Hơn 70% trẻ em Việt Nam đang đối mặt với rủi ro không gian mạng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Hơn 70% trẻ em Việt Nam từ 8 đến 12 tuổi đang đối mặt với rủi ro không gian mạng. Nguy cơ cao hơn đáng kể khi mà người lớn để trẻ em sử dụng các phương tiện truyền thông trên điện thoại.

Hơn 70% trẻ em Việt Nam đang đối mặt với rủi ro không gian mạng

Thông tin được đưa ra trong Báo cáo Tác động của Viện DQ (DQ Institute) tóm tắt mức độ an toàn của trẻ em khi sử dụng, truy cập trực tuyến và kỹ năng công dân số. Báo cáo dựa trên nghiên cứu đa quốc gia thực hiện với 38.000 trẻ em từ 8 đến 12 tuổi trên 29 quốc gia.

Hơn 70% trẻ em Việt Nam đang đối mặt với rủi ro không gian mạng

Thực hiện thí điểm trường học của Chương trình Thế giới DQ tại trường Thực nghiệm, Hà Nội

Theo báo cáo, trung bình 68% trẻ em Việt Nam độ tuổi từ 8 đến 12 đang đối mặt với một hoặc nhiều hơn rủi ro không gian mạng như bắt nạt, nghiện game online, lừa đảo, thực hiện hành vi tình dục online khi sử dụng các nền tảng trực tuyến. Rủi ro không gian mạng phổ biến nhất là bắt nạt (60%), tiếp đó là các hành vi tình dục online (22%) và gặp gỡ những người lạ mặt trực tuyến (12%).

Nguy cơ rủi ro không gian mạng của Việt Nam hiện đang cao hơn mức trung bình toàn cầu (56%). Trên toàn cầu, nguy cơ này đặc biệt cấp thiết khi trẻ em sở hữu điện thoại di động và chủ động kết nối với mạng xã hội. Trong các trường hợp này, trẻ em sẽ bị đối mặt với rủi ro không gian mạng nhiều hơn 70% với 12 giờ tiếp xúc với màn hình mỗi tuần.

TS. Yuhyun Park, người sáng lập Viện DQ cho biết, từ khi còn nhỏ, việc trẻ em sử dụng mạng xã hội qua điện thoại di động cá nhân là quá mức. Trước khi chúng bắt đầu chủ động kết nối với mạng xã hội hoặc sở hữu điện thoại di động, chúng ta cần truyền đạt cho các con các kỹ năng cho công dân kỹ thuật số nhằm giảm thiểu các rủi ro không gian mạng và tối đa hóa các cơ hội của công nghệ.

Báo cáo cũng đưa ra phương pháp #DQEveryChild như là “vắc xin” phòng tránh các rủi ro không gian mạng.

Bên cạnh IQ và EQ, Chỉ số DQ (8 kỹ năng số cơ bản mà mọi trẻ em cần học) là bộ kỹ năng trẻ em cần có để sử dụng công nghê kỹ thuật số và truyền thông một cách an toàn, có trách nhiệm và hiệu quả.

Tăng cường kỹ năng số cho mọi trẻ em (#DQEveryChild™) là một phong trào toàn cầu mang tính chiến lược, do Viện DQ phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) nhằm trang bị cho trẻ em với kỹ năng số của DQ khi bắt đầu bước và cuộc sống số của chúng. DQEveryChild™ sử dụng nền tảng trực tuyến dựa trên nghiên cứu được gọi là DQWorld.net để giảng dạy và đánh giá kỹ năng công dân số cho trẻ em từ 8-12 tuổi. DQ World.net có thể dễ dàng kết nối và sử dụng thông qua các trò chơi tại bất kỳ trường học hoặc chương trình giảng dạy tại bất cứ quốc gia nào, và miễn phí với trẻ em.

Là đại sứ DQ tại Việt Nam, CED đã giúp tiến hành nghiên cứu về an toàn trẻ em và quyền công dân số trên mạng tại Việt Nam bằng cách mời giáo viên và học sinh các trường tham gia nghiên cứu. CED cũng đã thí điểm đưa chương trình DQ (DQ World Program) và một số trường, một nền tảng trực tuyến sáng tạo có thể dễ dàng được xây dựng trong bất kỳ hệ thống giáo dục công lập nào. Trên thực tế, CED sẽ tiếp tục quảng bá chương trình với một số đối tác và mạng lưới các nhà giáo dục ở Việt Nam. Cụ thể hơn, tổ chức sẽ làm việc với các sinh viên đại học nghiên cứu về khoa học và công nghệ máy tính để mở rộng các chương trình để tiếp cận được nhiều trẻ hơn.

Ở Việt Nam, ngày càng nhiều trẻ em được tiếp xúc với internet, thiết bị số và tất cả các loại công nghệ khá sớm. Tuy nhiên, trẻ em vẫn chưa được tiếp cận với bất kỳ hình thức đào tạo hoặc hướng dẫn nào về cách sử dụng internet một cách an toàn. Vì vậy, CED rất vui khi hợp tác với Viện DQ, vì Chương trình Thế giới DQ đáp ứng nhu cầu cần thiết của trẻ em trong thời đại số. Chương trình sẽ làm tăng khả năng xã hội, cảm xúc và nhận thức của giúp các em đối mặt với những thách thức và thích ứng với nhu cầu của cuộc sống số.

Thúy Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nu Skin Việt Nam giới thiệu bộ sản phẩm ageLOC Boost với công nghệ hiện đại

Nu Skin Việt Nam giới thiệu bộ sản phẩm ageLOC Boost với công nghệ hiện đại

TTTĐ - Nu Skin Việt Nam vừagiới thiệu với người tiêu dùng ageLOC Boost - Thiết bị giúp hấp thu tinh chất và làm đẹp da. Với phương pháp chăm sóc da thông qua việc kích hoạt kết hợp công nghệ xung điện biến thiên độc đáo, ageLOC Boost giúp làn da sáng đẹp một cách rõ rệt, đồng thời mang đến sự trẻ trung, căng mọng đàn hồi hơn cho làn da.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều quận, huyện hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020

Nhiều quận, huyện hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020

TTTĐ - Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động từ năm 2008. Năm nay, từ ngày 11/11 - 11/12, nhiều quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức các buổi lễ, mít tinh, diễu hành cổ động hưởng ứng Ngày Phòng, chống HIV/AIDS năm 2020.
Xem phiên bản di động