Hội nghị lãnh đạo các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên mở rộng năm 2020

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Hải Phòng, Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương phối hợp với Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng tổ chức Hội nghị lãnh đạo các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên mở rộng năm 2020.

Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương và Giám đốc Cung Văn hóa Thể thao thanh niên Hải Phòng chủ trì Hội nghị
Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương và Giám đốc Cung Văn hóa Thể thao thanh niên Hải Phòng chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Hảo, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Thường trực Ban Điều phối; Đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hải Phòng; Các đại biểu đến từ tất cả các đơn vị phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số đơn vị ở phía Nam trong hệ thống các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên toàn quốc.

Hội nghị thông báo kết quả Chương trình phối hợp hoạt động của các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên năm 2020. Đây là một năm khó khăn chung của dịch bệnh và thiên tai song, với sự nỗ lực cao, các đơn vị trong hệ thống luôn chủ động thực hiện chương trình công tác năm, bám sát chỉ đạo Ban Bí thư, Ban Thường vụ tỉnh, thành Đoàn, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm.

Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành của địa phương và tỉnh, thành đoàn tổ chức các lớp bồi dưỡng, nghiên cứu Nghị quyết; Các lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt của hệ thống Đoàn, Hội, Đội, tư vấn hướng nghiệp cho thanh thiếu niên được triển khai rộng khắp.

Thực hiện tốt công tác thu hút, tập hợp, giáo dục định hướng cũng như phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của thanh thiếu nhi trên địa bàn. Các đơn vị tổ chức tốt nhiều lớp năng khiếu như: Đàn Organ, đàn Ghi ta, Bơi lội, Vẽ, Thanh nhạc, Khiêu vũ, Võ thuật, Cầu lông, Bóng bàn, Thẩm mỹ... tổ chức các lớp kỹ năng cho thanh thiếu niên với nội dung và hình thức sáng tạo, phong phú, với các chuyên đề như: Kỹ năng sống; Học làm người có ích, kỹ năng sinh hoạt cộng đồng…

Trước tình hình dịch bệnh và thiên tai liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Trung, các đơn vị trong hệ thống đã chủ động tham mưu, đề xuất và thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng, tình nguyện mang lại hiệu quả thiết thực và có ý nghĩa xã hội to lớn, với các chủ đề trọng tâm như: San sẻ yêu thương với miền Trung; tặng quà, giúp đỡ nhân dân gặp khó khăn trong các đợt dịch bệnh bùng phát, vệ sinh môi trường...

Cùng với đó, từ sự vận động của các đơn vị trong hệ thống, các cá nhân, doanh nghiệp, các cấp, các ngành hỗ trợ nguồn lực, các đơn vị đã tổ chức nhiều đợt trao tặng kinh phí, thực phẩm cho đồng bào. Cụ thể, Cung Thanh niên Hà Nội quyên góp từ các nguồn xã hội hóa tổng số tiền trên 6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung; Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc trung bộ trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó; trao quà Tết trung thu cho trẻ em nghèo, tham gia hiến máu tình nguyện, huy động được hơn 500 suất quà, trị giá hơn 200 triệu đồng từ mọi miền tổ quốc để tổ chức trao tặng đến tận tay bà con nhân dân bị thiệt hại nặng do trận lũ lịch sử vừa qua.

Tiết mục văn nghệ của Cung văn hoá thanh niên Hải Phòng
Tiết mục văn nghệ của Cung văn hoá thanh niên Hải Phòng

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Xuân tình nguyện tại xã A Roàng, huyện A Lưới và trao 100 xuất quà với trị giá hơn 45 triệu đồng cho bà con nhân dân và các em học sinh xã A Roàng; Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Quảng Trị kết nối với Trung tâm Thanh thiếu nhi Ninh Bình tặng 500 suất quà cho bà con Đắkrông với mỗi xuất quà là 1 triệu đồng…

Cùng với đó, Thường trực Ban Điều phối còn kịp thời có Thư ngỏ gửi lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ. Qua đó, đã có 15 đơn vị tham gia quyên góp và ủng hộ với tổng số tiền 44 triệu đồng. Thường trực Ban điều phối đã tổ chức đoàn công tác đến trao trực tiếp kinh phí tại 4 Trung tâm là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và thừa Thiên Huế, mỗi đơn vị 11 triệu đồng.

Theo Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, nhìn chung các đơn vị đã bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 với chủ đề Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng; các định hướng của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành của các tỉnh, thành Đoàn để xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và tác động tích cực tới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, góp phần quan trọng vào thành công chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, điển hình như: Một số Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên lúng túng trong việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công tại các đơn vị của mình, đồng thời, một số đơn vị còn chưa tích cực tham gia các hoạt động chung.

Cũng Theo Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; Bầu cử Đại hội đại biểu Quốc hội khóa XV và Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021); 80 năm Ngày thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021).

Do đó, Ban điều phối dự kiến sẽ dự kiến một số phương hướng trọng tâm như: Tìm hiểu, tuyên truyền về các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính trị của địa phương thông qua các chương trình nghệ thuật chào mừng các ngày lễ lớn của đất nướ; Thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp cho thanh niên; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ và công tác quản lý cho lãnh đạo các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên…

Hoàng Phong
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

TTTĐ - Hoàn thành những con đường bích họa, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia phân luồng giao thông… những việc làm giản dị mà thiết thực này của tuổi trẻ Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều trên các tuyến phố, con đường của Hà Nội trong những ngày cận kề Đại hội XIII của Đảng.
Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

TTTĐ - Ngày 23/1, tại huyện Mỹ Đức, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, trao tặng quà Tết, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Ba Đình thi đua lập thành tích mừng 90 năm thành lập Đoàn

Tuổi trẻ Ba Đình thi đua lập thành tích mừng 90 năm thành lập Đoàn

TTTĐ - Sáng 22/1, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và phát động thi đua cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động