Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng: Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ V năm 2020 được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính triển khai đã bước vào vòng chung khảo. Đây là hoạt động đẩy mạnh ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, phần mềm tin học góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên.

hoi thi olympic kinh te luong va ung dung nang cao chat luong nghien cuu khoa hoc

Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng đã trải qua 4 mùa thi thành công

Bài liên quan

Chung khảo Hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” 2016

Tổng kết Hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ II

Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” cùng chắp cánh ước mơ khởi nghiệp

Chung khảo Hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” 2016

Hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2016: Gắn kết giáo dục với nhu cầu nguồn nhân lực

Qua các năm, hội thi đã có nhiều sinh viên công bố nghiên cứu khoa học ở hội thảo quốc gia, quốc tế. Nhiều công trình được phát triển đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín như: Kinh tế Đối ngoại của Đại học Ngoại thương, Tài chính kế toán, Studies in Computational Intelligence - tạp trí trong danh mục Scopus và tạp chí International Journal of Economic Research…

Các thế hệ sinh viên tham dự hội thi tự tin tham gia các hoạt động nghiên cứu quốc tế, tiếp tục du học và vững vàng tiếp cận, ổn định trong các môi trường làm việc cạnh tranh ngay sau khi ra trường.

Từ năm 2016 hội thi có 19 trường tham gia với 82 đề tài, năm 2017 có 25 trường tham gia với 87 đề tài, năm 2018 có 21 trường tham gia với 83 đề tài, năm 2019, hội thi thu hút 15 trường tham gia với 77 đề tài. Năm nay, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng hội thi thu hút 29 trường đại học, học viện trên cả nước tham gia với 133 đề tài.

hoi thi olympic kinh te luong va ung dung nang cao chat luong nghien cuu khoa hoc
Hội thi là sân chơi khoa học hữu ích cho sinh viên

Điều này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng. Sinh viên các trường đã sẵn sàng ứng dụng các kiến thức được lĩnh hội trên giảng đường nói chung, ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng và các phần mềm tin học để nghiên cứu các vấn đề kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy việc giảng dạy, học tập gắn với thực tiễn.

Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ V không chỉ vượt trội về số lượng mà còn có nhiều điểm nổi bật về chất lượng, có những đề tài có sự phối hợp hướng dẫn giữa doanh nghiệp và nhà trường. Các đề tài được nâng cao chất lượng về trình bày, nhiều bài trình bày tiếng Anh, logic, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Các đề tài không còn đơn thuần là 1 – 2 mô hình kinh tế lượng cơ bản mà đã có sự kết hợp của 4-5 mô hình với nhiều bước chọn lọc, phân tích dữ liệu từ nguồn dữ liệu lớn, dữ liệu được điều tra, khảo sát. Nhiều đề tài kết hợp mô hình toán, kinh tế lượng, lập trình để tăng tốc độ tính toán, mở rộng phạm vi ứng dụng để ứng dụng vào thực tế.

Nghiên cứu có sự kết hợp của nhiều sinh viên các trường, các chuyên ngành tạo nên những kết quả khác biệt trong nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách Khoa và Học viện Tài chính; Đại học Ngoại thương Hà Nội và Đại học Bách khoa; Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Ngoại ngữ - Tin học và Đại học Văn Lang…

Lịch thi chung khảo và trao giải Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng 2020 sẽ diễn ra vào ngày 27-28/6/2020 tại hội trường 700, Học viện Tài chính, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

truong dai hoc mo ha noi trao 50 trieu dong tang hoc sinh ngheo tinh yen bai

Trường Đại học Mở Hà Nội: Trao 50 triệu đồng tặng học sinh nghèo tỉnh Yên Bái

TTTĐ - Ngày 7/8, gần 50 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mở Hà Nội lên đường làm nhiệm vụ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại 16 điểm của tỉnh Yên Bái theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong ngày đầu làm nhiệm vụ, nhà trường trao tặng 50 triệu đồng tới học sinh nghèo tại địa phương.
phong chong dich covid 19 dung vi ich ki ca nhan ma do ganh nang cho cong dong

Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

TTTĐ - Trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không tự giác cách ly, khai báo y tế, thậm chí còn “vô tư” di chuyển dày đặc đến những nơi công cộng, sự ích kỉ của một bộ phận người Hà Nội những ngày qua đã và đang khiến cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.

Tin khác

[Xem thêm]
ao xanh cong doan tren nhung con duong noi lien thon xom

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm

TTTĐ - “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” là tinh thần xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh của những áo xanh tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Họ đã đến Tri Phú (huyện Chiêm hóa, Tuyên Quang). Chỉ trong 10 ngày (20 - 30/7) áo xanh trường Đại học Công đoàn đã góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.
robot diet co dai cua sinh vien bach khoa

Robot diệt cỏ dại của sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Khởi nguồn từ nỗi ám ảnh về những vất vả của mẹ cha khi vác bình phun thuốc trừ cỏ nặng mùi trên đồng ruộng, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo loại robot có khả năng diệt cỏ dại…
nang cao vai tro gia tri cua nguoi tre

Nâng cao vai trò, giá trị của người trẻ

TTTĐ - Thời gian gần đây, hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin thất thiệt hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng… gây hoang mang dư luận xã hội có phần trở nên phổ biến. Ðiều đáng nói trong số hàng trăm trường hợp được xác minh đưa tin sai sự thật, bị xử phạt vi phạm hành chính, có không ít gương mặt trẻ.
Xem phiên bản di động