×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hội chợ tổ chức giữa lòng đường ở Long Biên, nếu xảy ra tai nạn ai chịu trách nhiệm?

Bạn đọc | Thứ tư, 07/11/2018 15:14 (GMT+7)
Hội chợ tổ chức giữa lòng đường ở Long Biên, nếu xảy ra tai nạn ai chịu trách nhiệm?

Xe biển xanh 80A... đỗ nghênh ngang giữa lòng đường tại khu vực diễn ra hội chợ, gây cản trở giao thông.

TTTĐ - Hội chợ Thương mại, Triển lãm sinh vật cảnh Long Biên được tổ chức ngay giữa lòng đường tại tuyến đường Hội Xá, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội khiến nhiều người lo lắng về an toàn giao thông, trật tự an ninh cũng như việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy...

Bài liên quan

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, Hội chợ Thương mại, Triển lãm sinh vật cảnh Long Biên diễn ra từ ngày 02/11/2018 đến ngày 12/11/2018 tại tuyến đường Hội Xá (phường Phúc Lợi, Long Biên) nhân dịp 15 năm Ngày thành lập quận Long Biên.

Tham gia Hội chợ là các đơn vị doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân được phép kinh doanh các sản phẩm thuộc các nhóm hàng đồ gỗ, đồ mỹ nghệ, tranh ảnh, cây ảnh, bon sai trong cả nước.

Các xe tải, xe ô tô đứng giữa đường để vận chuyển cây cảnh.

Các xe tải, xe ô tô đứng giữa đường để vận chuyển cây cảnh.

Với diện tích 30.000m2, hội chợ sẽ dành 5.000 m2 tổ chức các gian hàng có mái che để trưng bày, bán các sản phẩm đồ gỗ, đá quý... 20.000m2 trưng bày các loại hoa cây cảnh và 5.000m2 bãi đỗ xe.

Trước thời điểm diễn ra Hội chợ, UBND quận Long Biên đã yêu cầu các phòng ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các phường, các đơn vị chức năng tổ chức Hội chợ đảm bảo hiệu quả, an toàn hạn chế ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, giao thông công cộng, vệ sinh môi trường... tổ chức đúng quy định của Nhà nước.

Điều đáng nói, khu vực tổ chức hội chợ là lòng đường tuyến đường Hội Xá, nơi mà hàng ngày người dân địa phương cũng như người tham gia giao thông qua lại. Vì vậy, nhiều người dân tỏ ra lắng về an toàn giao thông, trật tự an ninh cũng như việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại khu vực diễn ra hội chợ.

Các phương tiện, xe ô tô của khách tham gia hội chợ để dọc tuyến đường, gây mất mỹ quan.

Các phương tiện, xe ô tô của khách tham gia hội chợ để dọc tuyến đường, gây mất mỹ quan.

Chia sẻ với phóng viên, chị N.T.K - một người tham gia giao thông cho biết, trong những ngày vừa qua, tại tuyến đường này đã trở thành nơi tổ chức Hội chợ Thương mại, Triển lãm sinh vật cảnh. Họ dựng khung rạp rộng hàng nghìn m2 để phục vụ cho hội chợ, khu vực này rộng khoảng 30.000m2 với chiều dài vài km, chiếm hết cả một làn đường làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

"Không hiểu vì sao ban tổ chức lại tổ chức một sự kiện lớn như vậy ngay giữa lòng đường? Tại sao họ không tổ chức trong nhà văn hóa quận hay trung tâm để phục vụ cho hội chợ, thương mại triển lãm. Khi người tham gia giao thông qua đây họ đi lại rất khó khăn bởi tuyến đường đôi hai chiều nay lại bị phân làn thành một chiều nên rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn" - một người tham gia giao thông bức xúc.

Xe biển xanh 80A... cũng đỗ nghênh ngang dưới lòng đường tại khu vực diễn ra hội chợ, gây cản trở giao thông.

Xe biển xanh 80A... cũng đỗ nghênh ngang dưới lòng đường tại khu vực diễn ra hội chợ, gây cản trở giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tuyến đường Hội Xá, nơi diễn ra hội chợ thương mại triển lãm sinh vật cảnh trải dài khoảng vài km. Ở đây, khung rạp, phông bạt, xe cộ chở hàng hóa ra vào tấp nập, hàng loạt gian hàng trưng bày các sản phẩm đồ gỗ, tranh, ảnh, các mặt hàng đá quý cây cảnh... được bày bán.

Tuyến đường Hội Xá là một con đường đôi, tuy nhiên hiện một bên đường đã được các cơ sở kinh doanh, sản xuất sinh vật cảnh dựng khung rạp, bày bán các loại cây cảnh, đồ gỗ mỹ nghệ phục vụ du khách. Trong khi đó, bên đường còn lại được chia thành đường hai chiều nhưng diện tích hẹp, nhiều xe ô tô, xe tải chở cây cảnh, đồ mỹ nghệ đỗ ngay giữa lòng đường gây cản trở giao thông.

Hơn nữa, do lượng người tham gia đông và việc mua bán cũng diễn ra ngay tại lòng đường nên phần đường dành cho đi lại cũng bị tận dụng triệt để để phục vụ hội chợ. Người mua, kẻ bán các loại cây cảnh, đồ mỹ nghệ cũng kéo sang phần đường dành cho người tham gia giao thông gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Liên quan đến việc này, trao đổi với phóng viên, luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Cần phải làm rõ việc tổ chức hội chợ thương mại nhân dịp 15 năm ngày thành lập quận Long Biên có đúng nơi quy định hay không, bởi việc tổ chức Hội chợ thương mại phải thực hiện theo quy định của Bộ Công thương, Bộ Tài chính hoặc được sự cho phép của Sở Công thương nơi tổ chức.

Theo quy định thì thời gian, địa điểm tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại; quy mô dự kiến của hội chợ, triển lãm thương mại cũng đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước. Hơn nữa, đa phần các hội chợ sẽ được tổ chức tại các địa điểm có đầy đủ thiết bị phục vụ cho hội chợ như trung tâm triển lãm, trung tâm hội chợ, các nơi thường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, xã hội.

"Việc tổ chức một hội chợ thương mại ngay giữa lòng đường rõ ràng làm ảnh hưởng đến người tham gia thông, nếu xảy ra tai nạn thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Hơn nữa, việc tổ chức ngoài đường cũng có phần hạn chế về các thiết bị phục vụ hội chợ, phòng cháy chữa cháy nếu xảy sự cố sẽ gây hậu quả khó lường. Vì vậy cần phải xem xét lại việc tổ chức hội chợ này có hợp lý và an toàn hay không", luật sư Diện đặt vấn đề.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hậu Lộc - Duy Tân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...