Hơn 1.200 tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 21/4, báo Tiền Phong tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”. Đây là cuộc thi hướng đến chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Huyện đoàn Đông Anh tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn Khai mạc Lớp bồi dưỡng công tác xây dựng tổ chức Đoàn cho Cán bộ Đoàn chủ chốt năm 2021 Thanh niên Thủ đô hào hứng tham gia cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng

Đến dự chương trình có các đồng chí: Hà Quang Dự, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam; Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn.

Theo Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản, trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Cao Ánh Tuyết
Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Cao Thị Ánh Tuyết

Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng tới các bạn trẻ về hành trình lịch sử vẻ vang, tinh thần và lý tưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường 90 năm, qua đó khẳng định vai trò và niềm tự hào khi là người đoàn viên. Cuộc thi cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ suy nghĩ, tình cảm qua những kỷ niệm sâu sắc về Đoàn.

Cuộc thi phát động từ ngày 12/1 đến ngày 3/3/2021. Sau gần 60 ngày, Ban tổ chức đã nhận hơn 1.200 bài dự thi của các tác giả trong và ngoài nước.

Các tác giả nhận giải Nhì cuộc thi
Các tác giả nhận giải Nhì cuộc thi

Các tác giả tham gia đa dạng, có người là phóng viên, cây viết chuyên nghiệp, có tác giả là cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, công chức, viên chức, giáo viên, sinh viên, cán bộ nghỉ hưu… Nhiều tác giả gửi 2-3 bài thi, đặc biệt có tác giả gửi đến 8 bài dự thi.

Báo Tiền Phong đã lập Hội đồng sơ khảo, lựa chọn 30 bài viết chất lượng trong số trên 1.200 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Các tác giả nhận giải Ba
Các tác giả nhận giải Ba

Cảm nhận của Hội đồng sơ khảo và chung khảo cuộc thi là được sống lại cùng những cảm xúc rất đỗi trong trẻo, đầy lửa nhiệt tình và thấm đẫm “chất Đoàn” trên các bài viết.

Nhiều tác phẩm công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Nhiều tác giả cao tuổi (sinh năm 1937) và cũng có thí sinh, sinh sau năm 2000. Dẫu có độ chênh về tuổi tác nhưng một mẫu số chung trong tất cả các bài viết là nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ. Đó còn là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng, là sự xả thân tình nguyện, dâng hiến với thông điệp: "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".

Tác giả đoạt giải chia sẻ cảm xúc tại chương trình
Tác giả đoạt giải chia sẻ cảm xúc tại chương trình

Các thành viên Ban giám khảo hai vòng rất ấn tượng với hành trình công tác Đoàn xuyên biên giới của một đoàn viên. Những kí ức, tình cảm cùng các cung bậc cảm xúc của một thanh niên từ Đà Bắc, Hoà Bình đến xứ Bạch Dương tuyết trắng. Nước Nga, Liên Xô cũ, quê hương của Lê-nin như quyện hòa tinh thần của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên cộng sản Lê-nin (Komsomol).

Những ghi chép, kí sự ghi lại một cách chân thực, xúc động tâm sự của những thủ lĩnh Đoàn qua các thời kì. Họ lan tỏa, truyền cảm hứng cho lớp lớp thanh niên. Đó là hồi ức của “cha đẻ” năm Thanh niên Vũ Trọng Kim và tâm tư, nỗi niềm của nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Hà Quang Dự.

Lễ trao giải cuộc thi viết tuổi trẻ của bạn và Đoàn
Lễ trao giải cuộc thi viết "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn"

Nhiều tác phẩm chỉ là những lát cắt nhỏ nhưng lung linh, tươi mới, cảm nhận nguyên khôi về Đoàn. Một chuyến đi thiện nguyện, một buổi sinh hoạt Đoàn, một tình huống trong tập hợp thanh niên… tất cả được phản ánh trung thực và xúc động.

Hội đồng chung khảo đã quyết định lựa chọn ra 11 bài viết có chất lượng tốt để trao giải. Trong đó có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích

Theo đó, giải A thuộc về tác giả Cao Thị Ánh Tuyết (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) với cụm bài 6 bài (Hồi ký Đà Bắc, Mùa xanh nước Nga, Ký ức xứ Bạch dương, 20 năm một chặng đường, Hội tụ và lan tỏa, Người truyền lửa).

2 giải B thuộc về tác giả: Lưu Trinh (phóng viên báo Tiền Phong) với 2 tác phẩm (Hồi ức của cha đẻ năm Thanh niên, Vượt qua bão dư luận) và tác giả Phạm Gia Khánh (phóng viên báo An Giang) với cụm 2 bài: Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại và Những mảnh ghép Đoàn trong tôi.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Thành đoàn Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả nhiều phần việc, mô hình, cách làm sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền thông điệp “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

TTTĐ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi Olymipic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021, với sự đồng hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng 25 nghìn khẩu trang y tế tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng 25 nghìn khẩu trang y tế tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

TTTĐ - Cùng cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, chiều 13/5, chị Nguyễn Thị Liên - đồng sáng lập Công ty CNC, Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CNC quốc tế Bali, Phó Chủ tịch Học viện Ngôi sao livestream, thông qua báo Tuổi trẻ Thủ đô gửi tặng tới các cán bộ và chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội 10 thùng khẩu trang y tế kháng khuẩn với 25.000 chiếc.
Xem phiên bản di động