Thứ hai 15/08/2022 19:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hơn 82% người dân nông thôn được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến cuối tháng 6/2022, Hà Nội đã có 264/413 xã (hơn 82%) được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch. Đây là một tín hiệu vui, bước đệm giúp Thủ đô sớm cán đích là 93 - 95% người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch.

Hà Nội hỗ trợ sử dụng nước sạch Khu vực xử lý chất thải rắn Xuân Sơn Hà Giang: Hệ thống nước sạch nâng cao chất lượng cuộc sống thầy và trò trường Tiểu học Ma Lé Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, động viên Công ty Nước sạch Hà Nội Chung tay hỗ trợ cộng đồng sử dụng nước sạch bền vững

So với mục tiêu quốc gia, đến năm 2025, cả nước sẽ có 95 - 100% người dân thành thị và 93 - 95% người dân nông thôn có nước sạch để dùng thì Hà Nội rõ ràng đã sớm về đích, đạt mục tiêu “phổ cập” nước sạch cho khu vực nội thành, đô thị vệ tinh với tỷ lệ 100%.

Để đạt được những kết quả kể trên, trong suốt những năm qua, Hà Nội đã xác định các danh mục dự án ưu tiên đầu tư theo định hướng điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô; Đồng thời, huy động và tập trung các nguồn lực cho phát triển hệ thống nước sạch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn.

Cụ thể, trong những năm qua, thành phố đã cho xây dựng hệ thống cấp nước Nhà máy nước mặt sông Hồng công suất 300.000m3/ngày - đêm; Xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai công suất 200.000m3/ngày - đêm (lấy nguồn cấp từ nước mặt sông Đà; Nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng nâng công suất Nhà máy nước mặt sông Đuống lên 450.000m3/ngày - đêm...

Hơn 82% người dân nông thôn được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch
Tính đến cuối tháng 6/2022, Hà Nội đã có 264/413 xã (hơn 82%) được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch

Nhờ đó, đến thời điểm này, tổng nguồn nước sạch tập trung cấp cho thành phố đã đạt khoảng 1.530.000m3/ngày - đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng nước của Nhân dân trong phạm vi cung cấp của hệ thống cấp nước.

Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện công tác đưa nước sạch về nông thôn tại một số khu vực đang gặp nhiều khó khăn như: Việc thi công đường ống gặp nhiều khó khăn; Lượng nước tiêu thụ chủ yếu là nước phục vụ sinh hoạt của người dân (mức sử dụng thường dưới 10m3/tháng) nên số tiền phải trả thường không đủ bù đắp tiền sản xuất cho các doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp nước sạch; Thiếu các chính sách hỗ trợ việc đưa nước từ nhà máy đến các hộ dân vùng nông thôn… khiến tỷ lệ người dân khu vực này có cơ hội sử dụng nước sạch chưa đạt được như kỳ vọng.

Từ thực tế trên, Sở Xây dựng đã làm việc với UBND các huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố rà soát tình hình cấp nước và đề xuất giải pháp thực hiện. Trong đó, các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động mọi nguồn lực thực hiện hoàn thành đúng tiến độ các dự án nguồn; các dự án phát triển mạng nhằm mở rộng cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn…

Hơn 82% người dân nông thôn được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch
Hà Nội sắp đạt được mục tiêu 93 - 95% người dân nông thôn có nước sạch để dùng

Như vậy có thể thấy, những “nút thắt” ngăn cản việc đưa nước sạch về với khu vực nông thôn đã và đang được các đơn vị chức năng quan tâm khắc phục. Với những nỗ lực của thành phố, Hà Nội sẽ sớm cán đích mục tiêu của Nghị quyết số 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2025 mà Quốc hội đã đề ra, đặc biệt là tiêu chí 93 - 95% người dân vùng nông thôn được sử dụng nước sạch.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự kiến thời gian cao điểm nắng nóng mùa Hè năm nay nhu cầu sử dụng nước là khoảng 1.250.000 - 1.350.000 m3/ngđ. Khi nhu cầu sử dùng nước tăng cao, nguồn cấp từ nhà máy nước mặt sông Đà giảm công suất hoặc gián đoạn cấp nước (trường hợp sự cố) thì các nhà máy nước ngầm vận hành khai thác quá công suất dẫn tới chất lượng nước tại một số nhà máy bị ảnh hưởng, đồng thời xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ đặc biệt là tại khu vực cuối nguồn, khu vực cốt địa hình cao.

Tuy nhiên, các đơn vị cấp nước của thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án giải pháp cấp nước chi tiết cho từng khu vực (bổ sung bơm tăng áp di động, vận hành van cấp nước theo giờ…) để đảm bảo đáp ứng đủ nguồn nước cấp an toàn, liên tục với chất lượng theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

TTTĐ - Sau gần 4 năm triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có 110 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong đó có 49 sản phẩm đạt 4 sao, 28 sản phẩm đạt 3 sao và 24 sản phẩm của 15 chủ thể đăng ký tham gia dự thi năm 2022 đã được hội đồng chấm sản phẩm OCOP đánh giá, phân hạng, 7 sản phẩm đang được hội đồng thành phố thẩm định đánh giá.
Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội đã góp phần thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng nông thôn khu vực ngoại thành Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

TTTĐ - Với mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở, nền tảng phấn đấu đưa huyện trở thành Quận trong giai đoạn 2025 - 2030, huyện Thường Tín đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội quyết tâm đưa 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao và 2 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.
"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả lợi thế của địa phương. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Xem phiên bản di động