Hồi sinh kỳ diệu cho người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam

Sức khỏe -

TTTĐ - Sau 4 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân M.J.J, 33 tuổi, quốc tịch Mỹ, bị chấn thương sọ não nguy kịch do tai nạn giao thông đã hồi phục kỳ diệu và trở về nước, đoàn tụ với gia đinh.

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên chở du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng Vietnam Airlines dự kiến chở hơn 700 người mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh Thông báo về lịch bay đưa hành khách mắc kẹt từ Đà Nẵng về Hà Nội và TP HCM Hà Nội: Kịp thời cứu giúp 14 người mắc kẹt trong vụ cháy tại một nhà nghỉ

Trước đó, ngày 20/4/2020, khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân M.J.J bị tai nạn giao thông từ tuyến dưới chuyển đến, trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, mê sâu glasgow 5 điểm, đồng tử (P) giãn hơn so với đồng tử (T), đã được đặt ống nội khí quản để duy trì thở.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Bệnh nhân khẩn trương được hoàn tất các xét nghiệm, chỉ định mổ cấp cứu ngay trong ngày. Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, lấy máu tụ giải toả não cho bệnh nhân.

TS.BS Bùi Huy Mạnh - người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân M.J.J cho biết: "Máu tụ dưới màng cứng cấp tính thường biểu hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, cứng gáy, tăng trương lực cơ, co giật động kinh, hôn mê. Nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương hệ thần kinh và dẫn tới tử vong. Hầu hết các trường hợp chấn thương sọ não nguy hiểm do tai nạn, đặc biệt do tai nạn giao thông nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh hoặc gây di chứng cả đời".

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2 điều trị với tình trạng sốt 38˚C, an thần thở máy, đồng tử (P) 2mm, đồng tử (T) 1mm, phản xạ ánh sáng dương tính, glasgow cải thiện 7 điểm, phổi thông khí đều 2 bên, bão hòa oxy (SpO2) 100%.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực: an thần, thở máy (thở máy qua mở khí quản), thuốc vận mạch, kháng sinh theo phác đồ (cấy vi sinh dịch phế quản, kết quả: Klabsiella pnenmonise, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginasa), nuôi dưỡng, chăm sóc tích cực.

Sau 22 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, bệnh nhân đã chuyển biến tốt được cai thở máy và cắt thuốc vận mạch, tình trạng ổn định và được ra khỏi khu hồi sức tiếp tục điều trị tại bệnh phòng.

Ngày 25/6/2020, bệnh nhân M.J.J được kiểm tra lại vết mổ sẹo liền tốt, chụp CT sọ não hình ảnh khuyết xương sọ đỉnh thái dương. Bệnh nhân được các chuyên gia phẫu thuật thần kinh sọ não hội chẩn và chỉ định mổ lần 2 với phương pháp tạo hình hộp sọ bằng xương tự thân.

Sau mổ ngày 26/6/2020 bệnh nhân có thể tiếp xúc được cơ bản, các chỉ số sinh tồn ổn định, không liệt thần kinh, không sốt. Kiểm tra sau phẫu thuật 1 tuần vết mổ liền tốt, được ngừng thuốc hoàn toàn và cắt chỉ vết mổ. Phim chụp CT kiểm tra thấy tình trạng não ổn định, xương sọ ghép tốt, dãn nhẹ não thất nhưng không có chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Do bệnh nhân M.J.J vào viện từ tháng 4 năm 2020 - thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều ở Hà Nội và cả nước, bệnh nhân không có người thân đi cùng chăm sóc và cũng không thể giao tiếp được, hết hạn visa từ ngày 26/4/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã gửi thông báo tới Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, Đại sứ quán Mỹ để liên hệ người nhà tại Mỹ và tìm biện pháp tối đa hỗ trợ bệnh nhân.

Đặc biệt, phòng Hợp tác Quốc tế với sự phối hợp chặt chẽ của ĐSQ Mỹ, đã tích cực hỗ trợ trong những vấn đề đối ngoại, là cầu nối giữa gia đình với bệnh viện để đưa ra những thông tin kịp thời và chính xác nhất giữa 2 bên.

Đồng thời với nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh nước ngoài, phòng Hợp tác Quốc tế đã giúp đỡ gia đình bệnh nhân J vượt qua những rào cản khác biệt về ngôn ngữ để động viên tinh thần trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân J tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã nhiều lần tiến hành hội chẩn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện để đưa ra các phương án chăm sóc tốt nhất.

Hồi sinh kỳ diệu cho người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam
Hồi sinh kỳ diệu cho người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam
Hồi sinh kỳ diệu cho người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam
Hồi sinh kỳ diệu cho người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam

Với sự chăm sóc tích cực của nhân viên y tế bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng những người bạn tại Việt Nam, ngày 18 tháng 8 năm 2020, bệnh nhân J được làm thủ tục ra viện về nước. Đoàn hỗ trợ do PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các đồng nghiệp đã hộ tống bệnh nhân M.J.J ra sân bay để trở về nước trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngày bệnh nhân J xuất viện, trong niềm vui mừng được đoàn tụ với gia đình, những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của J và cả những người bạn Mỹ của bệnh nhân. Họ không ngừng cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tình chăm sóc bệnh nhân chu đáo như người thân.

“Gia đình và bản thân cá nhân tôi cám ơn những lời chia sẻ ân tình của bệnh viện. Đây thực sự là tình huống đã làm tan nát trái tim không chỉ chúng tôi mà cả những người liên quan. Rào cản ngôn ngữ, thời gian khác biệt và nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 tạo nên những khó khăn lớn, gia đình tôi và bản thân cá nhân chân thành cám ơn những gì mà các nhân viên bệnh viện gồm các bác sĩ, phẫu thuật viên, nhân viên y tế cũng như hành chính đã làm cho Justin. Các bạn đã cứu mạng con trai tôi và sự cám ơn không thể nào đo đếm được …”. (Trích đoạn một trong những thư cảm ơn của bà Janette SolanoQuintana - mẹ bệnh nhân M.J.J, gửi từ Mỹ ngày 3/8/2020).

Ngay khi về đến sân bay tại Sanfrancisco, Mỹ, gia đình rất vui mừng báo tin đến bệnh viện cho biết bệnh nhân tình trạng sức khỏe ổn định, sẽ sớm được điều trị phục hồi chức năng tại quê hương và lần nữa gửi lời cám ơn chân thành đến Bệnh viện Việt Đức.

Những lời cảm ơn là món quà ý nghĩa dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau 4 tháng điều trị tích cực cho bệnh nhân M.J.J.

Với tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống, tận tâm chăm sóc, tạo điều kiện hết sức hỗ trợ trong thời gian người bệnh chữa trị tại bệnh viện, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, tạo thêm niềm tin vào chất lượng điều trị, khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Bệnh viện đang gỡ nhiều “nút thắt” để làm sao phát triển trở thành một cơ sở điều trị theo yêu cầu tầm cỡ quốc tế, thu hút được người Việt Nam ở nước ngoài về nước chữa trị hay bệnh nhân nước ngoại lựa chọn ở lại Việt Nam để điều trị bệnh".

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động