Thứ bảy 01/04/2023 12:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hơn 800 tác phẩm tham dự Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2022

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 7/11, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022.

Cán bộ giáo viên quận Thanh Xuân tham gia giải thể dục thể thao chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh trường THCS Thăng Long Hội trại sáng tạo STEM dành cho học sinh THCS

Năm 2022 là năm thứ 5 Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam". Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Hơn 800 tác phẩm tham dự Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Giải nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Ban Tổ chức đã nhận được gần 800 tác phẩm tham dự của 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Các tác phẩm được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 5/9/2021 đến 5/9/2022.

Hội đồng giám khảo bao gồm nhà quản lý, nhà báo uy tín đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thông tấn, báo chí. Cụ thể, Hội đồng Sơ khảo (gồm 12 thành viên) do ông Trần Thái Sơn - Phó Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam làm Chủ tịch. Hội đồng Chung khảo (gồm 11 thành viên) do ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm Chủ tịch hội đồng.

Hội đồng Sơ khảo chia thành 3 tiểu ban: Tiểu ban báo In, Tiểu ban báo Điện tử, Tiểu ban Phát thanh - Truyền hình làm việc độc lập, chấm 4 loại hình: Báo In, Báo Điện tử, Phát thanh - Truyền hình. Kết quả chọn được 80 tác phẩm vào chung khảo.

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Ở lần tổ chức các năm trước, tác phẩm tham dự giải đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc. Ở mùa Giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên, các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành Giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, cộng tác viên từ khá nhiều các cơ quan báo chí lớn ở trung ương cũng như các địa phương trong cả nước. Các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn liên quan đến sự nghiệp giáo dục Việt Nam, thể hiện trong nhiều mặt khác nhau của đời sống đất nước.

Từ những tác phẩm này, Hội đồng Chung khảo đã đề xuất 1 giải đặc biệt; 4 giải nhất; 8 giải nhì; 12 giải ba, 28 giải khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải đặc biệt được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và tiền thưởng

Giải nhất, giải nhì, giải ba và khuyến khích: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; chứng nhận của Bộ GD&ĐT.

Tiền thưởng bằng tiền mặt: Giải đặc biệt: 60 triệu đồng/giải; giải nhất: 30 triệu đồng/giải; giải nhì: 15 triệu đồng/giải; giải ba: 10 triệu đồng/giải; giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải.

Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 10 triệu đồng/tác phẩm.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những việc cần làm ngay trước các chiêu thức lừa đảo tinh vi đe dọa an ninh trường học

Những việc cần làm ngay trước các chiêu thức lừa đảo tinh vi đe dọa an ninh trường học

TTTĐ - Thời gian gần đây, hoạt động tội phạm xảy ra phức tạp, đe dọa an ninh học đường như lừa đảo tinh vi qua điện thoại, kẻ xấu dàn dựng gặp chuyện khó khăn để lừa mượn rồi lấy luôn xe đạp, đặc biệt là việc dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, thậm chí, rủ thêm bạn hút sẽ được tiền... Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã nhanh chóng có những giải pháp ứng phó.
Hà Nội: Nhà giáo quận Nam Từ Liêm dành 240 triệu đồng đỡ đầu học sinh khó khăn huyện Mỹ Đức

Hà Nội: Nhà giáo quận Nam Từ Liêm dành 240 triệu đồng đỡ đầu học sinh khó khăn huyện Mỹ Đức

TTTĐ - Giai đoạn 2022 - 2025, nhà giáo quận Nam Từ Liêm dành số tiền 240 triệu đồng đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức; tặng 2 suất quà cho giáo viên và học sinh đặc biệt khó khăn huyện Mỹ Đức mỗi suất 10 triệu đồng; đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn quận Nam Từ Liêm với tổng số tiền 129 triệu đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội phấn đấu xây dựng mới 135 trường học

Hà Nội phấn đấu xây dựng mới 135 trường học

TTTĐ - Ngày 30/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, thực hiện chủ trương của thành phố, từ nay tới năm 2025, các đơn vị, nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống trường, lớp học nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập đa dạng của học sinh.
Hiệu quả từ mô hình thực hành chuyên ngành của sinh viên Du lịch trường Đại học Phương Đông

Hiệu quả từ mô hình thực hành chuyên ngành của sinh viên Du lịch trường Đại học Phương Đông

TTTĐ - Năm thứ 22 liên tiếp được diễn ra, "Hành trình di sản miền Trung" đã trở thành một dấu ấn nổi bật trong chương trình đào tạo của ngành du lịch trường Đại học Phương Đông. Chương trình thực hành chuyên ngành đặc biệt này mang tới cho các bạn sinh viên cơ hội được trải nghiệm, tích lũy, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực tế để thích ứng với sự thay đổi liên tục và nhu cầu của ngành du lịch.
Xem phiên bản di động