người mẹ có con nhỏ nên tôi hiểu được nỗi lo lắng của phụ huynh khi dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Dù Việt Nam đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh nhưng chúng ta không vì đó mà chủ quan. Vì vậy, trong những ngày tạm nghỉ phòng dịch, tôi cùng các cô giáo đã tích cực trang bị kiến thức, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phụ huynh yên tâm cho con đi học trở lại”.

Hành lang lớp học là vị trí không thể bỏ qua trong lúc lau dọn vệ sinh...
Hành lang lớp học là vị trí không thể bỏ qua trong lúc lau dọn vệ sinh...

Cũng đau đáu nỗi lo chểnh mảng bài vở, xao nhãng kiến thức của học sinh sau kì nghỉ, cô Nguyễn Thị Sâm, giáo viên, tổ trưởng tổ 3 trường Tiểu học Phú Lãm cho biết: “Khi các con được nghỉ học, giáo viên thường xuyên cập nhật, nắm thông tin về học sinh qua trao đổi với phụ huynh, đồng thời giao bài tập cho học sinh làm. Tuy nhiên con số này không nhiều và việc học cũng không thể hiệu quả bằng học trực tiếp trên lớp”.

Nhận xét về điều này, cô Sâm chia sẻ, việc học online hay giao bài về nhà cần có nhiều điều kiện như mạng internet, máy tính, bên cạnh đó là sự sát sao của phụ huynh. Điều này không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng đầy đủ.

“Trên tinh thần chống dịch là công việc hàng đầu song song với giảng dạy, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn các điều kiện để việc học tập của học sinh quay lại nề nếp. Sẽ không tránh được hiện tượng học sinh quên kiến thức, tinh thần học tập uể oải vì thế giáo viên cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa”, cô Sâm bày tỏ.

Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

TTTĐ - Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm thành phố Hà Nội năm 2022 thu hút đông đảo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia với 48 thiết bị. Điểm nổi bật là hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng các vật tư dễ tìm, có tính thẩm mỹ và kinh tế cao, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô.
Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 27/5/2022, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi hội thảo Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công. Chương trình được tổ chức đặc biệt dành cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên đang học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học

Vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học

TTTĐ - Sáng 27/5, Trường Tiểu học Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức lễ tổng kết năm học 2021 – 2022 và chia tay học sinh khối 5. Cùng tham dự buổi lễ với thầy và trò nhà trường có các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86), cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương, các bậc phụ huynh và 612 em học sinh của nhà trường.
Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

TTTĐ - Sở GD&Đ Hà Nội đề nghị các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện lắp đặt “Bể bơi thông minh” tại các nhà trường để tổ chức các lớp dạy bơi nhằm phổ cập bơi, nâng cao kĩ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, học viên; Khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.
Xem phiên bản di động