Hơn một nghìn phụ nữ và bé gái ở Peru mất tích trong đại dịch Covid-19

Quốc tế -

TTTĐ - Bộ Phụ nữ Peru cho biết, 1.200 phụ nữ và trẻ em gái được báo cáo mất tích trong thời gian nước này xảy ra đại dịch Covid-19.

0004 perucovid19
Ngăn ngừa lây lan Covid-19, người dân đứng giãn cách tại sân bay Lima, Peru (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, từ 16/3 đến 30/6, thời điểm Peru thực hiện phong tỏa chống dịch Covid-19, tổng cộng có 915 người gồm 606 bé gái và 309 phụ nữ đã mất tích.

Đến cuối tháng 7, Bộ Phụ nữ Peru ghi nhận thêm gần 600 trường hợp mất tích, nâng tổng số phụ nữ và trẻ em mất tích lên 1.200 người.

Bà Isabel Ortiz tại tổ chức theo dõi nhân quyền Peru National Ombudsman cho biết những trường hợp này có thể còn sống hoặc đã chết. Có khả năng họ là nạn nhân buôn bán người, bạo lực gia đình hoặc bị sát hại.

Trong đó bạo lực gia đình từ lâu đã trở thành một vấn đề nhức nhối tại quốc gia 33 triệu dân này. Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, mỗi ngày có 5 phụ nữ mất tích tại Peru.

Các nhà hoạt động vì phụ nữ và tổ chức phi Chính phủ cho biết, đa số các trường hợp cảnh sát Peru từ chối điều tra sâu hơn về các vụ bạo hành gia đình. Thậm chí, có những trường hợp còn chế nhạo nạn nhân hoặc cho rằng người mất tích chỉ đơn giản là tự nguyện bỏ nhà ra đi.

Dẫu vậy, điều đó không thể giúp phủ nhận một sự thật rằng bạo hành gia đình là một vấn đề nổi cộm ở Peru, chưa tính đến nạn buôn người và cưỡng ép mại dâm.

Trong năm 2019, có 166 phụ nữ Peru bị sát hại, nhưng chỉ 1/10 được báo cáo mất tích. Ngoài ra, số liệu từ Bộ Phụ nữ Peru cho thấy có khoảng trên dưới 30.000 cuộc gọi báo cáo bị bạo hành gia đình.

Nay, việc phong tỏa tránh lây lan dịch Covid-19 còn khiến vấn nạn này thêm nhức nhối. Từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng, con số này tăng lên thành 8 trường hợp mỗi ngày.

Mexico: Hơn 73.000 phụ nữ và trẻ em mất tích Mexico: Hơn 73.000 phụ nữ và trẻ em mất tích

TTTĐ - Theo dữ liệu thống kê mới nhất của Mexico, hơn 73.000 người dân nước này đã mất tích kể từ khi Chính phủ ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động