Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi Olymipic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021, với sự đồng hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Đội Hà Nội giành giải Ba Chung kết toàn quốc Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ III

Hoạt động nhằm tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, sinh viên. Đây cũng là sân chơi cho các bạn trẻ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc tìm hiểu, học tập các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; Vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập, cuộc sống và rèn luyện bản thân.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thi

Anh Nguyễn Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Hội thi năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục dành nhiều tâm huyết, đổi mới để nâng cao chất lượng nội dung và hình thức cuộc thi. Với ngân hàng câu hỏi phong phú, được sự cố vấn của các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn cao trong các lĩnh vực, hy vọng cuộc thi luôn là sân chơi bổ ích, hấp dẫn của các bạn trẻ đam mê lý luận.

Đồng thời, hội thi tập trung ứng dụng công nghệ thông tin với sự đổi mới về hình thức thi trực tuyến trên App Thanh niên Việt Nam với nền tảng thiết bị thông minh nhằm mang lại sự tiện lợi, dễ sử dụng, dễ dàng tương tác với thí sinh. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các cấp tuyên truyền rộng rãi tới các bạn sinh viên, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hội thi “Ánh sáng soi đường”.

Các vị lãnh đạo thực hiện nghi lễ khai mạc hội thi
Các vị lãnh đạo thực hiện nghi lễ khai mạc hội thi

Chúng tôi muốn gửi thông điệp đến các bạn đoàn viên, thanh niên rằng: Đây không chỉ là một hoạt động, hơn thế đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước; Là cơ hội để các bạn trau dồi kiến thức của mình, hiểu hơn, vận dụng tốt hơn chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập và đời sống; Xem khoa học của Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là phương pháp luận nền tảng. Ban Bí thư Trung ương Đoàn kỳ vọng hội thi sẽ là sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia”.

Hội thi là hoạt động cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ trong việc thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”; Nằm trong chuỗi hoạt động sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021), 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021).

Bạn trẻ tham gia thi trực tuyến
Bạn trẻ tham gia thi qua app trên điện thoại di động

Hội thi Olymipic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021 được tổ chức từ ngày 16/5 - 10/7/2021, được chia làm 2 bảng: Bảng cá nhân và Bảng đội tuyển, với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến và hình thức thi sân khấu hóa.

Tại bảng cá nhân, tất cả sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trong và ngoài nước có thể đăng ký dự thi và tham gia thi trực tuyến tại App Thanh niên Việt Nam; Qua đó rèn luyện kiến thức và khẳng định bản thân với các giải thưởng tuần, giải thưởng tháng và giải toàn quốc.

Đối với bảng đội tuyển, mỗi tỉnh, thành trên cả nước sẽ lựa chọn đội tuyển với 5 thành viên xuất sắc nhất để tham gia các vòng thi cấp cụm, cấp khu vực và vòng chung kết toàn quốc. Tổng giá trị giải thưởng của hội thi lên tới hơn 340 triệu đồng cho các cá nhân và tập thể đạt giải.

Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021 được chính thức tổ chức ngày 16/5/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

TTTĐ - Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...
Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

TTTĐ - Giai đoạn 1 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp nên tuổi trẻ Thủ đô tập trung vào các hoạt động trọng điểm đúng với phương châm “Chống dịch toàn diện - tình nguyện an toàn”. “Tiếp sức mùa thi”, một chương trình nhân văn, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

TTTĐ - Ở độ tuổi 20, Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ ba Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã đảm nhận vai trò MC cho nhiều kênh sóng tại VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, VTC - Đài Truyền hình kỹ thuật số. Trái ngược với thân hình nhỏ bé Linh sở hữu rất nhiều thành tích xuất sắc.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn trong Ngày của Cha

Giới trẻ gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn trong Ngày của Cha

TTTĐ - Cũng như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha là một ngày quan trọng đối với các gia đình. Trong gia đình, người cha thường gắn với sự nghiêm khắc, là tấm gương cho các con dẫn đến vược giữa cha và con thường có ít cơ hội để thể hiện tình cảm. Vì vậy đây là một dịp để con cái, đặc biệt là giới trẻ bày tỏ suy nghĩ, tình cảm để cha và con được gắn kết hơn.
Học trò Bắc Kạn cải tiến bộ đồ bảo hộ làm mát cho y, bác sĩ

Học trò Bắc Kạn cải tiến bộ đồ bảo hộ làm mát cho y, bác sĩ

TTTĐ - Với mong muốn giảm thiểu khó khăn, vất vả cho đội ngũ y, bác sĩ, nhất là trong những ngày nắng nóng hai cậu học trò Lèng Ngọc Mạnh và Phạm Hùng Cường (lớp 10 Lý, trường THPT Chuyên Bắc Kạn) đã sáng tạo, cải tiến bộ đồ bảo hộ phòng chống Covid-19. Bộ đồ bảo hộ này không chỉ làm mát, giúp người sử dụng vận động dễ dàng mà còn có giá thành rất rẻ.
Xem phiên bản di động