Hơn 71.500 trường hợp không có giao kết hợp đồng lao động được nhận tiền hỗ trợ

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cho thấy, đến đầu tháng 6/2020 cả nước có 14 địa phương chi trả hỗ trợ cho gần 73.000 đối tượng là người lao động, hộ kinh doanh với kinh phí hỗ trợ gần 70 tỷ đồng. Trong đó, 71.525 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

hon 71500 truong hop khong co giao ket hop dong lao dong duoc nhan tien ho tro

Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội động viên, thăm hỏi đối tượng người có công ở Lạng Sơn khi nhận tiền hỗ trợ

Bài liên quan

Kiên quyết xử lý các đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi người lao động

Xóa tan nỗi lo thất nghiệp của lao động trẻ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Nỗ lực thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách trong quá trình chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Giao lưu trực tuyến giúp người lao động Thủ đô thêm kiến thức về những điểm mới của Bộ luật Lao động

Hà Nội thí điểm ký quỹ 100 triệu đồng với lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thời gian vừa qua, trước những diễn biến phức tạp, khó lường đã lan rộng và bùng phát của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhiều lĩnh vực phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, kinh doanh cầm chừng làm gia tăng mạnh tình trạng thiếu, mất việc làm của người lao động, gia tăng thất nghiệp. Để chia sẻ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, Chính phủ đã có nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng duyệt chi hỗ trợ cho 418 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, hỗ trợ 1.132 hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng.

Cùng với đó, 6 địa phương đã chủ động mở rộng đối tượng hỗ trợ so với Nghị quyết 42, Quyết định 15, thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố, gồm: Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Sóc Trăng.

Nhóm đối tượng mở rộng được 6 địa phương chi hỗ trợ là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng, hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập. Thống kê tới đầu tháng 6/2020, tổng số đối tượng hỗ trợ thêm 25.247 người với kinh phí thực hiện khoảng 27,626 tỷ đồng.

hon 71500 truong hop khong co giao ket hop dong lao dong duoc nhan tien ho tro
Nhóm đối tượng chính sách được hỗ trợ là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động...

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến đầu tháng 6/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng, trong đó người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người.

Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người. Tổng số tiền phê duyệt chi hỗ trợ cho các đối tượng tính đến hết tháng 5/2020 là 17,5 nghìn tỷ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.500 tỷ đồng.

Về nhóm đối tượng chính sách được hỗ trợ là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí hỗ trợ trực tiếp khoảng 9.235 tỷ đồng. Trong đó, 51 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong (tỷ lệ đối tượng được hưởng đạt trên 70%), 12 tỉnh đang triển khai chi trả cho các đối tượng, đạt dưới 70% số đối tượng được duyệt.

Nguyên nhân một phần là do đối tượng không có mặt tại địa phương, đối tượng trùng lắp, một số địa phương còn thiếu kinh phí thực hiện. Bên cạnh việc chi trả trực tiếp cho người dân, nhiều địa phương đã tiến hành chi trả qua hệ thống bưu điện, nhanh chóng cấp kinh phí đến tay đối tượng ngay sau khi Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách đối tượng và kinh phí hỗ trợ.

Ngay trong cuối tháng 5/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 1896/LĐTBXH-VP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động trong doanh nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh cá thể.

THANH TÙNG

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động