Học và chơi gì trong kỳ nghỉ hè ngắn ngủi?

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Những chuyến đi chơi, về quê, camping trip, khóa học kỹ năng sống… trong dịp nghỉ hè của học sinh bị thay đổi vì lịch học năm nay kéo dài do ảnh hưởng bởi Covid-19. Các gia đình trẻ cho con em mình học và chơi như thế nào trong ngày nghỉ ngắn ngủi.
Vingroup cùng các trường đại học tìm lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao Lớp học bơi miễn phí tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Các bạn nhỏ "Học làm chiến sĩ công an"

Nghỉ hè ngắn nhưng vẫn nhiều khóa học bổ ích

Thay vì học sinh được nghỉ hè từ 1/6 đến 31/8 thì năm nay, các em chỉ được nghỉ 1 nửa thời gian này. Ngay sau khi nắm bắt được kế hoạch nghỉ hè và định hướng của Bộ GD&ĐT, các trung tâm thiếu nhi đã chuẩn bị những chương trình dạy kỹ năng sống trong thời gian ngắn cho học sinh bổ ích và ý nghĩa.

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Học kỳ quân đội của Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ Thanh niên Hà Nội từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của thiếu nhi Thủ đô mỗi kỳ nghỉ hè

Theo đó, năm nay Cung Thiếu nhi Hà Nội đã xây dựng thêm một số bộ môn mới để thu hút học sinh. Câu lạc bộ “Biệt đội kỹ năng” gồm: Võ tự vệ, Nhảy hiện đại, Yogakids, Stem, Mỹ thuật… để tạo ra sân chơi bổ ích và ý nghĩa dù thời gian nghỉ hè ngắn.

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Khóa học Yogakids của Cung Thiếu nhi thu hút được nhiều học sinh

Điểm mới năm nay là Câu lạc bộ Biệt đội kỹ năng sẽ được Cung Thiếu nhi tổ chức từ sáng đến chiều. Các em nhỏ sẽ được dạy kỹ năng sống thông qua các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày, phù hợp với lứa tuổi và bám sát với chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Theo anh Lê Quang Đại, Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội, hè năm nay, kỳ nghỉ của học sinh chỉ còn một nửa so với mọi năm do dịch bệnh. “Chúng tôi xác định phải tạo điều kiện cho con được tham gia các câu lạc bộ bình thường, yêu cầu các bộ môn phải rút ngắn lại để phù hợp với thời gian nghỉ hè của các con.

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Câu lạc bộ "Biệt đội kỹ năng" của Cung Thiếu nhi Hà Nội

Để thu hút học sinh, thời gian vừa qua, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã đẩy mạnh những clip giới thiệu, quảng bá các chương trình học kỹ năng trên trang mạng xã hội và thu hút được đông đảo phụ huynh đăng ký cho con tham gia. Riêng câu lạc bộ “Biệt đội kỹ năng” dự định mở 2 lớp nhưng bây giờ lượng người đăng ký đang vượt chỉ tiêu", anh Lê Quang Đại cho biết.

Cùng với các khóa học cho thiếu nhi trong dịp hè, Học kỳ quân đội của Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ Thanh niên Hà Nội từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của thiếu nhi Thủ đô.

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Nhiều thiếu nhi Hà Nội tham gia Học kỳ quân đội trong kỳ nghỉ hè

Học kỳ quân đội sẽ được triển khai đến hết tháng 8, mục đích nhằm khơi gợi tinh thần dân tộc, bồi dưỡng lòng yêu nước, tự hào về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, nâng cao ý thức về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui

Khóa học đem đến môi trường trải nghiệm đặc biệt vừa giúp các em được học tập, rèn luyện, thực hành các kỹ năng sống trong đơn vị quân đội vừa giúp các em có thể tự tin hơn, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, học sinh còn được giáo dục kỹ năng sống, thực hành xã hội, xử lý tình huống mạo hiểm có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày…

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Các em nhỏ được học kỹ năng sống thông qua trải nghiệm thực tế

Ngoài ra, học sinh sẽ được nghiệm thực tế các buổi huấn luyện và diễn tập của các chiến sỹ trong quân đội; Tổ chức hành quân, viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham quan đài tưởng niệm, thực hiện chuyến thiện nguyện… Ngoài ra, các bạn nhỏ con được tham gia các hoạt động dân vũ, lễ hội…

Chọn khóa học trang bị kỹ năng trong tương lai

Để phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho mình kế hoạch giúp khai thác được những ngày nghè hè ngắn ngủi, hiệu quả, bổ ích nhất, TS Vũ Việt Anh, Tổng Giám đốc Học viện Thành Công cho rằng: "Thường có mấy hoạt động mà phụ huynh, học sinh cần phải hướng tới. Đó là vui chơi giải trí giúp con cái hướng tới thư giãn sau những ngày học hành khá áp lực. Các hoạt động vui chơi thư giãn đó mình có thể đi về quê, du lịch. Sau đó chúng ta cần dành thời gian để nhìn nhận lại năm học vừa qua, những gì chúng ta đã làm được, những gì chúng ta cần phát huy, những gì cần bổ sung, kiến thức kỹ năng nào cần phải trang bị…".

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Các em nhỏ trong đội tuyển Cờ của Cung Thiếu nhi Hà Nội đạt giải cờ vua, cờ tướng hè thành phố Hà Nội năm 2020

Học tập là công việc suốt đời, không chỉ đơn giản trong trường học, Bác hồ từng nói: Chúng ta học ở trường lớp, sách vở, bạn bè, nhân dân… vì vậy lúc vui chơi giải trí nên phối kết hợp để con có thể học và gắn kết được với bài học thực tiễn.

Ví dụ như đi du lịch, cha mẹ giúp các con hiểu được trải nghiệm các vùng miền khác nhau, hiểu động vật, con người ở khu vực đó, đầm lầy, núi, biển… làm sao để cho con đi chơi nhưng phải quan sát, phân tích, đúc kết được thì mới giúp cho việc đi bổ ích.

Ngoài ra, cha mẹ nên gắn kết các hoạt động để rèn luyện đạo đức, nhân cách cho con như dạy con giữ gìn, bảo vệ môi trường... Về thăm ông bà, người thân lâu không gặp, đến nơi nuôi dưỡng người già, trẻ em… để chuyến đi trở nên bổ ích và ý nghĩa hơn”.

hoc va choi gi trong ky nghi he ngan ngui
Câu lạc bộ "Biệt đội kỹ năng" trong một giờ học

TS Vũ Việt Anh cũng nhấn mạnh, cha mẹ cũng nên định hướng tương lai cho con, trở thành công dân toàn cầu cần có kỹ năng gì, sử dụng công nghệ thông tin ra sao… và giúp các con trang bị thêm ngoại ngữ hoặc môn học sở trường, sở thích để con có thể phát huy, phát triển. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể đăng ký cho con học các câu lạc bộ, trại hè… để học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng những thứ đã học vào cuộc sống… giúp cho mùa hè của con trở nên có ý nghĩa, bổ ích hơn.

Đình Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cong loa tuyen truyen huong dan nhan dan cai dat bluezone

“Cõng loa” tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cài đặt Bluezone

TTTĐ - “Cõng loa” đến từng ngõ ngách tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, tới chợ dân sinh hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone (ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19) vào smartphone. Đây là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ quận Đống Đa (Hà Nội) trong “Ngày thứ bảy tình nguyện”.
mang nuoc sach den tuyen dau chong dich covid 19

Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn vừa phối hợp với các đơn vị trao tặng 30 máy lọc nước tới 17 bệnh viện và điểm cách ly tập trung của 5 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Đây là hoạt động trong chương trình "Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch".
gan 80000 thi sinh thu do duoc tiep suc trong ky thi tot nghiep thpt

Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 - kỳ thi vào lớp 10 THPT, giai đoạn 2 của chương trình diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12, khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
phong chong dich covid 19 dung vi ich ki ca nhan ma do ganh nang cho cong dong

Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

TTTĐ - Trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không tự giác cách ly, khai báo y tế, thậm chí còn “vô tư” di chuyển dày đặc đến những nơi công cộng, sự ích kỉ của một bộ phận người Hà Nội những ngày qua đã và đang khiến cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.
Xem phiên bản di động