Hội đồng Anh giới thiệu dự án Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam

Văn hóa -

TTTĐ - Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và Hội đồng Anh sẽ kết hợp cho ra mắt dự án Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Dự án sẽ được chính thức triển khai từ tháng 10/2020 đến hết tháng 9/2021 với sự kết nối chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ cũng như với các nghệ sĩ và những người thực hành sáng tạo trong cả nước.

hoi dong anh gioi thieu du an cung co viec thuc thi quyen so huu tri tue o viet nam

Hội đồng Anh thực hiện triển khai dự án Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam bắt đầu từ tháng 10 năm nay (Ảnh: Matca4)

Bài liên quan

Hội đồng Anh giới thiệu cổng thông tin học tập và hội thảo trực tuyến miễn phí

Ra mắt trang thông tin khoa học và hội thảo trực tuyến miễn phí kết nối văn hóa

30 suất học bổng IELTS Prize 2019/2020 dành cho sinh viên khu vực Đông Á

Future News Worldwide 2020 - Cơ hội học tập dành cho những phóng viên trẻ

Dự án được thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ quốc tế vì đa dạng văn hóa (IFCD), nằm trong khuôn khổ Công ước 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng củacác biểu đạt văn hóa của UNESCO.

Dự án Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam dự định sẽ triển khai một loạt các hoạt động nhằm cải thiện việc bảo vệ và nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam, thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2020, đóng góp vào sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo trong nước.

Dự án có ba mục tiêu cụ thể là đánh giá được tổng quan thực trạng về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam để xây dựng nhận thức chung và hiểu biết thực tiễn về khuôn khổ pháp lý về sở hữu trí tuệ cho các ngành văn hóa và sáng tạo.

Mục tiêu tiếp theo mà dự án hướng tới là nâng cao năng lực thể chế trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các lĩnh vực văn hóa sáng tạo thông qua một chuỗi các khóa đào tạo dành cho cán bộ nhà nước các cấp, cácngành liên quan.

VICAS và hội đồng Anh cũng đặt ra mục tiêu đẩy mạnh, nâng cao nhận thức và củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo tại Việt Nam thông qua các khóa đào tạo cơ bản về sở hữu trítuệ dành cho các nghệ sĩ và người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo.

PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và là Trưởng ban quản lý dự án, cho biết: “Qua việc hỗ trợ tăng cường hiệu quả thực thi và nâng cao năng lực cho các bên tham gia, dự án sẽ giúp tạo ra các cơ hội để các ngành văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo có thể phát triển hơn nữa và đem lại lợi ích thiết thực về cả kinh tế, văn hóa và xã hội cho nghệ sĩ, người thực hành sáng tạo, cộng đồng khán giả, những người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ văn hóa sáng tạo ở Việt Nam”.

Dự án trên sẽ được thực hiện nhằm đóng góp cho việc thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết, hỗ trợ hoạt động thực hành bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của những cá nhân, tổ chức có liên quan đến quá trình sản xuất, phân phối, hưởng thụ các sản phẩm, dịch vụ văn hóa sáng tạo với mục đích đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và sự tôn trọng dành cho nghệ sĩ và những người sáng tạo.

Dự án mong muốn phối hợp chặt chẽ với Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch trong việc nghiên cứu đánh giá khuôn khổ pháp lý và thực trạng thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, đơn vị liên quan sẽ xây dựng những bộ công cụ hướng dẫn căn bản về bảo vệ sở hữu trí tuệ cho những người làm công tác quản lý nhà nước các cấp trong các ngành văn hóa –sáng tạo.

VICAS và Hội đồng Anh với kinh nghiệm là đối tác chiến lược trong nhiều dự án hỗ trợ cho sự phát triển của ngành văn hóa nghệ thuật và sáng tạo ở Việt Nam đặt ra những cam kết cao trong việc phối hợp làm việc với mạng lưới nghệ sĩ và người thực hành nghệ thuật sáng tạo trong dự án này.

Dự án mong muốn sẽ đem đến những hiểu biết có ích và kỹ năng thực tiễn cho nghệ sĩ và người thực hành nghệ thuật sáng tạo để nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi và những sản phẩm mình tạo ra trước những xâm phậm về quyền sở hữu trí tuệ qua một loạt các hoạt động như workshop, xây dựng công cụ hướng dẫn căn bản về sở hữu trí tuệ, đối thoại và tiếp cận với các cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.

Dự án đặt mục tiêu lâu dài là hỗ trợ cho sự phát triển đồng đều và bền vững của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nsnd le khanh nsnd hong van kaity nguyen hoa chi em trong gai gia lam chieu v

NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, Kaity Nguyễn hóa chị em trong "Gái già lắm chiêu V"

TTTĐ - Bộ phim “Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả” quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng nhiều thế hệ từ Bắc tới Nam, trong đó NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ tái hợp và đóng cùng nữ diễn viên trẻ Kaity Nguyễn để hóa thân thành ba chị em xinh đẹp nhà họ Lý giàu sang, nổi danh trong giới thượng lưu trí thức đương đại.
phim bom tan truyen hinh the good detective duoc phat song tai viet nam

Phim "bom tấn" truyền hình "The good detective" được phát sóng tại Việt Nam

TTTĐ - Sau thành công vang dội với loạt drama gây sốt toàn châu Á như "Thế giới hôn nhân", "Tầng lớp Itaewon", "Lâu đài tham vọng", JTBC (kênh truyền hình cáp hàng đầu tại Hàn Quốc) tiếp tục khiến khán giả “dậy sóng” với bom tấn truyền hình mới thuộc dòng phim điều tra - phá án mang tên "The good detective" (Thanh tra mẫu mực). Bộ phim sẽ được chiếu tại Việt Nam sớm nhất và duy nhất trên App K+ (ứng dụng K+), song song với lịch phát sóng tại Hàn Quốc từ ngày 8/8.

Tin khác

[Xem thêm]
tiktok chung tay xay dung cong dong mang than thien va an toan

TikTok chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn

TTTĐ - Chiến dịch #thinkb4youdo của TikTok với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như: Ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, Châu Đăng Khoa…
thuong hieu intercontinental dat chan den vinh ha long huyen thoai

Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến vịnh Hạ Long huyền thoại

TTTĐ - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.    
Xem phiên bản di động