Thứ bảy 04/02/2023 02:47 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội và Berlin (Đức) ngày càng phát triển

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Italia, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã lên đường sang thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức.

Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội và La Habana (Cuba)
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền thành phố Berlin.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền thành phố Berlin.

Ngày 28/11, đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền thành phố Berlin. Qua trao đổi, hai bên cùng bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hà Nội - Berlin nói chung và các dự án hợp tác cấp địa phương giữa quận Hoàng Mai - quận Marzahn và quận Hoàn Kiếm - quận Lichtenberg thời gian.

Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với thành phố Berlin nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tăng cường quảng bá cơ hội, tiềm năng hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị hai bên xem xét đẩy mạnh các chương trình hợp tác để thúc đẩy hỗ trợ cấp học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho học sinh và sinh viên Hà Nội được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Đức.

Liên quan đến lĩnh vực thương mại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phía bạn xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội có thể tận dụng lợi thế Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) để tiếp cận thị trường châu Âu, Đức và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hà Nội như lúa gạo, dệt may, da giày… Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa hai bên, cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến mong muốn chính quyền thành phố Berlin tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức làm ăn, sinh sống ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Đức cũng như quan hệ hai nước.

Về phía bạn, ông Michael Biel khẳng định, thành phố Berlin luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực. Đồng thời, cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực và trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và Nhân dân hai địa phương Hà Nội - Berlin nói riêng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức nói chung.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức.

*Tiếp theo chương trình làm việc, đoàn đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) để trao đổi về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại.

Hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Như trao đổi thống nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức tới Việt Nam vừa qua, lãnh đạo hai nước khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả EVFTA; khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng…

Ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương đã thông tin tới Đoàn về hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. Hiện Hiệp hội có 960.000 thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức, với 300 cơ sở, văn phòng tại các địa phương Đức, 75 văn phòng đại diện trên thế giới (bao gồm ở Hà Nội).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin tới lãnh đạo Hiệp hội về các chính sách, định hướng của thành phố Hà Nội về thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Đức.

Đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phía bạn quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng thị trường Liên minh châu Âu (EU) có nhu cầu nhập khẩu và thành phố Hà Nội có lợi thế; giới thiệu phương thức thích hợp để doanh nghiệp Hà Nội có thể chủ động thâm nhập vào các kênh phân phối tại thị trường EU; tổ chức các hội thảo chuyên đề, triển lãm; Các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như nghiên cứu tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức cũng khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Đức với thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Những tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

Qua trao đổi, hai bên tin tưởng cuộc trao đổi sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới và nhất trí việc thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm cộng đồng người Việt tại Berlin.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm cộng đồng người Việt tại Berlin

* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin.

Tại buổi gặp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực hết mình cũng như sự phấn đấu vươn lên của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Đức, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy thương mại, xuất khẩu giữa hai nước; vận động và thu hút các dự án kinh tế, kỹ thuật, giáo dục... đầu tư vào Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy bày tỏ mong muốn kiều bào tại Đức luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, đồng thời luôn hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

* Tại cuộc gặp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội; mong muốn Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tiếp tục hoàn thành tốt vai trò kết nối, tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai đất nước nói chung; giữa địa phương hai nước nói riêng.

Khép lại chương trình công tác tại Cộng hòa Liên bang Đức, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc. Có thể nói, chuyến công tác lần này của đoàn không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố của các nước Cuba, Italia và Đức, mà còn góp phần mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều lĩnh vực, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 3/2, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội), nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).
Nhân tố then chốt, tạo động lực phát triển đất nước

Nhân tố then chốt, tạo động lực phát triển đất nước

TTTĐ - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là bước ngoặt lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đã đưa các mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong quá trình ra đời, hình thành và phát triển của mình, Đảng ta luôn xác định công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt để phát triển đất nước…
Tin khác
[Xem thêm]
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022

TTTĐ - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.
Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

TTTĐ - Sáng 2/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc triển khai và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.
Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, "lao động giỏi, lao động sáng tạo"

Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, "lao động giỏi, lao động sáng tạo"

TTTĐ - Ngày 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba năm 2023

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba năm 2023

TTTĐ - Sáng 1/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023”.
Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác tiếp công dân

Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác tiếp công dân

TTTĐ - Ngày 1/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Quyết định số 618/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh; việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về giải quyết đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh; Việc thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo trên địa bàn thành phố.
Xem phiên bản di động