Hơn 12.000 nhân viên chống dịch tuyến đầu được cấp quốc tịch Pháp

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Pháp sẽ nhập quốc tịch cho 120 nghìn nhân viên tuyến đầu nhằm tri ân những đóng góp của họ cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại nước này.

Bà Marlene Schiappa, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết hơn 16 nghìn người đã đăng ký xin nhập quốc tịch Pháp trong năm qua theo một chương trình đặc biệt cho phép người lao động trong các dịch vụ thiết yếu đăng ký nhập quốc tịch chỉ sau hai năm ở Pháp, thay vì 5 năm thông thường.

Trong số này sẽ có 12.012 người trở thành người Pháp.

“Những nhân viên tuyến đầu này hưởng ứng lời kêu gọi của đất nước, vì vậy việc đất nước mở rộng vòng tay với họ là một việc làm đúng đắn. Pháp vượt qua đại dịch là nhờ vào họ”, bà Schiappa cho biết.

Từ tháng 9 năm ngoái, Pháp đã đẩy nhanh quá trình cấp quốc tịch cho các lao động nước ngoài “đóng góp tích cực” trong cuộc chiến chống Covid-19 (Ảnh: aa)
Từ tháng 9 năm ngoái, Pháp đã đẩy nhanh quá trình cấp quốc tịch cho các lao động nước ngoài “đóng góp tích cực” trong cuộc chiến chống Covid-19

Những người tuyến đầu chống Covid-19 được cấp quốc tịch Pháp gồm các chuyên gia y tế, nhân viên an ninh, nhân viên môi trường, những người chăm sóc con cái của các nhân viên làm ngành nghề thiết yếu.

Tháng 12/2020, giới chức Pháp đã xử lý nhanh đơn xin quốc tịch của gần 700 nhân viên tuyến đầu người nước ngoài để ghi nhận công lao của họ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy các quốc gia khác dỡ bỏ các hạn chế về thị thực và cư trú đối với người lao động nước ngoài, đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tại Anh, hàng nghìn nhân viên y tế ở nước này được phép gia hạn miễn phí thị thực.

Trong đại dịch Covid-19, các nhân viên y tế tại Pháp ngoài những áp lực về chuyên môn, sức khỏe khi số lượng bệnh nhân tăng cao và cơ sở y tế quá tải, nhân viên y tế ở nhiều nơi còn phải đối mặt với những sức ép về mặt tinh thần khi họ phải nhận những lời đe dọa, chỉ trích.

Theo ông Jerome Marty, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ độc lập chống lại các mối đe dọa Pháp, các nhân viên y tế thường phổ biến những kiến thức khoa học và khuyên người dân giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và đi tiêm phòng. Nhiều người dân phản đối các biện pháp này đã phản ứng cực đoan và đe dọa các nhân viên y tế. Điều đáng lo ngại hơn là những đối tượng đó không chỉ dừng lại với những lời đe dọa. Các nhân viên y tế lo sợ sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực

Lừa đảo trực tuyến hoành hành trong mùa dịch Lừa đảo trực tuyến hoành hành trong mùa dịch
"Vũ khí" giúp Đan Mạch dỡ bỏ mọi hạn chế phòng chống dịch
Biến thể Delta khiến thế giới “chật vật” Biến thể Delta khiến thế giới “chật vật”
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động