Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước"

Tin tức -

TTTĐ - Thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, sáng 1/10, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước".

Trường THCS Ngô Quyền (Đông Anh, Hà Nội): Hân hoan chào đón năm học mới Lễ Kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa

Dự hội thảo có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.

Sự kiện nhằm khẳng định các nguồn tư liệu thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng vương ở Cổ Loa nói riêng; đưa ra những cơ sở khoa học phục vụ Dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa và nghiên cứu xây dựng kịch bản lễ hội Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa mang tính chất Quốc lễ thường niên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội thảo
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ôn lại giai đoạn lịch sử, công lao, chiến công hiển hách của Ngô Quyền, góp phần lập nên nhà nước tự chủ và độc lập, chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: "Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc; Phá tan mưu đồ "đồng hóa" của chủ nghĩa Đại Hán tộc; Mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - Kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ, trên đất nước Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử là cơ sở để mùa xuân năm 939, Ngô Quyền tiến lên xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập. Ông xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa - Kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương và trị vì từ năm 939 đến năm 944".

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cũng nêu rõ, sự kiện Ngô Quyền dựng nước, xưng vương là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam. Công lao to lớn của Ngô Quyền đối với đất nước, sử sách nước ta trong nhiều thập kỷ vừa qua đã xác định rõ, song giới sử học và các cơ quan liên quan vẫn đặt ra nhiệm vụ tiếp tục sưu tầm thêm tài liệu và nghiên cứu sâu sắc hơn về Ngô Quyền.

Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, một số cuộc hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Ngô Quyền đã được tổ chức; nhiều công trình nghiên cứu về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng được công bố trên các sách và tạp chí chuyên ngành. Những nguồn tư liệu, tài liệu này được tổng hợp tương đối đầy đủ thông qua các kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền trong những năm gần đây do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước" nhằm thêm một lần nữa khẳng định rõ các nguồn tư liệu, thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng Vương ở Cổ Loa nói riêng; Khẳng định những đóng góp to lớn của Ngô Quyền trong việc xây dựng triều Ngô trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Hội thảo đã nhận được hơn 20 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chủ yếu thể hiện một số nội dung cơ bản về hoàn cảnh lịch sử đầu thế kỷ X, quê hương, gia đình và thân thế Ngô Quyền. Đa số các nhà khoa học đều nhất trí Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là quê hương của Ngô Quyền.

Về chiến thắng Bạch Đằng năm 938, các bài tham luận đánh giá đây là trận chiến lẫy lừng và khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến thắng này, đã kết thúc hơn 1.000 năm Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam.

Riêng về triều Ngô và kinh đô Cổ Loa, các tác giả đề cập đến sự kiện Ngô Quyền xưng vương, đặt trăm quan, định ra triều nghi phẩm phục, đóng đô ở Cổ Loa với ý nghĩa phục hồi lại quốc thống. Ông là người tạo ra những bước bản lề cho xã hội Việt Nam thế kỷ X, người có những đóng góp to lớn vào tiến trình lịch sử dân tộc.

Về sự nghiệp trung hưng đất nước của Ngô Quyền, các bài viết khẳng định sự nghiệp dựng nước, xưng vương, định đô ở Cổ Loa vào mùa Xuân năm 939 của Ngô Quyền là tiếp nối truyền thống Hùng Vương - An Dương Vương. Cổ Loa là mảnh đất đã hai lần được chọn làm kinh đô của nước Âu Lạc thời An Dương Vương và kinh đô của Vương triều Ngô. Bảo tồn, phát huy giá trị các nguồn tư liệu và di sản về Ngô Quyền nhằm vinh danh công lao to lớn của Đức vua Ngô Quyền với đất nước là rất cần thiết.

Theo PGS.TS Vũ Văn Quân, nếu không có công cuộc tự chủ của họ Khúc, họ Dương thì sẽ không có chiến thắng Bạch Đằng lịch sử của Ngô Quyền và nếu không có chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền cùng những thành tựu bước đầu trong công cuộc xây dựng đất nước dưới thời Ngô thì sẽ không có quốc gia Đại Cồ Việt với Đinh Tiên Hoàng Đế cùng niên hiệu riêng, đồng tiền riêng...

Các sử gia xưa cũng nhận thấy hạn chế của Ngô Quyền - nhà Ngô nhưng vẫn khẳng định tính nền tảng của vương triều này trong công cuộc xây dựng đất nước. Tuy chỉ xưng vương mà chưa xưng đế, chưa đặt niên hiệu nhưng chính thống đã được nối lại; Việc đặt trăm quan, định triều nghi cho thấy rõ quy mô của bậc đế vương.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Thu ngân sách từ đất tăng 180% so với cùng kỳ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Thu ngân sách từ đất tăng 180% so với cùng kỳ

TTTĐ - 9 tháng năm 2020, tổng thu ngân sách của quận Bắc Từ Liêm ước đạt 3.176,948 tỷ đồng, đạt 103,9% dự toán thành phố và quận giao, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu tiền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất tước đạt: 1.948,475 tỷ đồng, đạt 236% kế hoạch, tăng 180% so với cùng kỳ năm 2019.
Tin khác
[Xem thêm]
Phân công nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa XVII

Phân công nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa XVII

TTTĐ - Theo Thông báo số 01-TB/TU về “Việc phân công Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến được phân công làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Phong được phân công làm Phó Bí thư Thành ủy, phụ trách xây dựng tổ chức cơ sở Đảng...
Xem phiên bản di động