Học sinh Việt Đức “Mang nắng về đông” cho người kém may mắn

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện của các học sinh trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa triển khai chương trình "Mang nắng về đông" năm 2020. Chương trình vô cùng ý nghĩa với các hoạt động như dạy trẻ thiểu năng trí tuệ, phát quà cho người vô gia cư, phát cơm tại bệnh viện...

Chủ đề cuộc thi UPU lần thứ 50: Trải nghiệm trong đại dịch Covid-19 Ngày hội "Lan tỏa yêu thương" trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh Tặng học bổng Vừ A Dính cho học sinh huyện Mường Lát

Học sinh tự kiếm tiền để làm những việc ý nghĩa

Hoạt động tình nguyện vào mỗi mùa đông của Việt Đức Volunteers Club đã duy trì được 5 năm. Năm nay, với sự tham gia của hơn 100 học sinh, cùng với bầu nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ, các tình nguyện viên đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa.

ình nguyện viên vui chơi cùng các bạn nhỏ tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Phúc Tuệ
ình nguyện viên vui chơi cùng các bạn nhỏ tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Phúc Tuệ

Để bắt tay vào các hoạt động tình nguyện, CLB được chia thành 10 nhóm nhỏ. Mỗi nhóm vận dụng khả năng của mình để tìm nguồn vốn. Có nhóm thì tự nấu đồ ăn, quảng cáo và bán mặt hàng của mình để gây quỹ. Nhóm thì bán những món đồ vô cùng độc đáo và ra sức vận động người mua với tinh thần tương thân, tương ái; Có nhóm lại sử dụng tài thuyết trình, kêu gọi tài trợ từ một số đơn vị.

Những trải nghiệm thú vị đó đã khiến cho các tình nguyện viên thêm quý trọng nguồn vốn và sử dụng nó một cách ý nghĩa nhất. Sau khi tự kiếm được kinh phí, mỗi nhóm sẽ lên ý tưởng để làm ra một chương trình tình nguyện hiệu quả và nhân văn nhất.

Những giờ học tập, sinh hoạt đầy tiếng cười
Buổi sinh hoạt với trẻ em khuyết tật đầy tiếng cười

Có nhóm tình nguyện đã tìm đến Trung tâm Phúc Tuệ, nơi có các trẻ em thiểu năng trí tuệ. Tại đây, các tình nguyện viên đã dạy học, sinh hoạt, vui chơi cùng gần 50 em nhỏ.

Để làm được điều này, các học sinh trường Việt Đức đã phải tìm hiểu phương pháp tiếp cận, dạy học cho các em nhỏ đặc biệt. Sợi dây kết nối chính là từ lòng yêu mến, sự nhiệt tình mà các bạn tình nguyện viên dành cho những hoàn cảnh khó khăn này.

Hoạt động phát cơm miễn phí tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương của đội ngũ tình nguyện
Hoạt động phát cơm miễn phí tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương của đội tình nguyện

Chính vì thế, sau những buổi giao lưu, học tập với các tình nguyện viên của Việt Đức Volunteers Club, các em nhỏ trở nên vui vẻ, hoạt bát và tiến bộ hơn cả. Mọi khoảng cách được xóa bỏ và sự quan tâm, gần gũi từ các bạn tình nguyện viên đã làm ấm lên Trung tâm Phúc Tuệ giữa mùa đông giá rét.

Trao đi là còn mãi

Những ý tưởng tuyệt vời của các tình nguyện viên đã lan tỏa việc tử tế đến với cộng đồng. Với hoạt động phát cơm tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, các học sinh đã trao đi yêu thương và nhận lại nụ cười, lời cảm ơn. Được tự tay nấu những món ăn nghĩa tình, gửi tấm lòng đến những mảnh đời còn khó khăn, các tình nguyện viên cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Các tình nguyện viên đi tới nhiều ngóc ngách của Thủ đô để trao tặng những món quà ý nghĩa
Các tình nguyện viên đi tới nhiều ngóc ngách của Thủ đô để trao tặng những món quà ý nghĩa

Những xuất quà được mua bằng chính sức lao động của các bạn học sinh, lại được các bạn tỉ mỉ gói gém và trao đến tay những hoàn cảnh kém may mắn. Các tình nguyện viên đã đi đến nhiều ngóc ngách của Thủ đô, tìm những người vô gia cư hoặc người lao động vất vả để trao món quà tuy nhỏ nhưng đầy tình cảm của mình.

Những lần trao quà không náo nhiệt, ồn ã mà đầy tình cảm đã khiến người được nhận cảm thấy thật ấm áp.

Học sinh Nguyễn Minh Nguyên (lớp 12A3) – Chủ tịch CLB Việt Đức Volunteers chia sẻ: “Từ chương trình, chúng em đã trao đi yêu thương và nhận lại tình cảm của tất cả mọi người. Những việc làm thiện nguyện đã giúp chúng em cảm thấy đang sống một cuộc đời thật ý nghĩa”.

Đoàn kết, nhiệt huyết và nhân ái tạo nên một Việt Đức Volunteers Club vững mạnh
Đoàn kết, nhiệt huyết và nhân ái tạo nên một Việt Đức Volunteers Club vững mạnh

Dù công việc học tập còn khá bận rộn, lại có rất nhiều thú vui, sở thích mời gọi nhưng các tình nguyện viên này vẫn quyết tâm xây dựng chương trình, làm tất cả vì những mảnh đời bất hạnh. Những trăn trở làm sao cho chương trình thật ý nghĩa, hoạt động thật hiệu quả để bớt đi một phần khó khăn cho các hoàn cảnh ấy luôn hiện hữu trong tâm trí các tình nguyện viên trẻ tuổi.

Không chỉ được trao yêu thương, các thành viên trong CLB tình nguyện còn được rèn luyện công việc tổ chức chương trình, trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Các chương trình thiện nguyện khác của một số nhóm trong CLB cũng đang được lên ý tưởng và thực hiện. Những hoạt động này hứa hẹn không chỉ là món quà vật chất, tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn lan tỏa điều tốt đẹp đến với cộng đồng.

Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường: Lan tỏa lối sống đẹp Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường: Lan tỏa lối sống đẹp
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

TTTĐ - Hoàn thành những con đường bích họa, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia phân luồng giao thông… những việc làm giản dị mà thiết thực này của tuổi trẻ Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều trên các tuyến phố, con đường của Hà Nội trong những ngày cận kề Đại hội XIII của Đảng.
Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

TTTĐ - Ngày 23/1, tại huyện Mỹ Đức, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, trao tặng quà Tết, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Ba Đình thi đua lập thành tích mừng 90 năm thành lập Đoàn

Tuổi trẻ Ba Đình thi đua lập thành tích mừng 90 năm thành lập Đoàn

TTTĐ - Sáng 22/1, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và phát động thi đua cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Tuổi trẻ Thanh Trì vượt khó giành nhiều thành tích trong công tác Đoàn

Tuổi trẻ Thanh Trì vượt khó giành nhiều thành tích trong công tác Đoàn

TTTĐ - Huyện đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2020; Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động