Học trò tự chế đàn piano bằng trái cây

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đã thiết kế chiếc đàn piano bằng trái cây với nhiều tiện ích. Đây là công trình dự thi chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

Chàng trai say mê phím đàn piano Chàng trai say mê phím đàn piano

TTTĐ.VN- Trần Viết Bảo đam mê nồng cháy với piano và quyết tâm theo sự nghiệp âm nhạc. Năm 2016, cậu trở thành du học ...

Piano... giá 148 nghìn đồng

Thiết bị này có thể giúp người dùng luyện tập âm nhạc, thậm chí đưa vào sử dụng cho việc giảng dạy, học tập trong nhà trường, chi phí khoảng 148 nghìn đồng. Đó là sản phẩm của 3 bạn học sinh: Lưu Hoàng Bảo Khang, Huỳnh Hải Đăng, Lê Quang cùng nhau nghiên cứu, thiết kế.

Lưu Hoàng Bảo Khang và các bạn trong nhóm đều có tình yêu âm nhạc và đặc biệt là niềm đam mê khí nhạc. Từ nhỏ, cậu đã theo học guitar, organ, kèn, trống… Xuất phát từ niềm đam mê âm nhạc, các bạn trẻ cùng thiết kế đàn phục vụ cho chính bản thân cũng như thoả mãn trí sáng tạo.

Lưu Hoàng Bảo Khang cho biết, trong quá trình học tập, cậu nhận thấy, phần lý thuyết, việc học khí nhạc đã có giáo trình cung cấp rất đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên, khi thực hành hay luyện tập tại nhà thì còn nhiều hạn chế bởi giá thành nhạc cụ đắt đỏ, đặc biệt là đàn piano. Chính vì điều này, nhóm đã nảy ra ý tưởng chế tạo đàn trái cây với giá thành rẻ phù hợp với học sinh, sinh viên và đưa vào giảng dạy trong các nhà trường.

Nhóm bạn trẻ chế tạo đàn piano bằng trái cây
Nhóm bạn trẻ chế tạo đàn piano bằng trái cây

Đối với học sinh nhà nghèo hoặc điều kiện kinh tế bình thường, để mua được một cây đàn piano không dễ dàng, vậy nên, việc thiết kế một sản phẩm có giá thành rẻ rất cần thiết cho các bạn. Lưu Hoàng Bảo Khang khơi nguồn ý tưởng tự chế tạo một chiếc đàn cho riêng mình sử dụng tập luyện tại nhà. Cậu tin tưởng nếu thành công thì bán ra thị trường để cho mọi người có thể sở hữu với giá thành phù hợp.

Cậu học trò tự tìm hiểu trên mạng, kết hợp cùng với những kiến thức của môn Hóa học, Vật lý phát triển ý tưởng. Sau khi trình bày với cô giáo hướng dẫn, Khang cùng bạn bè bắt tay vào việc chế tạo chiếc đàn trái cây từ những vật liệu dễ tìm, có giá thành phải chăng như: Dây loa, dây điện, hộp, trái cây…

Thêm cảm hứng sáng tạo

Nguyên vật liệu dùng chế tạo đàn piano trái cây
Nguyên vật liệu của nhóm tác giả dùng chế tạo đàn piano trái cây

Trong khi phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng để có một cây đàn piano thì nhóm bạn trẻ làm nên chiếc đàn trái cây với ít vốn và công sức. Chiếc đàn này không chỉ sử dụng để chơi nhạc mà còn có thể phát nhạc như một chiếc loa di động. Điều đặc biệt, trực tiếp làm chiếc đàn nên các bạn có thể hiểu rõ hơn về tính chất, nguyên lí và cấu tạo và áp dụng vào học tập, thực tiễn.

Nhóm tác giả cho hay, để sử dụng đàn piano trái cây, người dùng chỉ cần chạm tay vào một sợi dây, một tay chạm vào trái cây là có thể tạo ra âm thanh. Tuy nhiên, đó cũng chính là hạn chế của sản phẩm bởi việc bảo quản trái cây để có thể sử dụng được lâu rất khó.

Đàn hoạt động dựa trên sự điện ly của các chất trong trái cây để nhận tín hiệu từ tay đưa vào bo mạch chính Arduino. Sự điện ly là sự phân ly các chất trong nước tạo ion. Trái cây tươi có chứa một lượng lớn nước và các chất có khả năng điện ly, vì thế quá trình điện ly có thể xảy ra dễ dàng.

Khi chạm tay vào trái cây, tín hiệu được truyền đến bo mạch chính và thông qua dữ liệu code được nạp vào từ trước chuyển thành tính hiệu âm thanh, đưa ra loa các nốt tương ứng theo vị trí mà ta chạm tay vào.

Chiếc đàn trái cây này đã được nhóm tác giả áp dụng tại ngay ngôi trường mà các bạn theo học. Mô hình cũng được áp dụng vào bộ môn Hóa học khi học về sự điện ly của các chất trong trái cây và mang lại hiệu quả cao.

Chiếc đàn này còn giúp các bạn thuận tiện luyện tập ở nhà với những bài học đã được dạy trên lớp học đàn. Từ đó, việc học đàn trở nên dễ dàng, tiến bộ hơn, không còn những khó khăn như lúc không có đàn để tập luyện.

Nhóm tác giả chia sẻ, đàn trái cây còn có thể áp dụng được vào giảng dạy bộ môn âm nhạc trong chương trình học của các cấp tiểu học, THCS với giá cả thích hợp, tiết kiệm kinh phí cho nhà trường, vừa tăng hiệu quả học tập bởi sự mới lạ, độc đáo, vừa dễ tiếp cận.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Chiến sĩ Đoàn Tiến Duy quên mình cứu đồng đội

Hải Phòng: Chiến sĩ Đoàn Tiến Duy quên mình cứu đồng đội

TTTĐ - Trên đường thực hiện nhiệm vụ về, thấy đồng đội bị trượt ngã xuống sông Thao, đồng chí Đoàn Tiến Duy (chiến sĩ Trung đội SPG-9, Tiểu đoàn BB9, Trung đoàn BB43, Sư đoàn BB395, Quân khu 3) đã lao mình xuống dòng nước để cứu. Tuy nhiên do đuối sức, dòng nước chảy xiết, đồng chí Thao đã bị cuốn trôi.
Tin khác
[Xem thêm]
344 đại biểu ưu tú dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc 2020

344 đại biểu ưu tú dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc 2020

TTTĐ - Chiều 19/10, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020. Tham dự và chủ trì họp báo có đồng chí Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Đại hội.
Xem phiên bản di động