Hội thảo xây dựng phương án quản lý rác thải nhựa bảo vệ môi trường sống của thủy, hải sản

Môi trường -

TTTĐ - Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số trong công tác điều hành quản trị doanh nghiệp” Cán bộ Quản lý thị trường dự hội thảo ở Quảng Ninh âm tính với Covid-19 Hội thảo "Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam" Quản lý an toàn các chất hữu cơ khó phân hủy và hóa chất nguy hại tại Việt Nam

Theo đó, các đơn vị tổ chức là Tổng Cục thủy sản, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh. Hội thảo được chủ trì bởi ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản cùng sự tham gia của gần 100 đại biểu.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa IUCN và Tổng cục Thủy sản được thực hiện trong giai đoạn 2020-2025.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa IUCN và Tổng cục Thủy sản được thực hiện trong giai đoạn 2020-2025

Trước đó, vào ngày 4/12/2018, Thủ tướng đã phê duyệt Quyết định số 1746/QĐ-TTg về Kế hoạch Hành động quốc gia quản lý rác thải nhựa đại dương bao gồm các mục tiêu cụ thể vào năm 2030 như sau: Khoảng 75% luợng rác thái nhựa được giảm; 100% lưới đánh cá bị thất lạc hoặc bỏ đi sẽ được thu gom; 100% các vùng ven bien, các điểm du lich, cơ sở lưu trú và các dịch vụ du lịch khác không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã đi thực địa việc sử dụng vật liệu làm hệ nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long. Các bên tham dự hội thảo cũng ký cam kết tự nguyện giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản.

Trong đó nội dung trọng tâm của hội thảo là thảo luận các quan hệ đối tác nhằm hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa từ ngành thủy sản; Chia sẻ kinh nghiệm địa phương trong công tác quản lý rác thải nhựa và hướng tới những cam kết tự nguyện nhằm giảm thiểu rác thải nhựa từ ngành thủy sản.

Nhiễm rác thải nhựa đại dương là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất hiện nay. Việt Nam là nước đứng thứ 4 trên thế giới có lượng rác thải nhựa quản lý chưa hiệu quả với tổng lượng rác thải nhựa ra đại dương ước tính từ 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (Jambeck, 2015).

Rác thải nhựa đang gây ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng cho các loài sinh vật biển. Hiện có khoảng 70% mảnh nhựa lớn trên biển và 46% đảo rác lớn trong khu vực Thái Bình Dương đuợc hình thành từ các ngư cụ, mỗi năm trên thế giới có khoảng 640.000 tấn ngư cụ bị bỏ lại trên biển.

Tại hội thảo, từ đặc thù địa phương và kinh nghiệm thực tế trong việc giảm rác thải nhựa của ngành thủy sản, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, bày tỏ quan điểm, mong muốn cũng như đưa ra những kiến nghị nhằm xây dựng kế hoạch, các giải pháp phù hợp để giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản một cách hiệu quả nhất.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế từ rác và vật liệu mới làm hệ nổi trong NTTS.
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế từ rác và vật liệu mới làm hệ nổi trong NTTS

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã đi thực địa việc sử dụng vật liệu làm hệ nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long. Các bên tham dự hội thảo cũng ký cam kết tự nguyện giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản.

Đặc biệt, 2 đơn vị là Tổng Cục thủy sản và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác và bảo tồn các loại thủy sản giai đoạn 2020 - 2025. Biên bản ghi nhớ bao gồm 5 nội dung trọng tâm: Hành động về bảo tồn rùa biển; Nâng cao hiệu quả quản lý các khu bảo tồn biển; Nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; Quản lý và bảo tồn các loại thủy sản nguy cấp; quản lý hệ sinh thái, môi trường sống của hải sản.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng trong công tác phòng chống thiên tai

Nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng trong công tác phòng chống thiên tai

TTTĐ - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến hết sức phức tạp, khó lường gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, trước tiên cần nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng trong phòng, chống thiên tai.
Tin khác
[Xem thêm]
Mực nước các sông và hồ chứa tại Quảng Nam về trạng thái ổn định, sẵn sàng ứng phó bão số 8

Mực nước các sông và hồ chứa tại Quảng Nam về trạng thái ổn định, sẵn sàng ứng phó bão số 8

TTTĐ - Tính đến 5h ngày 22/10 trên địa bàn Quảng Nam, ngoài sông Ái Nghĩa có mực nước dưới báo động II là 0,52m, mực nước tất cả các sông còn lại đều dưới báo động I, sẵn sàng ứng phó với bão số 8 và mưa lớn dự báo sẽ diễn ra trong những ngày đến khi bão áp sát bờ.
Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Trung

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Trung

TTTĐ - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 8 đã đi vào Biển Đông, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ trong những ngày cuối tuần này.
Xem phiên bản di động