Thứ tư 01/02/2023 20:38 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hồi chuông cảnh báo về tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, tình hình tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các hình thức phạm tội ngày càng đa dạng, manh động, nguy hiểm khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Công an TP Hà Nội: Chủ động ngăn tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm Lĩnh vực bất động sản có nguy cơ cao bị tội phạm rửa tiền tấn công Người dân cần cảnh giác với những hành vi lừa đảo qua mạng xã hội Công an TP Hà Nội: Phòng ngừa, trấn áp tội phạm liên quan đến người chưa thành niên

Tội phạm ngày càng trẻ hóa

Thời gian qua, tại nhiều địa phương xảy ra không ít vụ án mà thủ phạm là thanh, thiếu niên. Điều đáng nói là những hành vi này không chỉ xuất phát từ sự bồng bột, thiếu hiểu biết mà trước khi gây án, các đối tượng đều có động cơ phạm tội, thủ đoạn thực hiện được tính toán kỹ lưỡng, thậm chí hình thành các băng nhóm.

Chỉ với vài thao tác đơn giản tìm kiếm trên internet, ai cũng có thể tìm thấy và tham gia các hội nhóm “đen”, như: Hội những người đi tù (hơn 275.000 thành viên); Hội thanh niên thích đua xe (hơn 10.000 thành viên), Hội vỡ nợ muốn làm liều (hơn 12.000 thành viên); Hội túng quẫn làm liều (8.000 thành viên)...

Trong các hội nhóm này, những chủ đề như rủ nhau đi cướp, sử dụng chất cấm, rủ nhau đi đòi nợ... được nhiều thanh, thiếu niên hưởng ứng, đồng ý tham gia. Đó cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến một số vụ việc thanh, thiếu niên lôi kéo, rủ nhau tham gia các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra thời gian qua.

Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức kiểm tra, trấn áp tội phạm đua xe, vi phạm trật tự xã hội vào ban đêm cho thấy, chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút đã có nhiều trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, tụ tập thành từng đoàn lạng lách, đánh võng bị các chiến sĩ công an xử lý. Hầu hết các đối tượng tuổi đời còn trẻ nhưng hành vi rất manh động, liều lĩnh.

Hồi chuông cảnh báo về tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên
Thời gian qua, tình hình tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp

Trước đó, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng đã bắt giữ 12 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh. Theo đó, do mâu thuẫn cá nhân, nhóm của N.T.A (sinh năm 2005) mang theo dao, vỏ chai thủy tinh... đi tìm và đánh nhau với nhóm của N.T.Đ (sinh năm 2007). Tại cơ quan điều tra, N.T.A khai nhận do bố mẹ bỏ nhau nên bỏ học, ở nhà với ông bà. Vì thiếu sự quản lý nên khi nghe các bạn rủ đi chơi, đi đánh nhau là N.T.A tham gia ngay...

Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, vào ban đêm, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ… trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành từng nhóm, điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao, Rú còi, lạng lách đánh võng trên các tuyến phố; Đặc biệt có nhóm còn mang theo hung khí (dao, kiếm, ống típ sắt gắn phóng lợn…) diễu hành, rượt đuổi, đánh nhau trên các tuyến phố, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Chỉ tính riêng trong Quý III/2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 83 vụ, 266 đối tượng là người chưa thành niên phạm tội và vi phạm pháp luật, tăng 15 vụ so với 6 tháng đầu năm 2022; Tập trung vào các hành vi cướp; Cướp giật; Trộm cắp tài sản; Cố ý gây thương tích; Gây rối trật tự công cộng; Xm hại tình dục… Trong đó, đối tượng phạm tội lần đầu chiếm 91,7%; Đối tượng ngoại tỉnh chiếm 7,9%; Đối tượng là học sinh bỏ học chiếm 23,7%.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên

Qua các vụ án, vụ việc đã điều tra, khám phá cho thấy, người chưa thành niên phạm tội và vi phạm pháp luật có nhận thức về pháp luật, nhất là pháp luật về hình sự còn hạn chế. Bên cạnh đó, do tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, hoàn cảnh, môi trường sống; Sự quan tâm, giáo dục từ gia đình còn buông lỏng; Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong quản lý còn hạn chế; tác động tiêu cực của các thông tin trên mạng Internet… đã trực tiếp ảnh hưởng xấu đến nhận thức của các đối tượng này.

Các đối tượng thường có xu hướng cấu kết hình thành từng nhóm để thực hiện hành vi vi phạm, nhiều vụ việc có tính chất liều lĩnh, manh động, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc, lo lắng trong dư luận xã hội.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp kịp thời, quyết liệt các loại tội phạm liên quan đến người chưa thành niên, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Hồi chuông cảnh báo về tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên
Các đối tượng thường có xu hướng cấu kết hình thành từng nhóm để thực hiện hành vi vi phạm, nhiều vụ việc có tính chất liều lĩnh, manh động

Bên cạnh đó, các đơn vị công an phối hợp cùng với chính quyền địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, toàn dân huy động sức mạnh tổng hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, liên quan đến người chưa thành niên nói riêng. Đặc biệt, các đơn vị công an xác định đây là giải pháp "xuyên suốt, trọng tâm, đột phá" phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm nói chung, tội phạm liên quan đến người chưa thành niên nói riêng.

Trung tá Phạm Xuân Thiên, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đông Anh cho biết: “Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm liên quan đến người chưa thành niên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị gia đình, nhà trường và cả cộng đồng cùng chung sức quan tâm, giáo dục, quản lý, kiểm soát con, em mình, học sinh, người chưa thành niên… kịp thời phát hiện những lệch lạc trong suy nghĩ, hành động của các em, sớm có biện pháp tháo gỡ hoặc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội cũng đề nghị các tầng lớp Nhân dân, khi phát hiện những dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những vi phạm có liên quan đến người chưa thành niên, hãy cung cấp thông tin ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất, tổng đài 113, trang Facebook Công an thành phố Hà Nội… để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, vì bình yên cuộc sống của Nhân dân”

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên; Gắn giáo dục pháp luật với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa, giai đoạn 2022-2030.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, lứa tuổi; Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, đảm bảo thiết thực, đi vào chiều rộng và chiều sâu, xuất phát từ nhu cầu thực sự của thanh thiếu niên và gắn với vấn đề dư luận xã hội quan tâm...

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng do mâu thuẫn tình cảm gây rúng động dư luận xã hội. Chỉ vì ích kỷ cá nhân, vì ghen tuông, hoặc không được đáp ứng mong muốn, nhu cầu, tình cảm mà đối tượng sẵn sàng ra tay sát hại người khác một cách tàn nhẫn.
Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Vào dịp nghỉ Tết, nhiều người có thú vui đánh bài để giải trí có sử dụng tiền để làm hình thức thưởng/phạt. Tuy nhiên việc chơi bài mà ăn thua bằng tiền, tài sản, hiện vật có giá trị thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ, tính chất của hành vi.
Uống rượu bia ngày Tết là để vui và an toàn

Uống rượu bia ngày Tết là để vui và an toàn

TTTĐ - Mỗi khi Tết đến, xuân về, số người sử dụng rượi bia và lượng rượu bia tiêu thụ lại tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui từ các cuộc nhậu thì vẫn còn nhiều người phớt lờ quy định của pháp luật, điều khiển phương tiện gây tai nạ giao thông, để lại những hậu quả đau lòng cho các nạn nhận, bản thân, gia đình và xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Hung thủ sử dụng súng sát hại 2 người sẽ phải đối diện khung hình phạt cao nhất

Hung thủ sử dụng súng sát hại 2 người sẽ phải đối diện khung hình phạt cao nhất

TTTĐ - Mới đây dư luận xôn xao, rúng động trước thông tin vụ việc nam thanh niên sinh năm 2003, sử dụng vũ khí quân dụng sát hại 2 mạng người vào tối 12 và rạng sáng 13/1/2023 ở Nam Định và Bắc Ninh. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi sử dụng vũ khí giết nhiều người như vậy thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.
Ngăn chặn nguyên nhân, mầm mống lừa đảo trên không gian mạng

Ngăn chặn nguyên nhân, mầm mống lừa đảo trên không gian mạng

TTTĐ - Để ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, chuyên gia pháp lý cho rằng, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đấu tranh, cần quản lý chặt các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội… những nguyên nhân, mầm mống trực tiếp tạo điều kiện cho các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet…
Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết

Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết

TTTĐ - Dù đã tuyên truyền, cảnh báo và nhiều trường hợp đã bị xử lý hình sự nhưng tình trạng mua bán, tàng trữ, chế tạo pháo nổ, pháo hoa nổ vẫn tiếp tục xảy ra, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Mới đây, Bộ Công an tiếp tục đưa ra khuyến cáo, chỉ cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... Các trường hợp khác đều bị cấm.
Hành vi sử dụng súng trái quy định sẽ bị xử lý thế nào?

Hành vi sử dụng súng trái quy định sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao trước vụ việc nam thanh niên rút súng đe doạ khi xảy ra mâu thuẫn trong quá trình tham gia giao thông ở Hà Nội; Bảo vệ tàu khai thác cát nổ súng khi bị người dân nuôi ngao ở Hải Phòng xua đuổi… Nhiều người đặt câu hỏi, ai được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, việc sử dụng súng trái quy định sẽ bị xử lý thế nào?
Trẻ em bị người thân bạo hành tử vong - nguyên nhân từ coi nhẹ quyền trẻ em

Trẻ em bị người thân bạo hành tử vong - nguyên nhân từ coi nhẹ quyền trẻ em

TTTĐ - Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 10/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai, Hà Nội, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Thi (37 tuổi, ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi giết người. Bước đầu cơ quan điều tra xác định Thi là người phụ nữ đã bạo hành con trai 6 tuổi khiến nạn nhân tử vong.
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Xem phiên bản di động