“Hơi ấm ngày đông” đến với người dân xã Cán Chu Phìn

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Vượt qua con đường quanh co và những khúc cua tay áo liên tục của đèo Hà Giang các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện “Nhịp cầu yêu thương” đã đến xã Cán Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Họ mang theo những món quà với mong muốn giúp người dân nơi đây có mùa đông ấm áp.

Tình nguyện mùa đông, tuổi trẻ Long Biên mang yêu thương tới miền Trung Hành trình Tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện Xuân tình nguyện của tuổi trẻ quận Hoàng Mai

“Hơi ấm ngày đông” là dự án được tổ chức thường niên vào mỗi dịp đông về của nhóm “Nhịp cầu yêu thương” với mong muốn mang lại cho bà con có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng cao một mùa đông ấm áp. Những suất quà thiết thực và ý nghĩa được trao tận tay bà con, đó là tấm lòng, hơi ấm từ đồng bằng.

Đoàn xe của nhóm đã vượt qua hơn 500km với 16 giờ di chuyển không nghỉ trên con đường quanh co và những khúc cua tay áo liên tục của đèo Hà Giang để đến với Cán Chu Phìn. Tại đây, nhóm bạn trẻ trao tặng hơn 30 tấn hàng từ thiện tới bà con dân bản và các em học sinh.

Nhóm thiện nguyện, chính quyền địa phương trao quà cho hộ nghèo xã Cán Chu Phìn,
Nhóm thiện nguyện, chính quyền địa phương trao quà tới hộ nghèo xã Cán Chu Phìn

Số lượng quà được trao tặng bao gồm: 30.000 bộ quần áo ấm tặng người dân 12 thôn bản trong cả xã; 300 suất quà tặng hộ nghèo với 3 tấn gạo, 2 tấn muối, 300 chiếc xô nhựa đựng nước 60 lít, 300 chiếc chảo, 600 chiếc bát nhựa, 600 chiếc thìa nhựa, 300 suất kim chỉ khâu, 300 suất bánh kẹo, 340 thùng mì tôm.

Ngoài ra nhóm còn trao tặng 55 bộ bàn ghế mới, 10 chiếc đệm, 10 chiếc chăn ấm, 1 thùng dung dịch sát khuẩn cho trường mầm non; Tặng trường tiểu học xã 3.000 quyển vở, 3.000 chiếc bút, 100 bộ đồng phục học sinh và 5 suất quà tới 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo bạn Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban điều hành nhóm “Nhịp cầu yêu thương”, Cán Chu Phìn thuộc dải cao nguyên Hà Giang. Khung cảnh hùng vĩ nhưng cũng khắc nghiệt khi xung quanh chỉ có đá và đá.

Các thành viên trong nhóm trao quà tới người dân
Các thành viên trong nhóm trao quà tới người dân

Diện tích đá bao phủ hơn 90% nên người dân không có đất để trồng trọt. Bà con chỉ còn cách tìm các khe đá nơi còn chút đất sót lại để trồng ngô. Ngô là cây lương thực chính của họ. Vào mùa đông lạnh giá nhiệt độ thường ở mức 3 - 4 độ C thêm sương muối nên cây cỏ cũng không sống được.

“Qua tìm hiểu, chúng mình mới biết, bà con nơi đây còn không có nước để dùng. 100% nước sinh hoạt là dựa vào nước mưa. Hình ảnh những đứa trẻ ở Cán Chu Phìn khiến các thành viên đoàn không kìm được nước mắt. Những đứa trẻ chân tay lấm lem, tím ngắt do thời tiết quá giá lạnh”, Tú cho biết.

Tú cho biết thêm, trước khi tổ chức chương trình thiện nguyện ở Cán Chu Phìn, Ban điều hành nhóm đã đi tiền trạm, tìm hiểu mong muốn của người dân nơi đây. Với tiêu chí đến những nơi khó khăn nhất để trao tận tay những món quà yêu thương, nhóm đã phát động chương trình quyên góp.

Sau 4 tháng phát động nhóm đã quyên góp được tổng lượng hàng trị giá gần 400.000.000 đồng. Tuy giá trị các phần quà không lớn nhưng đó là sự chia sẻ của các thành viên, "Mạnh Thường Quân" từ khắp mọi miền đất nước, nhằm sẻ chia những khó khăn, thiếu thốn với đồng bào vùng cao.

Chương trình còn ý nghĩa hơn khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Nhóm hy vọng chương trình sẽ tạo động lực để các hộ nghèo vượt qua khó khăn, tiếp tục tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các em học sinh nỗ lực bám lớp, bám trường.

“Mỗi hành trình đi qua để lại cho các thành viên của nhóm rất nhiều kỷ niệm. Chúng mình được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bản thân cũng thêm động lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Hy vọng ở các hành trình tiếp theo nhóm sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành từ các nhà hảo tâm, để tiếp tục làm cầu nối trao gửi yêu thương đến bà con và các em học sinh vùng cao ”, Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban điều hành nhóm “Nhịp cầu yêu thương” chia sẻ.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

TTTĐ - Vượt đường xá xa xôi, đoàn công tác của chương trình “Tết yêu thương” đến với vùng đất nắng, gió xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Chở theo nhiều vật phẩm, phần quà ý nghĩa cùng với tình cảm và sự sẻ chia yêu thương nhất, đoàn công tác đã mang tới cho mảnh đất này một sức sống mới.
Xem phiên bản di động